"วันชัย"เชื่อฝ่ายค้านชิงยื่นญัตติซักฟอกเร็ว บล็อกไม่ให้นายกฯยุบสภา

2022-04-12 12:04:27

"วันชัย"เชื่อฝ่ายค้านชิงยื่นญัตติซักฟอกเร็ว บล็อกไม่ให้นายกฯยุบสภา

Advertisement

"วันชัย"เชื่อฝ่ายค้านชิงยื่นญัตติซักฟอกเร็ว บล็อกไม่ให้นายกฯยุบสภา ประเมินเกมรัฐบาลต้องคุมเสียงให้ดี ระวังพรรคใหญ่เล่นบทวีรบุรุษ ล้มเก้าอี้นายกฯ

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.65 นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะเลื่อนยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลจากเดิมที่ประกาศจะยื่นทันทีเมื่อสภาผู้แทนราษฎร เปิดสมัยประชุมวันที่ 22 พ.ค.นี้ เนื่องจากกังวลว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม อาจชิงยุบสภาก่อนหน้าได้ ซึ่งขณะนี้มีการประเมินว่าฝ่ายค้านอยากให้รัฐสภาทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ที่ใช้เลือกตั้ง ทั้ง 2 ฉบับให้แล้วเสร็จก่อน เพื่อความปลอดภัย เพราะหากร่างพ.ร.ป.ที่ใช้เลือกตั้งไม่เสร็จ เกิดยุบสภา ไม่มีสภาผู้แทนราษฎร อาจเกิดปัญหาวิกฤตทางกฎหมายได้ ขณะเดียวกันรัฐบาลปัจจุบันจะอยู่เป็นรัฐบาลรักษาการยาวนาน เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่กล้าจัดการเลือกตั้ง ส่วนตัวเชื่อว่าฝ่ายค้านจะยื่นญัตติเร็วเพื่อบล็อกไม่ให้นายกรัฐมนตรีชิงยุบสภา อีกทั้งร่างพ.ร.ป. มีเวลาทำให้แล้วเสร็จ ส่วนที่บอกว่าจะไม่ยื่นทันที เป็นเกมลวงซึ่งกันและกัน เพื่อไม่ให้รัฐบาลรู้ตัว ตั้งตัวยุบสภาก่อนไม่ทัน ขณะเดียวกัน ฝ่ายรัฐบาลต้องประเมินท่าทีว่า เสียงสนับสนุนในสภาผู้แทนราษฎรเพียงพอหรือไม่ เพราะการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้ รัฐบาลไม่กลัวข้อมูลหรือประเด็นอภิปรายของฝ่ายค้าน แต่น่าจะวิตกกังวลต่อเสียงสนับสนุนในสภาฯ หากเช็คแล้วเสียงสนับสนุนไม่พอ อาจใช้ประเด็นความขัดแย้งในสภายุบสภาได้ก่อน

นายวันชัย กล่าวต่อว่า สถานการณ์การเมืองตอนนี้ เชื่อว่านักการเมืองมีความพยายามชิงความได้เปรียบทางการเมือง และสร้างสถานการณ์วีรบุรุษ เพื่อเรียกคะแนนเสียงการเมืองก่อนจะมีการเลือกตั้ง โดยอาจเกิดขึ้นได้ทั้งแนวทางพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวหรือการลงมติไม่ไว้วางใจ เพราะนักการเมืองต้องประเมินตัวเองว่าหากกอดคอกันไปจะไปไหวหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่าเสียงในสภาฯ ระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านมีระยะห่างแค่ 10- 20 เสียงเท่านั้น โดยมีกลุ่มตัวแปรคือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย อย่างไรก็ตามส่วนดวงเมืองและสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงวันที่ 7 ก.ค.นี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ในเรื่องของตัวผู้นำ ผู้ปกครอง รัฐธรรมนูญ พระสงฆ์ โดยเฉพาะประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่อาจกลายเป็นวิกฤตกฎหมายได้ เช่น การเสนอปิดสวิตซ์ ส.ว. การแก้ไขกฎหมายลูก เป็นต้น  เมื่อถามว่า ดวงของนายกรัฐมนตรีก็ “เอาไม่อยู่” ใช่หรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า อย่าเอาคำถามดังกล่าว เป็นคำตอบของตน แต่ดวงเมืองนั้นระบุว่าเป็นจังหวะที่ผู้มีอำนาจต้องเปลี่ยนแปลงตัวผู้มีอำนาจ เกิดวิกฤตการเมือง แต่ไม่ถึงขั้นรัฐประหาร ซึ่งการเปลี่ยนแปลงระดับผู้นำ เกิดขึ้นได้ทั้งยุบสภา หรือลาออก