"สุเทพ " ฝากผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.อย่าลืมแผนแก้น้ำท่วม (มีคลิป)

2022-04-07 15:35:27

 "สุเทพ " ฝากผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.อย่าลืมแผนแก้น้ำท่วม (มีคลิป)

Advertisement

"สุเทพ " ฝากผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. อย่าลืมแผนแก้ปัญหาน้ำท่วม ยังไม่เห็นมีใครพูดถึง แนะอย่าละเลยปัญหาเศรษฐกิจปากท้องชาวกรุง

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.65 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.)ได้เผยแพร่รายการคุยกับลุง EP 24  ผ่านเพจ Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) ตอนหนึ่งว่า ปัญหาการจราจร ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของชาว กทม.รถติดสาหัส ถือว่าเป็นเมืองหนึ่งของโลกที่รถติดมากที่สุด นักการเมือง พรรคการเมือง มักจะเอาเรื่องปัญหาการจราจร ในกทม.มาเป็นประเด็นในการหาเสียง จำได้ว่ามีนักการเมืองคนหนึ่ง เคยประกาศว่า ถ้าเขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง เขาจะแก้ปัญหาการจราจรใน กทม.ให้เสร็จภายใน 6 เดือน โม้มาก ทำไม่ได้ แต่เมื่อประกาศอย่างนี้ คนฮือฮากันมาก เพราะคนมีความทุกข์เรื่องการจราจร วันนี้เราไม่มีความทุกข์แล้ว เรามีทางด่วนหลายสาย ถนนลอยฟ้า รถไฟฟ้า ขนส่งมวลชน ปัญหาการจราจรก็เบาบางไป วันนี้ในสนามเลือกตั้งกรุงเทพฯ ไม่ได้ยินใครพูดเลยเรื่องปัญหาการจราจร

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า อีกปัญหาที่คน กทม.พบเจอกันทุกยุคทุกสมัย คือเรื่องปัญหาน้ำท่วม เคยเห็นภาพประวัติศาสตร์ที่ส.ส.นั่งเรือไปประชุมสภาฯ เห็นภาพ นายควง อภัยวงศ์ ยืนบนเรือ มีคนพาย นั่นในอดีต แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราพบเห็นด้วยตัวเอง น้ำท่วมใหญ่ กทม.ปี 2554 รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯถูกคนตำหนิมาก แก้ปัญหาไม่ดี แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกมาประกาศว่าเอาอยู่ๆ แต่เอาไม่อยู่ คนเดือดร้อนมาก น้ำท่วม กทม.นานเป็นเดือนๆ คนภาคใต้เห็นใจคน กทม.พากันตั้งโรงครัวเลี้ยงอาหารนานเป็นเดือนๆ ตนได้เข้าไปร่วมกับเขาด้วย  วันนี้ไม่ได้ยินใครพูดถึงแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วม กทม.ในอนาคตเลย อาจจะเป็นเพราะว่า หลายคนมองว่า ไม่ใช่ปัญหาใหญ่แล้ว ผู้ว่าฯกทม.คนหนึ่งในอดีต อย่าง พล.ร.อ.เทียม มกรานนท์ เดินลุยน้ำไปดูแลประชาชน คนชอบภาพอย่างนี้ อยากเห็นผู้ว่ากทม.อย่างนี้ มาวันนี้ระบบระบายน้ำของกกทม.อาจจะดีขึ้นเพราะคูคลองต่างๆที่รัชกาลที่ 5 ที่ทรงสร้างไว้ เพื่อเลี้ยงพื้นที่นารอบๆกรุงเทพ และเป็นเส้นทางการจราจรทางน้ำในยุคนั้น ต่อมาคนมากขึ้น มีการรุกพื้นที่คูคลอง ทิ้งขยะทำให้กลายเป็นความไม่สะดวกในการระบายน้ำ มายุครัฐบาลนี้ เขาแก้ปัญหาคูคลองต่างๆได้ดี ถ้าไปตามที่ต่างๆจะเห็นว่าคลองต่างๆสะอาดสะอ้าน มากเขาปรับปรุงรื้อสิ่งกีดขวาง และบ้านเรือนที่บุกรุก วันนี้ดีขึ้น ทำให้ปัญหาเรื่องการระบายน้ำเบาบางลง แต่ก็ไม่แน่ ใครก็ตามที่จะมาเป็นผู้บริหาร กทม.ต้องคิดถึงปัญหานี้เอาไว้อย่างหนักแล้วจะต้องมีแผนการ โครงการที่จะแก้ปัญหานี้อย่างต่อเนื่องต่อไป

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ในช่วง 2 -3 ปีนี้ คนกทม.เหมือนคนทั้งโลกและทั้งประเทศ เจอกับภาวะโรคระบาดโควิด วันนี้หลายคนยังกลุ้มใจอยู่ อย่างฉีดวัคซีน3-4เข็ม ก็ยังติดโควิดอยู่ แล้วไม่สบายใจ โดยเฉพาะเป็นห่วงคนมีอายุ ที่เมื่อติดโควิดแล้วจะรักษายาก เป็นความกังวลของคนกทม. แต่ก็โชคดีที่รัฐบาลสามารถคลี่คลายปัญหาได้ดีมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น กทม.มีประชากร 10 กว่าล้านคนมีคนติดโควิดวันหนึ่งประมาณหมื่นกว่าคน เมื่อเทียบกับประเทศอื่นมีเป็นแสนคน เราก็ถือว่าทำได้ดี คนไทยเองร่วมมือกันดีมาก การ์ดไม่ตก มั่นใจว่าในเวลาอีกไม่นานเราจะเปิดกรุงเทพฯ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาเมืองไทยได้สะดวกขึ้น โรงแรม ร้านค้า ที่พักต่างๆก็จะคึกคักขึ้นคนกทม.ก็จะมีงานทำมากขึ้นเศรษฐกิจของกทม.ก็จะดีขึ้น

นายสุเทพ กล่าวว่า เมื่อพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจแล้ว อันนี้ที่อยากได้ยินบรรดานักการเมือง ที่อาสามาจะเป็นผู้บริหารกทม.ว่าเขาคิดอย่างไร ไม่ได้หมายถึงเศรษฐกิจในภาพรวมหรือภาพใหญ่ แต่หมายถึงเศรษฐกิจของครอบครัวคนกทม.รับได้รับผลจากโควิด และผลจากสงครามในยุโรป คนต้องเดือดร้อนแน่นอน ทำอย่างไรถึงจะให้ครอบครัวชาวกทม.ที่ส่วนใหญ่ อยู่ตามชุมชนต่างๆ กระจัดกระจายกันอยู่ ให้มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ มีรายได้ที่จะเลี้ยงครอบครัว เมื่อก่อนเราจะเคยได้เห็นว่าหากมีการย้ายโรงงานไปตามที่ต่างๆ แต่ประชาชนยังอยู่ในชุมชุน ทำอย่างไร เราถึงจะมีโรงงานอยู่ติดชุมชน หรือในชุมชน และเป็นโรงงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลิตสินค้าประเภทที่ไม่สร้างมลภาวะ ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ผลิตสินค้าใหม่ หลายอย่างได้ในชุมชน โดยไม่ทำให้คนในชุมชน ไม่มีชีวิตที่เลวร้ายลง แต่ ได้ทำงานใกล้บ้าน มีรายได้ เป็นกำลังผลิตที่สำคัญ สำหรับทำรายได้ให้กับเมืองและครอบครับ อยากได้ยินนะว่า ทีมที่อาสาลงมาสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้บริการกทม.ใครมีความคิดดีๆในเรื่องนี้ ความคิดที่จะช่วยให้ครอบครัวแต่ละครอบครัว ของคนกรุงเทพฯมีรายได้เพียงพอสำหรับชีวิตที่จะมีความสุข คิดว่าเรื่องใหญ่ของคนที่เป็นนักการเมืองที่จะมาดูแลกรุงเทพ ทำอย่างไรให้คนกรุงเทพ มีชีวิตอย่าง มีความสุข อันนี้เป็นเรื่องใหญ่เราสมควรจะได้ยินข่าวคราวโครงการ แผนงาน ในเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจครอบครัวจากบรรดาผู้สมัครรับเลือกตั้งทีมต่างๆ