"แทมป์"มอบ "ทนายอนันต์ชัย"พิจารณาฟ้องกลับ จนท.

2022-04-06 20:58:54

 "แทมป์"มอบ "ทนายอนันต์ชัย"พิจารณาฟ้องกลับ จนท.

Advertisement

"ทนายอนันต์ชัย"ลั่นไม่ยอมแน่หากแพลตฟอร์มมังกรฟ้าถูกปิดแต่ที่อื่นไม่โดน ด้าน "แทมป์" ชี้ข้อกล่าวหาเว่อร์มาก มอบทนายดูเรื่องการฟ้องกลับ จนท.ประพฤติมิชอบ ละเว้นการทำหน้าที่

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.65  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย รอง ผบก.สส.ภ.4 ในฐานะคณะทำงานชุดปฏิบัติการพิเศษฯ พร้อม พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.4 บก.สส.สตม. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ เข้าตรวจค้นตามหมายค้นศาลอาญา 2 จุด ในพื้นที่ จ.นนทบุรี เพื่อทำการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ประกอบด้วย นายพชรล์ หรือแทมป์ เมสสิยาห์พร อายุ 31 ปี กรรมการผู้มีอำนาจบริษัท มังกรฟ้า ตามหมายจับศาลอาญาที่ 655/2565 ลงวันที่ 5 เม.ย.65 และ น.ส.ปานรดา ไชยพุฒิธาดา อายุ 43 ปี กรรมการผู้มีอำนาจฯ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 656/2565 ลงวันที่ 5 เม.ย.65 ซึ่งจับกุมได้ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยกล่าวหา 1.ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดจากความเสียหายแก่ประชาชน 2. ร่วมกันประกอบธุรกิจตลาดแบบตรง โดยมิได้จดทะเบียนประกอบธุรกิจ ตลาดแบบตรง 3. ร่วมกันโฆษณาโดยใช้ข้อความอันเป็นเท็จ หรือความจริงที่เป็นการไม่เป็นธรรม ต่อผู้บริโภค 4. ร่วมเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาล และยังไม่ได้ออกรางวัลเกินราคาที่กำหนด

ด้านนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความของนายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือ แทมป์ ได้เดินทางมายัง สภ.ชัยพฤกษ์ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ขณะนี้ได้ประกันตัวในวงเงิน 100,000 บาท และเจ้าตัวยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา การออกหมายจับครั้งนี้ เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ ตนมาประกันตัวคุณแทมป์ เพื่อที่จะเอาตัวคุณแทมป์ไปแถลงข่าว  ที่ตนรับทำคดีนี้เพราะคุณแทมป์เขาเป็นคนดีและไม่ได้ทำผิดกฎหมาย

ต่อมาที่บริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ สำนักงานใหญ่ ถนนราชพฤกษ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ภายหลังทนายอนันต์ชัย ประกันตัว นายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือ แทมป์ ผู้บริหารบริษัท มังกรฟ้า ในวงเงิน 100,000 บาท จาก สภ.ชัยพฤกษ์   ทนายอนันต์ชัย  และนายพชรล์  ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริง


ทนายอนันต์ชัย กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้นายพชรล์ โทรศัพทมาบอกตนว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับกุมตัวเอง พร้อมนำหมายจับศาลอาญามาด้วย ซึ่งในหมายจับ ตนพบว่าเป็นข้อหา นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ส่วนข้อหาอื่นนั้นหน่อมแน้ม เพราะตอนแรกตนเข้าใจว่านายพชรล์ อาจโดนข้อหาฉ้อโกงประชาชน ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแบบนี้ อยากถามว่าคิดอะไรอยู่ ถึงมาทำการเตะตัดขาสกัดกั้นไม่ให้นายพชรล์ ได้ชี้แจงถึงข้อเท็จจริงในวันนี้ และหากย้อนไปหลังจากมังกรฟ้าถูกจับไม่กี่วัน กระทรวงดีอีเอสก็เร่งรัดสั่งปิดเว็บไซต์มังกรฟ้า แต่เว็บไซต์อื่นยังเปิดได้ ซึ่งตนมองว่าการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติหน้าที่แบบปากว่าตาขยิบ

ทนายอนันต์ชัย กล่าวถึงกรณี กองสลากออกข่าวการตัดโควตาสลากของผู้ค้าที่นำสลากมาสแกนเข้าแพลตฟอร์มมังกรฟ้า ว่า การตัดโควตาเหล่านั้น ล้วนเป็นโควตาของผู้ค้ารายย่อยทั้งนั้น จำนวน 8,000 กว่าราย ซึ่งการกระทำของเจ้าหน้าที่นั้น ขอให้มองย้อนดูการทำหน้าที่ของตัวเองด้วยว่ามีความชอบธรรมหรือไม่ เพราะการเปิดแพลตฟอร์มมังกรฟ้านั้นได้ช่วยประชาชนรายย่อยไว้ได้มาก โดยเฉพาะในช่วงโควิด ที่ผู้ค้ารายย่อยไม่สามารถเดินออกไปขายลอตเตอรี่ได้ตามปกติ สำหรับกรณีที่ว่าเหตุใดจึงเป็นมังกรฟ้าที่ถูกเล่นงานนั้น ทนายอนันต์ชัย เผยว่า 1.อาจจะเป็นเพราะแพลตฟอร์มังกรฟ้า ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับบริษัทอื่นที่ทำลอตเตอรี่ออนไลน์หรือไม่ และ 2.อาจจะเพราะมังกรฟ้าเป็นแพลตฟอร์มที่ดังที่สุดในธุรกิจหวยออนไลน์ และไม่มีแบ๊กนักการเมือง รวมถึงยังเป็นเด็กอยู่ จึงดำเนินการง่าย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการเข้าจับกุมในครั้งนี้เป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ ทนายอนันต์ชัย ระบุว่า ไม่ขอเรียกว่าเป็นการกลั่นแกล้ง แต่ต้องการเตะตัดขาไม่ให้นายพชรล์มาร่วมแถลงข้อเท็จจริงในวันนี้มากกว่า   ตนขอเรียนท่านนายกฯ และนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ว่า มังกรฟ้าไม่เกี่ยวกับการเมืองเลยแม้แต่น้อย และถ้าหากสั่งปิดแพลตฟอร์มมังกรฟ้า แล้วไม่ดำเนินการแพลตฟอร์มอื่นตนไม่ยอม ขอให้ใช้มาตรฐานเดียวกัน อย่าสั่งปิดแค่บริษัทมังกรฟ้า มิฉะนั้นจะดำเนินการเอาผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่  จากนี้ในฐานะทนายความของนายแทมป์ จะขอสู้ด้วยพยานหลักฐานต่อไป ทั้งนี้ ตนจะไปยื่นเอกสารขอคัดค้านกระทรวงดีอีเอส เรื่องการปิดเว็บไซต์มังกรฟ้าในวันที่ 8 เม.ย.นี้ ที่ศาลอาญารัชดา เนื่องจากความไม่ชอบธรรมที่กระทำต่อบริษัทมังกรฟ้า

ด้านนายพชรล์ เมสสิยาห์พร ผู้บริหารบริษัท มังกรฟ้า กล่าว่า ที่ชี้แจงวันนี้เพราะต้องการความเป็นธรรม ไม่ต้องการเป็นศัตรูกับใคร ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง   ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าวันนี้ได้มีตำรวจนำกำลังบุกบ้านตน พร้อมแจ้งหมายจับจากศาลอาญารัชดา แต่เจ้าหน้าที่ก็มาอย่างสุภาพ ไม่ได้มีการบุกรุกแต่อย่างใด จากนั้นตนก็ได้เดินทางไปที่ สภ.ชัยพฤกษ์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าข้อกล่าวหาเว่อร์มาก ตนไม่เข้าใจว่าตัวเองได้นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จตรงไหน และในการประชุมครั้งนั้นที่กองสลาก กับคณะกรรมาธิการฯ เรื่องแก้ปัญหาสลากฯ ราคาแพง ที่ระบุว่าการขายสลากฯ ออนไลน์ สามารถกระทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงถูกดำเนินคดีในครั้งนี้ แพลตฟอร์มของตนมีหน้าที่เพียงเก็บและสแกน โดยเงินทุกบาทที่ขายสลากฯ ได้ จะอยู่ที่คนขายทั้งหมด ตนรับแค่ค่าสแกน และยืนยันด้วยคำพูดนี้มาโดยตลอด

ส่วนกรณีที่ปรากฏชื่อ น.ส.ปานรดา ไชยพุฒิธาดา อายุ 43 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 656/2565 ลงวันที่ 5 เม.ย.2565 กรรมการผู้มีอำนาจ โดยจับกุมได้ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นั้น นายแทมป์-พชรล์ ระบุว่า ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เนื่องจากบุคคลดังกล่าว ใช้ชื่อบริษัท มังกร ดิจิตอล จำกัด แต่ไม่ใช่สาขาหรือหนึ่งในผู้บริหารของบริษัท มังกรฟ้า แต่อย่างใด เป็นเพียงแค่ผู้ค้าบนแพลตฟอร์มเท่านั้น


ผู้สื่อข่าวถามว่า การจับกุมเมื่อช่วงเช้าถือเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ นายพชรล์ ระบุว่า ตนรู้สึกว่าถูกกลั่นแกล้ง เพราะจริงๆ แล้วในวันนี้ ตนจะมีการแถลงข่าวชี้แจงถึงข้อเท็จจริง แต่กลับมาถูกจับกุมตัวไป ส่วนประเด็นการรู้จักกับนักการเมืองหรือเรื่องเสนอสินบนนั้น ขอยืนยันว่าไม่รู้จักกับนายเสกสกล และไม่รู้จักกับนักการเมืองรายใด รวมถึงไม่เคยเสนอสินบนกับใคร เพราะตนทำถูกกฎหมาย ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นจะต้องเสนอสินบนให้กับใครทั้งสิ้น ทั้งนี้ได้ฝากให้ทนายอนันต์ชัย ดูเรื่องการฟ้องกลับต่อเจ้าหน้าที่ที่ประพฤติมิชอบ ละเว้นการทำหน้าที่ จึงขอมอบให้เป็นหน้าที่จัดการของทนายอนันต์ชัย อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นมา ก็ได้มีเหล่าผู้ค้าบนแพลตฟอร์มของตนมาสะท้อนว่า จริงๆ พวกเขาก็ทำมาหากินยากอยู่แล้ว ยังจะมาทำร้ายพวกเขาโดยการตัดโควตาไปอีก ส่วนในงวดวันที่ 16 เม.ย.นี้ ตนขอหยุดชั่วคราวไปก่อน เพราะต้องการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เต็มที่ แต่ก็ยอมรับว่าได้รับผลกระทบและความเสียหายต่อชื่อเสียงของตัวเองเป็นอย่างมากเหมือนกัน รวมทั้งการบุกเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อช่วงเช้า ขอยืนยันว่า ยังไม่เคยได้รับหมายเรียกสักครั้ง แต่กลับได้รับหมายจับเลย