กมธ.จ่อเชิญ "วราวุธ" แจงนโยบายลดใช้ถุงพลาสติก

2022-04-07 14:31:43

กมธ.จ่อเชิญ "วราวุธ" แจงนโยบายลดใช้ถุงพลาสติก

Advertisement

ปธ.อนุ กมธ.รัฐวิสาหกิจเตรียมเชิญ "วราวุธ" แจงนโยบายลดใช้ถุงพลาสติก เสนอตั้งกองทุนส่งเสริมการลดการใช้ถุงพลาสติกและลดขยะครัวเรือน เพื่อนำเงินจากกลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่ ให้ถุงผ้ากับ ปชช.

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.65  ที่รัฐสสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการรัฐวิสาหกิจ องค์มหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ทะเลาะกันกลางวงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประเด็นเรื่องนโยบายการลดใช้ถึงพลาสติก ว่า นโยบายรัฐบาลในการลดใช้ถุงพลาสติกที่ผ่านมา มีการรณรงค์ให้ผู้ประกอบการไม่แจกถุงพลาสกติกให้กับลูกค้า เพื่อมาซื้อของร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้า แต่ยังมีปัญหาในการปฏิบัติ เพราะกลุ่มทุนและผู้กอบการรายใหญ่ได้ลดต้นทุน แต่กลับไม่ส่งเสริมการใช้ถุงผ้า

นายอัครเดช กล่าวว่า เราเคยตั้งกระทู้ถาม รมว.ทส. เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 63 ว่า นโยบายดังกล่าวกลุ่มทุนและผู้ประกอบการได้ประโยชน์หรือไม่ ซึ่งประชาชนไม่ได้ประโยชน์เลย เราจึงเสนอตั้งตั้งกองทุนส่งเสริมการลดการใช้ถุงพลาสติกและลดขยะครัวเรือน โดยเก็บเงินจากกลุ่มทุนผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ได้ประโยชน์จากการลดต้นทุนที่ไม่ต้องนำถุงพลาสติกมาให้กับบริโภค เพื่อตั้งกองทุนฯ และนำเงินส่วนหนึ่งไปซื้อถุงผ้าให้ประชาชนทุกครัวเรือน และฟื้นฟูอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยรมว.ทส. รับไปพิจารณา แต่ปัจจุบันกองทุนยังไม่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ตนในฐานะประธานคณะอนุ กมธ. จึงเสนอเชิญ รมว.ทส. และผู้ที่เกี่ยวข้องมาหารือในเรื่องนี้ด้วย วันนี้ถึงเวลาที่รัฐบาลต้องเอาเงินจากกลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ลดต้นทุนจากการไม่ได้ใช้ถุงพลาสติกเพื่อตั้งเป็นกองทุนเสียที ตนขอใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนในวงครม.ที่ถกเถียงกันระหว่างรัฐมนตรีทั้ง 2 คน ส่วนใครจะถูกผิดตนไม่ก้าวล่วง

"อยากสังคมรับทราบว่ากลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่ได้ประโยชน์ แต่ผู้ที่เสียประโยชน์คือประชาชน เพราะช่วงแรกผู้ประกอบการขายถุงผ้า แต่ช่วงหลังผู้ประกอบการขายถุงพลาสติดให้ประชาชน ขอถามว่านโยบายของรัฐในการลดถุงพลาสติกคืออะไร เพราะฉะนั้นรมว.ทส. ต้องกลับมาคิดว่าสิ่งที่รัฐมนตรีท่านหนึ่งพูดไว้ การที่ผู้ประกอบการไม่ให้ถุงพลาสติกกับประชาชนเป็นการเอาเปรียบประชาชน เราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร นี่คือสิ่งที่ตอบโจทย์ ที่เราได้คือการตั้งกองทุนฯนี้ขึ้นมา"นายอัครเดช กล่าว