นายกฯตอบกรณี "ปารีณา" เป็นกระบวนการยุติธรรมต้องระมัดระวัง

2022-04-08 17:01:40

 นายกฯตอบกรณี "ปารีณา" เป็นกระบวนการยุติธรรมต้องระมัดระวัง

Advertisement


นายกฯตอบกรณี "ปารีณา" เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรมต้องระมัดระวัง หลายอย่างเกิดบรรทัดฐานใหม่  ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก เมื่อไหร่ก็เมื่อนั่น

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเลื่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปจากเดิมช่วงเดือน พ.ค. ไปปลายเดือน ส.ค. ว่าตนยังไม่ทราบก็แล้วแต่ฝ่ายค้าน ต่อข้อถามว่าการเลื่อนเช่นนี้จะทำให้รัฐบาลหายใจได้ทั่วท้องและเตรียมตัวได้มากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนหายใจได้ทุกวัน และเตรียมตัวทุกวันอยู่แล้ว เพราะทำงานทุกวัน พร้อมจะชี้แจงข้อเท็จจริงไป ส่วนจะเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

เมื่อถามว่า การเลื่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ เหมือนมีการพูดคุยระหว่างฝ่ายค้านและตัวแทนจากรัฐบาลเพราะเป็นการเปิดอภิปรายหลังกฎหมายลูกเลือกตั้งผ่านสภา และ พ.ร.บ.ปี 66 ผ่านวาระแรก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้สิ ตนไม่ได้คุย เรื่องกฎหมายต่างๆ ที่จะออก หรือแม้แต่เรื่องยุบสภา ก็เห็นคนพูดแทนตนหมด ตนไม่ได้พูดอะไรสักคำ

ต่อข้อถามว่ารัฐบาลได้ประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์หรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองก็เป็นการเมืองแบบนี้ แต่เดี๋ยวจะดีขึ้น เข้าใจหรือไม่ ทุกอย่างอยู่ที่ประชาชนทั้งหมด เพราะการเมืองคือการเมืองที่มาจากประชาชน หากประชาชนเข้าใจก็ต้องคุยกัน เพราะประชาชนเป็นคนเลือกผู้แทนเข้ามา จากนั้นก็มาเป็นคณะรัฐมนตรี เพราะฉะนั้นขึ้นอยู่กับการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน วันนี้เท่าที่ตนอยู่ด้วยกันใน ครม.ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไรกัน

เมื่อถามถึงอนาคตพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเป็นอย่างไร หลังจากที่นายสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษา รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถูกตรวจสอบเรื่องคดีโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามสื่อมวลชนว่าถามว่าถูกคดี เขาเป็นคดีแล้วหรือยัง แล้วเขาทำผิดทำถูก เราพิสูจน์ได้หรือยัง ผมไม่ได้แก้ตัวแทนเขา เพียงแต่ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบไป ก็ต้องไปดูว่าที่ทำมานั้นไปถึงไหน ก็ทำได้ระดับหนึ่งแล้วแต่ก็มีกรณีนี้เกิดขึ้นมา เขาก็ยอมรับในกระบวนการตรวจสอบ ก็เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ที่เรียกไปตรวจสอบตามหลักฐานและข้อเท็จจริง เพราะฉะนั้น กมธ.ป.ป.ช. ก็ต้องตรวจสอบตัวเองด้วย ทุกคนที่มีคดีทั้งหมด

เมื่อถามถึงกรณีของนายสกล ถูกผูกโยงมากับ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ต้องลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ เพื่อมาดูพรรครวมไทยสร้างชาติ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็เรื่องของท่าน มันเรื่องอะไรของผมเล่า  สื่อมวลชวนได้ตอบกลับว่า พรรครวมไทยสร้างชาติจะเสนอชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี ย้อนถามสื่อมวลชนว่า แล้วเขาเสนอได้กี่พรรค พรรคเดียวใช่ไหม วันนี้ตนยังอยู่พรรคไหน สื่อมวลชนได้ตอบกลับว่าพรรคพลังประชารัฐ นายกรัฐมนตรี ได้ตอบว่า เอ่อ โถ่

เมื่อถามย้ำว่า สุดท้ายแล้วพรรคพลังประชารัฐเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วหน้าพรรคเขากล่าวว่าเขาเสนอคนเดียวนี่ เมื่อถามย้ำว่านายกรัฐมนตรีอนุญาตให้พรรคพลังประชารัฐ เสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบด้วยเสียงแข็ง ว่าเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ก่อนที่จะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาลในทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถูกตัดสิทธิทางการเมืองจากการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ว่าเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมต้องอยู่ด้วยกฎหมาย จึงต้องระมัดระวัง ซึ่งวันนี้หลายอย่างเกิดบรรทัดฐานใหม่ขึ้นมา ถือเป็นการเปลี่ยนแปลง จึงต้องระมัดระวังอย่างถึงที่สุด ทุกคนไม่ใช่เฉพาะแค่นักการเมืองที่ต้องเคารพกฎหมาย อะไรที่ทำมาแล้วผิดก็รู้ตัวเองกันอยู่แล้ว ขอให้แก้ไขปัญหาให้ถูกต้อง เราไม่ได้เอาตายและเลือกปฏิบัติ และไม่ใช่เรื่องที่ตนไปดำเนินการ เพราะเป็นเรื่องที่ฟ้องร้องกันมา ในกระบวนการยุติธรรมก็ทำของเขาอยู่