สหรัฐยันจรวดเกาหลีเหนือไม่ใช่ขีปนาวุธข้ามทวีป

2017-04-16 11:15:45

สหรัฐยันจรวดเกาหลีเหนือไม่ใช่ขีปนาวุธข้ามทวีป

Advertisement

กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบไม่ใช่ขีปนาวุธข้ามทวีปและการยิงทดสอบครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่รองประธานาธิบดีสหรัฐกำลังเดินทางเยือนเกาหลีใต้อีกด้วย


กระทรวงกลาโหมของสหรัฐออกแถลงการณ์ยืนยันว่าเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธแต่ล้มเหลว โดยเป็นการยิงออกจากฐานที่ตั้ง อยู่ใกล้กับเมือง ซิโป ริมชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ บนคาบเกาหลี เมื่อเวลา 06.21 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 04.21 น. ตามเวลาในประเทศไทย   โดยเพนตากอนอยู่ระหว่างตรวจสอบประเภทและระยะทำการของขีปนาวุธลูกนี้ แต่ในเบื้องต้นเชื่อว่าไม่ใช่ขีปนาวุธข้ามทวีปหรือไอซีบีเอ็ม 
ทั้งนี้การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อเช้านี้ยังมีขึ้นในช่วงที่นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนเกาหลีใต้และเอเซียเป็นเวลา 10 วันอีกด้วย 
ด้าน พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กระทรวงกลาโหมของสหรัฐ กล่าวว่าได้รายงานสถานการณ์ล่าสุดบนคาบสมทุรเกาหลีให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่รีสอร์ตมาร์-อา-ลาโก ในรัฐฟลอริดา ได้รับทราบแล้ว ซึ่งด้านทีมที่ปรึกษาทางทหารกำลังประเมินสถานการณ์อย่างละเอียด เนื่องจากเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ มีกำหนดเดินทางถึงกรุงโซล 
ส่วนทางด้านของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ บ่งชี้ว่ารัฐบาลเปียงยางกลายเป็นภัยคุกคามร้ายแรงระดับโลก และร้องขอประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติประชุมฉุกเฉินวันนี้เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว
แท็กที่เกี่ยวข้อง