เลขาธิการสภาฯโต้โดนกล่าวหายักยอกวัคซีนโควิดฉีดคนนอก

2022-04-08 15:07:08

เลขาธิการสภาฯโต้โดนกล่าวหายักยอกวัคซีนโควิดฉีดคนนอก

Advertisement

เลขาธิการสภาฯโต้  "วัชระ" กล่าวหายักยอกวัคซีนโควิดฉีดคนนอก ยันตรวจสอบได้ทุกโดส รวมถึงการก่อสร้างรัฐสภาชี้แจงข้อเท็จจริงได้หมด

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 65  ที่รัฐสภา นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แถลงตอบโต้นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นเรื่องให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบว่าเลขาธิการสภาฯนำวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อซิโนแวคจำนวน 5 โดสไปฉีดให้กับผู้แทนของบริษัทเอกชน ว่า กรณีที่ปรากฎในสื่อมวลชนว่าเลขาธิการสภาฯ เอาวัคซีนไปให้กับบุคคลภายนอก ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะการบริหารจัดการวัคซีนของสำนักบริการทางการแพทย์รัฐสภามีการลงซีเรียลนัมเบอร์ของวัคซีนทุกโดส และบุคคลรอบแรกที่มาฉีดวัคซีนต้องมีการลงทะเบียน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทุกโดส โดยช่วงแรกของการฉีดวัคซีนเป็นการฉีดให้กับสมาชิก บุคคลในวงงานรัฐสภา อดีตสมาชิก ร้านค้าร้านอาหาร แม่บ้าน สื่อมวลชน รวมถึงบุคคลทั้งหมดที่อยู่ในอาคารรัฐสภา เพราะหากสามารถฉีดวัคซีนให้กับเขาได้ ก็เป็นเรื่องของการดูแลป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในอาคารรัฐสภาได้ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้งานของนิติบัญญัติสามารถดำเนินการได้

นางพรพิศ กล่าวว่า สำนักงานเลขาฯ ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 มาครั้งแรกในปี 64 จากกรมควบคุมโรค และให้ รพ.นพรัตนราชธานี ดำเนินการฉีด โดยนายชวนมีนโยบายว่าถ้าประชาชน และบุคคลากรด้านหน้า ได้รับวัคซีนเป็นที่แพร่หลายแล้ว จึงขอให้ทางสภาฯไปขอรับวัคซีนมาให้คนในวงงานรัฐสภา เมื่อได้รับวัคซีนการบริหารจัดการต้องปฏิบัติตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรคโดยวัคซันที่ได้รับมาต้องมีซีเรียลนัมเบอร์ในการบริหารจัดการ ขอยืนยันว่าสามารถตรวจสอบทุกโดส ทุกซีเรียลนัมเบอร์ สิ่งที่มีปรากฎตามสื่อมวลชนว่าเลขาธิการหรือสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรบริหารจัดการวัคซีนไม่ถูกต้องเราตรวจสอบได้ทั้งหมด

นางพรพิศ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังมีเรื่องที่กล่าวหาเกี่ยวกับการไม้ปูพื้นอาคารรัฐสภา เรื่องนี้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 62 โดยตนได้สั่งการให้คณะกรรมการตรวจการจ้าง สำนักเลขาฯ ชี้แจงถึงข้อเท็จจริงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งกระบวนการตรวจรับยังไม่แล้วเสร็จ ทั้งนี้ ปัจจุบันอาคารรัฐสภาก่อสร้างได้แล้วเสร็จ 99.98 เปอร์เซ็นต์ ยังมีงานที่เหลือค้างเรื่องภูมิสถาปัตย์ด้านนอก และการเก็บงานต่าง ๆ ซึ่งคณะกรมการฯอยู่ระหว่างการตรวจการจ้าง เพื่อที่จะตรวจรับงาน ส่วนกระบวนการลดค่าปรับหรือไม่ อย่างไรทางสำนักงานฯจะต้องมีการปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ชัดเจนและถูกต้องก่อน ทางสำนักงานฯถึงจะดำเนินการตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างได้ ทั้งนี้ในกระบวนการบริหารสัญญาระหว่างนี้ทางสำนักงานเลขาฯได้สั่งการให้ผู้รับจ้างตรวจแก้ไขงานผนังภายของอาคารรัฐสภา ไปแล้วคือสั่งให้ทุบหินทราเวอร์ทีน บันไดยักษ์ ซึ่งผู้รับจ้างก็ได้แก้ไขงานที่ไม่ถูกต้องแล้ว

เมื่อถามว่าจะมีการทำความเข้าใจกับนายวัชระถึงเรื่องที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ นางพรพิศ กล่าวว่า กำลังรวบรวมประเด็นทั้งหมด เพราะผู้ที่มาร้องส่งเรื่องให้กับนายชวน ดังนั้นทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ก็จะรายงานข้อเท็จจริงทุกเรื่องต่อประธานสภาฯเพื่อโปรดทราบและพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งเรามีข้อเท็จจริงพร้อมที่จะชี้แจงต่อประธานสภาฯอยู่แล้ว.