"ทนายตั้ม"พา"หนุ่ม กรรชัย-แจง" ร้องกองปราบเอาผิด "บังแจ็ค"

2022-04-11 00:30:42

"ทนายตั้ม"พา"หนุ่ม กรรชัย-แจง" ร้องกองปราบเอาผิด "บังแจ็ค"

Advertisement

"ทนายตั้ม"พา"หนุ่ม กรรชัย-แจง" ร้องกองปราบเอาผิด "บังแจ็ค" หมิ่นประมาท ข่มขู่คุกคาม นำชื่อเพจ รูปภาพ "แจ๊ส ชวนชื่น" ไปใช้

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.65 นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ "ทนายตั้ม" เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ  ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ  ระบุว่า  แจ้งความเอาผิด นายซูควาเนียน ไฮเดอร์ราจา หรือ "บังแจ็ค" ชาวปากีสถาน นาน 3 ชั่วโมงในหลายฐานความผิด และมากกว่า 30 กระทง ทั้งหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ข่มขู่คุกคาม นำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ พรบ.ลิขสิทธิ์ และความผิดอื่นๆ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบจะเรียกพยาน และดำเนินคดีบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไปครับ #อ่วมมมม!!

ทั้งนี้เมื่อเวลา 17.00 น.  ที่ศูนย์แจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ทนายตั้มพร้อมด้วย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" พิธีกรชื่อดัง และ "แจง ปุณณาสา พรหมยศ" ภรรยาของแจ๊ส ชวนชื่น ศิลปินและนักแสดงชื่อดัง ร่วมกันเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. เพื่อดำเนินคดีร้องทุกข์กล่าวโทษ บังแจ็ค  ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ข่มขู่คุกคาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในการลงข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการกระทำผิดทั้งหมด

ทนายษิทรา กล่าวว่า กรณีของ หนุ่ม กรรชัย แจ้งความเพราะถูกบังแจ็คข่มขู่ ส่วนกรณีของแจ๊ส ชวนชื่น มาแจ้งความเอาผิดเพราะมีการนำชื่อเพจเฟซบุ๊ก และรูปภาพของแจ๊ส ชวนชื่นไปใช้ ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับการปลอมแปลงชื่อและความผิดเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ โดยจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับบังแจ็ค และบุคคลที่เกี่ยวข้องกัน เนื่องจากมีการแสดงความคิดเห็นที่เป็นเท็จในคดีการเสียชีวิตของแตงโม-นิดา ในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการนำเข้าข้อความอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ สำหรับการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษครั้งนี้ แม้ว่าบังแจ็คจะไม่ได้อยู่ในประเทศไทย แต่ตามกฎหมาย พนักงานสอบสวนจะสามารถออกหมายจับและเมื่อพบตัวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อไหร่ สามารถควบคุมตัวได้ทันที

"หนุ่มกรรชัย" กล่าวว่า ตนไม่เกรงกลัวที่ถูกข่มขู่ ถือเป็นครั้งแรกที่มาแจ้งความเอาผิด เพราะมั่นใจว่าบังแจ็ค เป็นคนข่มขู่จริง โดยมีการตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแล้ว อีกทั้งยังมีการพูดคุยกับ บังแจ็ค และมีคลิปเสียงที่เจ้าตัวยอมรับว่า เป็นผู้ที่ข่มขู่จริง

"แจงปุณณาสา" กล่าวว่า การถูกนำชื่อเพจไปใช้ในลักษณะนี้ถือว่าเป็นการสร้างความเสื่อมเสีย ทั้งยังมีการแอบอ้างนำรูปภาพของแจ๊ส ชวนชื่น ไปใช้ ซึ่งที่ผ่านมา พยายามติดต่อกับแอดมินเพจ เพื่อขอให้ลบข้อมูลในลักษณะนี้แล้วแต่เจ้าของเพจอ้างว่า ให้ติดต่อกับ บังแจ็ค ซึ่งเป็นเจ้าของเพจตัวจริง และก็ยืนยันว่าไม่สามารถลบให้ได้

ต่อมาเวลา 17.40 น. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. ได้เดินทางออกมารับมอบหนังสือจาก "หนุ่ม กรรชัย" และ "แจง ปุณณาสา" พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนนำทั้ง 2 คน เข้าสอบปากคำอย่างละเอียด พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน กล่าวว่า เบื้องต้น หลังจากรับหนังสือแล้ว ก็จะมีการสอบสวนต่อไป จะต้องไปตรวจสอบดูว่าการกระทำดังกล่าวนี้เป็นการกระทำความผิดในหรือนอกอาณาจักร ก็จะเป็นในส่วนของขั้นตอนตรวจสอบต่อๆไป ส่วนกรณีที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เคยมีการขึ้นบัญชีบุคคลไม่พึงประสงค์นั้น ในเรื่องของการสืบสวน เจ้าหน้าที่ดำเนินการในทุกมิติอยู่แล้ว ซึ่งก็ต้องไปตรวจสอบดู แต่ขออนุญาตสงวนรายละเอียดขั้นตอนไว้ก่อน ส่วนจะเข้าข่ายส่งตัวผู้กระทำผิดหรือไม่ ก็ต้องไปดูรายละเอียดคำให้การของคุณหนุ่ม-กรรชัย ก่อน แล้วจึงจะไปดูขั้นตอนในข้อกฎหมายว่าความผิดดังกล่าวจะเข้าข่ายหรือไม่ ซึ่งพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตรวจสอบในทุกมิติที่เกี่ยวกับตัวบังเเจ็ค


ขอบคุณเพจ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ