รอง ผบ.ตร.ขอประชาชนรักษาวินัยจราจรป้องกันตนเอง (มีคลิป)

2022-04-12 16:42:43

รอง ผบ.ตร.ขอประชาชนรักษาวินัยจราจรป้องกันตนเอง (มีคลิป)

Advertisement

รอง ผบ.ตร.บินตรวจสภาพการจราจรสงกรานต์ เผยนายกฯ ห่วงอุบัติเหตุ โควิดแพร่ระบาด ขอประชาชนช่วยกันรักษาวินัยจราจร สวมหมวกนิรภัย ใส่แมสก์ เมาไม่ขับ ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เมื่อ เวลา 14.00 น. วันที่  12 เม.ย.65  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล.พร้อมคณะ ร่วมตรวจสภาพการจราจร สายเหนือ อีสาน และตะวันออก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565  โดยได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ จากกองบินตำรวจ ไปยังทางภาคตะวันออก โดยเริ่มจากต่างระดับชำขวาง ทล.304 ตัด ทล.359 ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมายังมีการก่อสร้างอยู่ ทำให้การจราจรติดขัดอย่างมาก แต่ขณะนี้การก่อสร้างเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว 100 % ทำให้ขาไปการจราจรคล่องตัว แต่อาจจะมีปัญหาช่วงขากลับ เนื่องจากรถที่มาจาก จ.สระแก้ว ทล.359 จะมาตัดกระแสรถทางตรงที่มาจาก จ.นครราชสีมา ได้จัดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงและตำรวจจราจร เข้ามาบริหารจัดการจราจรในจุดนี้ ทั้งนี้ได้สั่งการไปยัง พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา และพล.ต.ต.วินัย นุชชา ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี ให้เตรียมจัดกำลังให้เพียงพอ โดยจะต้องสลับสับเปลี่ยนอย่าให้กำลังพลอ่อนล้า เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ประกอบกับสภาพอากาศค่อนข้างร้อน


รอง ผบ.ตร. ยังได้กำชับว่า ให้ชุดเคลื่อนที่เร็วเป็นรถจักรยานยนต์ เตรียมความพร้อมให้ดี และต้องกระจายอยู่ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ที่การจราจรหนาแน่น หากเกิดอุบัติเหตุสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันที และต้องแยกรถให้เร็วเพื่อเร่งระบายการจราจรให้กลับสู่สภาวะปกติ

จากนั้นคณะได้บินตรวจการจราจร ตลอดถนน ทล.304 นาดี-วังน้ำเขียว ไปจนถึง จ.นครราชสีมา (ทุกจุดการจราจรยังคล่องตัว ไม่หนาแน่นมากรถยังวิ่งได้) ก่อนจะลงเฮลิคอปเตอร์ บริเวณถนนมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา M6 ต.บึงอ้อ อ.​ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา โดยมี พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รอง ผบช.ภ.3 ,พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา, พ.ต.อ.ปฏิยุทธ สิงห์สมโรจน์ รอง ผบก.ฯ ให้การต้อนรับ

ก่อนจะเดินทางมาตรวจการเปิดใช้ทางหลวง M6 ซึ่งเปิดใช้เฉพาะเทศกาลสงกรานต์ช่วง ปากช่อง-สีคิ้ว-ขามทะเลสอ ระยะทาง 64 กม. โดยเริ่มเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 11 ไปจนถึง 14 เม.ย. และเที่ยวกลับจะเปิดใช้งานวันที่ 15-18 เม.ย. จากสถิติปริมาณรถที่วิ่งผ่าน M6 เมื่อวันที่ 11 เม.ย พบว่า มีรถวิ่งผ่านไปทางลงสีคิ้ว 10,311 คัน แบ่งเบาปริมาณรถสายมิตรภาพได้ 15% และวิ่งไปถึงขามทะเลสอ จำนวน 6,843 คัน คิดเป็น 15% ของสายมิตรภาพในช่วงเดียวกัน สำหรับเรื่องอุบัติเหตุ ขณะนี้ยังไม่พบ มีเพียงรถเสียบางราย ซึ่งจะมีจุดบริการประชาชน 4 ชุดตลอดเส้นทางด้วยกัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้เชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมบริเวณเต๊นท์บริการประชาชนขามทะเลสอ เพื่อรับฟังปัญหาการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งมอบนโยบายให้กับผู้ปฏิบัติงาน โดยระบุว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกนายต้องรักษามาตรการป้องกันโควิด 19 โดยต้องตรวจ ATK ก่อนปฏิบัติงานทุกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน และให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง จนกว่าจะผ่านพ้นห้วงเทศกาลสงกรานต์


พร้อมทั้งกำชับ เรื่องประสิทธิภาพของผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ต้องผ่านการตรวจวัดแอลกอฮอล์และสารเสพติด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และมีส่วนช่วยกันรับผิดชอบต่อชีวิตผู้โดยสาร เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย ขณะเดียวกัน ก็ต้องการบริหารกำลังพลให้เหมาะสมเพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากนั้น รอง ผบ.ตร. ได้กล่าวขอบคุณพร้อมทั้งมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

เมื่อถามถึงอุบัติเหตุรถบัสตกถนน ที่บริเวณโค้งอุทยานแห่งชาติภูผายล ต.จันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย จ.สกลนคร รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการตรวจสอบเป็นรถบัสโดยสาร บริษัท ภักดีทัวร์ รับผู้โดยสารจากจังหวัดสงขลา เดินทางไปไหว้พญาเต่า มีผู้โดยสารบนรถ 35 คน พบมีผู้บาดเจ็บสาหัส 3 คน และบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 25 คน รวม 28 คน จากคำให้การของผู้ขับขี่ทราบว่า บริเวณจุดเกิดเหตุเป็นทางลงเขา ตนไม่ชำนาญเส้นทางจึงแตะเบรคยาวเกินไป ทำให้เบรคแตกจนตกถนน ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เต่างอย จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดกับผู้ขับขี่ในข้อหา ขับขี่รถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย และได้รับอันตรายสาหัส ต่อไป

จากนั้นคณะได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อตรวจการจราจรไปตามเส้นทาง ถนนมิตรภาพจาก ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา มุ่งหน้า เนินกลางดง เนินทับกวาง จ.สระบุรี เชื่อมต่อ อ.วังน้อย จนถึงต่างระดับบางปะอิน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อ ทล.1 (พหลโยธิน) ทล.32 (เอเชีย) ทลพ.9 วงแหวนตะวันตก และวงแหวนตะวันออก บริเวณต่างระดับ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พบกว่าการจราจรหนาแน่นนับตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นมา โดย รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการลงมายังผู้ปฏิบัติที่อยู่ภาคพื้นดินตลอดเส้นทาง และให้มีการเปิดช่องทางพิเศษเพื่อเร่งระบายรถในจุดที่การจราจรหนาแน่นเป็นระยะ ๆ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พอใจกับผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการอำนวยการจราจรและบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยในวันแรกของช่วง “7 วันควบคุมเข้มข้น” สถิติในภาพรวมเมื่อเทียบกับวันเดียวกันสงกรานต์ปีก่อน ลดลงทุกตัวเลข ข้อมูลสถิติของวันที่ 11 เมษายน 2565 เกิดอุบัติเหตุ 237 ครั้ง วันเดียวกันปี 2564 อุบัติเหตุ 345 ครั้ง สถิติลดลง 108 ครั้ง คิดเป็น 31.30% มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 238 ราย ลดจากวันเดียวกันของปีที่แล้ว 105 คน คิดเป็นลดลง 30.61% ผู้เสียชีวิต 26 คน ลดจากวันเดียวกันของปีที่แล้ว 10 ราย คน คิดเป็น 27.78%

ขณะเดียวกัน สำหรับการบังคับใช้กฎหมายใน 10 ข้อหาหลัก วันแรกของช่วงควบคุมเข้มข้น (11 เมษายน) มีจำนวน 47,643 ราย จำแนกเป็น ไม่สวมหมวกนิรภัย 6,717 ราย, มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย 1,218 ราย, เมาแล้วขับ 1,162 ราย, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 2,012 ราย, ไม่มีใบขับขี่ 9,311 ราย, ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด 25,207 ราย, ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 1,195 ราย, ขับรถย้อนศร 546 ราย, แซงในที่คับขัน 81 ราย และใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ 194 ราย

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า วันนี้จากการคาดการณ์ของกรมทางหลวง และจะมีประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยรถมากที่สุดถึง 6 แสนคัน น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ายกรัฐมนตรี จึงมีความกังวลในเรื่องอุบัติเหตุ และการจราจติดขัด รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 สั่งกำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติอำนวยความสะดวกการจราจรให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน พร้อมทั้งรักษามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิดฯ จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาวินัยจราจร สวมหมวกนิรภัย ใส่แมสก์ เมาไม่ขับ ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ควบคู่ป้องกันโควิด ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตัวเอง Universal Prevention สูงสุด ทุกพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ต้องปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting อย่างเข้มข้น