กรมการแพทย์แผนไทยแนะ 3 สมุนไพรเดินทางช่วงสงกรานต์

2022-04-13 01:00:39

กรมการแพทย์แผนไทยแนะ 3 สมุนไพรเดินทางช่วงสงกรานต์

Advertisement

รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยแนะ 3 สมุนไพร เดินทางช่วงสงกรานต์  แก้อาการเมารถ เมาเรือ อาการไข้จากการเดินทาง

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.65 นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า การเดินทางกลับบ้านของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในแต่ละปี ประชาชนมักจะประสบกับปัญหาด้านสุขภาพต่าง ๆ เช่น ช่วงการจราจารติดขัด มีอาการเมารถ เมาเรือ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ นั่งรถนาน มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือนอกจากนี้อากาศที่ร้อน สลับ แอร์เย็นบนรถ อาจเกิดการเจ็บไข้ ไม่สบายในระหว่างการเดินทาง กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจึงแนะนำสมุนไพรให้ประชาชนพกติดตัว เพื่อรักษาอาการดังกล่าวเบื้องต้น ได้ ดังนี้

ยาขิง เป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ และหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านขายยาทั่วไป สรรพคุณ ป้องกันการเมารถ เมาเรือ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขนาดและวิธีใช้ คือ ตามฉลากข้างขวดยาหรือ รับประทานครั้งละ 1 – 2 กรัม ก่อนการเดินทาง 30 นาที – 1 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ นอกจากนี้ยังสามารถดื่มเป็นน้ำขิงก่อนการเดินทางก็ได้ ข้อควรระวัง ไม่ควรใช้ในผู้ที่ใช้ยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือดหรือละลายลิ่มเลือด เช่น แอสไพริน วาร์ฟาริน และคลอพิโดเกรล และไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กที่อายุน้อยกว่า 6 ขวบ

กะเพรา สรรพคุณ ป้องกันและบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ ช่วยขับลมในกระเพาะ แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง และสามารถแก้อาการคลื่นเหียนอาเจียน วิธีใช้ คือ นำกะเพรา 1 กำมือ ต้มในน้ำเดือด 15 นาที กรองเอาแต่น้ำ รับประทานครั้งละ 200 – 250 มิลลิลิตร ก่อนเดินทาง 30 นาที – 1 ชั่วโมง ได้เช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร ในช่วงเดินทางไกลได้ดี

นอกจากสมุนไพรดังกล่าวแล้ว อาการที่แปรปรวนแดดออก อากาศร้อน หรือการเดินทางที่ต้องขึ้น ๆ ลง ๆ รถ อาการที่เย็นและร้อนสลับกัน อาจทำให้เป็นไข้ หรือมีอาการไข้ เช่นไอ เจ็บคอ แนะนำให้พก ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ไว้หรือหาซื้อตามร้านสะดวกซื้อร้านขายยาทั่วไป สรรพคุณของฟ้าทะลายโจรช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัด (common cold) เช่น ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หรือมีไข้ โดยขนาดและวิธีใช้ จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบผงบด ให้รับประทานครั้งละ 1.3 – 3 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน และรูปแบบสารสกัด ให้รับประทานในขนาดยาที่มีสาร andrographolide 60 – 120 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งรับประทานวันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร หรือกินตามฉลากยาได้เลย ยาฟ้าทะลายโจร ไม่แนะนำให้รับประทานเพื่อป้องกันไข้หวัด ให้รับประทานเพื่อรักษาโรคหรือเฉพาะช่วงที่มีอาการเท่านั้น ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร หญิงตั้งครรภ์หรือ ให้นมบุตร และผู้ที่มีไข้สูง หนาวสั่น มีตุ่มหนองในลำคอ ข้อควรระวัง ให้ระวังในผู้ที่ใช้ยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือดหรือละลายลิ่มเลือดเช่นเดียวกับยาขิง และ หากใช้แล้ว 3 วัน อาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น ควรหยุดใช้และไปพบแพทย์ทันที

นพ.ขวัญชัย กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันยังมีการระบาดของโรคโควิด19 ประชาชนยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยการ เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากาก และหลีกเลี่ยง การเข้าไปอยู่ในสถานที่ ที่มีผู้คนแออัดโดยไม่จำเป็น และหากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทยหรือการใช้ยาสมุนไพรในการรักษาโรค สามารถติดต่อที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์ที่ FACEBOOK กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก www.facebook.com/dtam.moph และ line @DTAM