"สมชัย"ร้อง กมธ.ป.ป.ช.สอบปมคลิปเสียง "แรมโบ้-จุรีพร"

2022-04-07 14:05:15

"สมชัย"ร้อง กมธ.ป.ป.ช.สอบปมคลิปเสียง "แรมโบ้-จุรีพร"

Advertisement

"สมชัย"ร้อง กมธ.ป.ป.ช.สอบปมคลิปเสียง "แรมโบ้-จุรีพร"  จี้ กกต.แถลงให้ชัดดำเนินการอย่างไร

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.65  ที่รัฐสภา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ.ป.ป.ช. เพื่อขอให้พิจารณากรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่างนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานแก้ไขสลากเกินราคา กับนางจุรีพร สินธุไพร ข้าราชการการเมืองประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายสมชัย กล่าวว่า คลิปเสียงดังกล่าวน่าจะเข้าข่ายการกระทำความผิดหลายเรื่อง ตนจึงนำข้อมูลทั้งหมดมายื่นต่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นช่องทางหนึ่งตามกฎหมายที่สามารถทำได้ อีกทั้งยังมีช่องทางอื่นที่จะทำเรื่องนี้ให้เกิดความเป็นจริงและลงโทษผู้กระทำความผิด เช่น ยื่นต่อป.ป.ช.โดยตรง ซึ่งวันนี้ก็มีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ   ไปยื่นเรื่องต่อป.ป.ช.แล้ว ส่วนกกต.ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างดำเนินการ ตนจะให้เวลา กกต. จนถึงช่วงหลังสงกรานต์ว่า กกต.จะมีการประชุมเรื่องนี้เมื่อไหร่ หากหลังสงกรานต์ยังไม่มีการแถลงข่าวอย่างชัดเจนจาก กกต. ตนจะนำเรื่องไปยื่นต่อ กกต.อีกครั้ง

ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนจะรับเรื่องนี้ไว้และจะรีบดำเนินการ  คดีนี้เป็นคดีที่ง่ายๆ หมูๆ เพราะรับสารภาพแล้วว่าเป็นเสียงพูดของตัวเอง แต่เบี่ยงเบนไปว่าพูดเล่น ใครจะเชื่อ กรณีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะผู้บังคับบัญชาจะรับผิดชอบอย่างไร  จนถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ทำอะไรเลย พฤติกรรมของพล.อ.ประยุทธ์อาจเข้าข่ายผู้สนับสนุนหรือไม่ เป็นผู้กระทำความผิดมาตรฐานทางจริยธรรมหรือไม่ ทั้งนี้ตนจะทำหนังสือไปถึงเลขาธิการ กกต. เพื่อขอเอกสารที่นายเสกสกลรายงานทรัพย์สินไปหลังการเลือกตั้งว่าเป็นอย่างไร และขอให้เข้ามาชี้แจงต่อ กมธ.ป.ป.ช.ด้วย