"ปวีณา"ช่วย "ชัชชาติ"หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

2022-04-10 10:11:20

"ปวีณา"ช่วย "ชัชชาติ"หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

Advertisement

"ชัชชาติ" ย้ำ อากาศบริสุทธิ์เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน จับมือ "ปวีณา"ปล่อยขบวนรถ EV หาเสียงแบบรักเมือง 

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.65  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8 และ น.ส.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ หัวหน้าทีมนโยบายเศรษฐกิจ “เพื่อนชัชชาติ“ จับมือ นางปวีณา หงสกุล ขึ้นขบวนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ไม่ก่อ PM 2.5 และก๊าซเรือนกระจก ลุย “หาเสียงแบบรักเมือง” พื้นที่เขตดอนเมือง-บางเขน-สายไหม โดยนายชัชชาติ ย้ำ อากาศบริสุทธิ์เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน กทม.ต้องเร่งกำจัดมลภาวะทางอากาศที่ต้นตอ เพื่อให้ กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าอยู่ของทุกคน

นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในกรุงเทพฯ เกินค่ามาตรฐาน เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน ขบวนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ตามแนวคิด “หาเสียงแบบรักเมือง” ประกอบด้วยกระบะไฟฟ้า รถเก๋งไฟฟ้า รถเมล์ไฟฟ้า ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า และจักรยานยนต์ไฟฟ้า ถือเป็นวิธีการหาเสียงที่เป็นมิตรกับเมือง ไม่ก่อให้เกิด PM 2.5 และก๊าซเรือนกระจก เสนอ กทม. เร่งแก้ปัญหาและกำหนดมาตรการกำจัดมลพิษที่สาเหตุ เพื่อคืนสิทธิขั้นพื้นฐานในการเข้าถึงอากาศบริสุทธิ์ของประชาชนทุกคน ปัญหา PM 2.5 เป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้ว่าฯ กทม. ต้องดูแล เราต้องประกาศเลยว่า อากาศบริสุทธิ์เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน กทม.ต้องจริงจังกับการกำจัดต้นตอของฝุ่น PM 2.5 เช่น ไซต์ก่อสร้าง แพลนต์ปูน ฯลฯ ร่วมมือกับกรมขนส่งทางบกในการตรวจจับรถยนต์ หรือร่วมกับรัฐบาลสนับสนุนการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า

นายชัชชาติ ย้ำนโยบาย “สิ่งแวดล้อมดี” และ “สุขภาพดี” แก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศจาก PM 2.5 หลายนโยบาย อาทิ ขยายระบบการติดตามและแจ้งเตือนฝุ่นสู่ระดับแขวง 1,000 จุด พร้อมแสดงผลแบบเรียลไทม์เพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันและเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งได้ทันที ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับผู้ก่อมลพิษทางอากาศ การตรวจจับรถควันดำ การตรวจสอบคุณภาพอากาศเชิงรุกในโรงงาน นอกจากนี้ ยังมีนโยบายจัดทีม “นักสืบฝุ่น” เพื่อศึกษาที่มาและต้นกำเนิดของฝุ่นในกรุงเทพฯ เพื่อการจัดการอย่างตรงจุด และดำเนินโครงการ “ปลูกต้นไม้ล้านต้น” สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่น PM 2.5 ทั่วกรุงเทพฯ อีกด้วย