"ศักดิ์สยาม"ขอ ปชช.บ้านไกลเกิน 200 กม.เดินทางก่อนลดแออัดสงกรานต์

2022-04-09 01:00:01

"ศักดิ์สยาม"ขอ  ปชช.บ้านไกลเกิน 200 กม.เดินทางก่อนลดแออัดสงกรานต์

Advertisement

รมว.คมนาคมเผยเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกช่วงสงกรานต์ ขอความร่วมมือ ปชช.บ้านไกลเกินกว่า 200 กม.เดินทางก่อนลดแออัด

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.65  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงมาตรการอำนวยความสะดวกประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า จะมีการยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางมอเตอร์เวย์และทางด่วน ระหว่างวันที่ 12-18 เม.ย.65 ซึ่งการลดค่าธรรมเนียม เพื่อเป็นการช่วยลดภาระให้ประชาชน โดยจะมีการเปิดใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ ปากช่อง -สีคิ้ว และจะมีบริการสายด่วนให้ประชาชนได้สอบถามข้อมูลต่างๆ ทั้งสายด่วนหมายเลขการทางพิเศษ 1543 สายด่วนกรมทางหลวง 1586 และสายด่วนสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 โดยทั้งหมดเรายังคงมาตรการความสะดวก รวดเร็ว และความปลอดภัย สิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำมากที่สุดคือเรื่องการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนบริการรถร่วมสาธารณะ อาทิ บขส. รถไฟ ซึ่งประมาณการว่าจะมีประชาชนใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราได้เตรียมพร้อมรองรับไว้แล้ว

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า สิ่งที่อยากขอร้องประชาชนคือการจัดลำดับการเดินทาง โดยรณรงค์มาแต่ต้นปีว่าใครที่อยู่บ้านไกลจากกรุงเทพฯเกิน 200 กิโลเมตร อยากให้ออกเดินทางไปก่อนและเดินทางกลับก่อน ส่วนคนที่บ้านอยู่ในรัศมีใกล้กว่า 200 กิโลเมตร ค่อยทยอยเดินทางหลังจากกลุ่มแรกประมาณ 1-2 วัน เพื่อลดการแออัด ทั้งนี้รถบขส.จะลดราคาให้ 10 % สำหรับประชาชนที่บ้านไกลจากกรุงเทพฯ 200 กิโลเมตร โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.

เมื่อถามว่า ช่วงเวลาการเดินทางต้องได้รับความร่วมมือเรื่องวันหยุดจากผู้ประกอบการด้วย นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ส่วนที่คมนาคมรับผิดชอบจะมีการขอร้องผู้ประกอบการรถบรรทุกให้หยุดก่อนเทศกาลสงกรานต์ 7 วัน โดยผู้ประกอบการรถบรรทุกก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในทุกเทศกาล ส่วนเรื่องการหยุดประกอบการ ตนคิดว่าทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานจะเป็นผู้ประสานงาน