"จุรินทร์"ออนทัวร์ชายแดนใต้เร่งบุกตลาดฮาลาล

2022-04-08 21:32:23

"จุรินทร์"ออนทัวร์ชายแดนใต้เร่งบุกตลาดฮาลาล

Advertisement

"จุรินทร์"ออนทัวร์ชายแดนใต้ ร่วมพิธีละศีลอดปัตตานี เผยเร่งบุกตลาดฮาลาล พร้อมทำ Mini FTA กับมณฑลกานซู่ของจีนปลาย เม.ย. นี้

เมื่อเวลา 18.45 น.วันที่ 8 เม.ย.65  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ร่วมพิธีละศีลอด พร้อมด้วยพล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และ ส.ส.สงขลา ผศ.ดร.อะห์มัด อิสัน ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และนายเมธี อรุณ นักร้องดังวงลาบานูน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นราธิวาสพรรคประชาธิปัตย์ ที่มัสยิดกลางปัตตานี ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถือเป็นจุดแรกของพิธีละศีลอดที่ได้มีโอกาสมาร่วมในปีนี้ ถือว่าเป็นเกียรติสำหรับตนด้วย ดีใจได้มีโอกาสพบทุกท่านในที่นี้ พรุ่งนี้จะได้มาตามงานที่ได้มอบหมายไปคราวที่แล้วในการประชุมทีมเซลล์แมนจังหวัดปัตตานี พวกเราชาวมุสลิมรวมทั้งภาคเอกชนเกษตรกร ชาวประมงทั้งหมด ใครมีประเด็นปัญหาอะไรที่จะเพิ่มเติมในฐานะรองนายกรัฐมนตรี จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้ต่อไป ประชาธิปัตย์ของเรามีพี่น้องชาวมุสลิมเยอะ พี่น้องชาวมุสลิมมีส่วนสำคัญในการทำให้ประชาธิปัตย์อยู่ยั่งยืนมาถึงทุกวันนี้ 76 ปีเต็มเมื่อวันที่ 6 เมษายน และกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่77 ตอนก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์มีชาวมุสลิมมีส่วนสำคัญในการก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่ปี 2489 มีบุคคลสำคัญหลายท่านที่เป็นที่รู้จัก หลายท่านมีส่วนสำคัญทำให้ประชาธิปัตย์อยู่จนถึงขึ้นปีที่ 77 และจะต้องอยู่ต่อไป ตนมาจากจังหวัดพังงาซึ่งมีชาวมุสลิมประมาณ 25% ถือเป็นบุคคลสำคัญที่มีส่วนทำให้ตนได้เป็นผู้แทนราษฎรครั้งแรกและเติบโตจนถึงวันที่ได้มีโอกาสเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พี่น้องมีส่วนในการทำให้ตนได้เป็นผู้แทนบัญชีรายชื่ออีก 5 สมัยต่อมา ขอถือโอกาสนี้ขอบคุณพี่น้องทุกคนที่ได้ให้ความกรุณากับตนและพรรคประชาธิปัตย์ ยังหวังว่าในวันข้างหน้าเราจะได้ทำงานร่วมกันต่อไปในฐานะที่ตนเป็นนักการเมืองในฐานะพรรคประชาธิปัตย์ที่ต้องร่วมกับพี่น้องประชาชนทุกคน โดยเฉพาะพี่น้องชาวมุสลิม วันข้างหน้ามีโอกาสจะมาเยี่ยมพี่น้องอีก ใครมีปัญหาก็สื่อสารผ่านพวกเรามาจะได้ช่วยดูแลแก้ปัญหาให้

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่าตนเพิ่งพบกับท่านประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง ซึ่งพาอุปทูตซาอุดิอาระเบียมาพบตนมาคุยกันเรื่องการค้านำรายได้เข้าประเทศของเรา ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับซาอุดิอาระเบียจากนี้ไปหลังจากที่เราได้เปิดสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบียรอบใหม่ ซาอุฯจะเป็นเป้าหมายสำคัญของตลาดสินค้าของไทยที่จะนำรายได้เข้าประเทศ และหัวใจสำคัญการที่เรามุ่งตลาดสินค้าฮาลาลซึ่งเป็นสินค้าที่มีพื้นฐานมาจากพี่น้องชาวมุสลิมและจะต้องได้รับความเห็นชอบและรับรองจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ต้องถือว่าตลาดตะวันออกกลาง ตลาดมุสลิมจะเป็นตลาดใหญ่ที่พวกเราชาวมุสลิมจะช่วยกันส่งเสริมสนับสนุนให้นำรายได้เข้าประเทศต่อไปในอนาคต แม้แต่จีนอีกไม่กี่วันปลายเดือนเมษายนตนจะลงนาม Mini FTA กับมณฑลกานซู่ของจีน ซึ่งมีมุสลิมเยอะมาก และในอนาคตถ้าทำสำเร็จจะกลายเป็นตลาดสินค้าฮาลาลที่นำรายได้เข้าประเทศไทยต่อไปในอนาคต ขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติกับตนมาร่วมงานละศีลอดในวันนี้ ถือเป็นเกียรติของตนด้วยที่ได้มาร่วมงาน