"อัยการ"ส่งคืนสำนวนฟ้อง "กระติก" คืน ตร.

2022-04-05 15:10:34

"อัยการ"ส่งคืนสำนวนฟ้อง "กระติก" คืน ตร.

Advertisement

"อัยการ"ส่งคืนสำนวนฟ้อง "กระติก" คืน ตร.ให้ไปสอบปากคำให้สิ้นกระแสความ

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.65  ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี  น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสวัสดิ์ หรือ "กระติก"  เพื่อนสนิทและเป็นผู้จัดการของ "แตงโม" ภัทรธิดา ( นิดา ) พัชรวีระพงษ์ นักแสดงชื่อดังที่พลัดตกเรือสปีดโบ๊ตเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 ก.พ.64  และเป็น 1 ในผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว เดินทางมาพร้อมนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.)  และทีมกฎหมาย หลังตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี นัดส่งฟ้องพนักงานอัยการในข้อหาให้การเท็จ

นายสิระ กล่าวว่า ตามขั้นตอนวันนี้ ตำรวจนัดกระติกให้ส่งฟ้อง ซึ่งกระติกเองก็ยอมรับหากอัยการส่งฟ้องศาล และศาลจะตัดสินมาในแบบใดก็ตาม ส่วนตนเองในฐานะที่ปรึกษากฎหมายก็ได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้หากผลการตัดสินออกมาอย่างหนึ่งอย่างใด

ด้านนายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า อัยการศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี พิจารณาบันทึกฟ้องด้วยวาจาคดีของกระติกแล้วเสร็จ พิจารณาว่า พนักงานอัยการยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ในประเด็นหลักการเสียชีวิต อาจจะมีความเกี่ยวเนื่องกันพนักงานอัยการจึงขอคืนตัวกระติกผู้ต้องหาในคดี พร้อมบันทึกฟ้องด้วยวาจากลับไปให้พนักงานสอบสวนให้ไปสอบปากคำให้สิ้นกระแสความ หรือ ทำมาในรูปแบบสำนวนคดีส่งมาพร้อมกับคดีหลักคือการเสียชีวิตของแตงโม หรือจะแยกสำนวนมาก็สามารถทำได้ เพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณา เพราะถ้าวันนี้พนักงานอัยการรับตัวส่งฟ้องศาลไปแล้ว แต่คดีหลักมีผลอย่างหนึ่งอย่างใดเปลี่ยนแปลง หรือมีข้อหาอะไรเพิ่มเติม จากนี้จะไม่รื้อคดีมาตัดสินใหม่ได้ ประกอบกับที่ผ่านมาอัยการสูงสุดมีหนังสือเวียนให้อัยการทั่วประเทศว่ากรณีบันทึกฟ้องด้วยวาจาหากมีความสลับซับซ้อนให้ส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวนสอบสวนสิ้นกระแสความ เพราะเคยเกิดกรณีคดีอุบัติเหตุรถชน แล้วผู้เสียหายเกิดพิการ จึงทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ส่วนกรอบระยะเวลา 48 ชม. ตามระเบียบของคดีให้การเท็จต้องส่งฟ้องนั้น ขั้นตอนดังกล่าว อัยการสามารถที่จะมีความเห็นให้อัยการสูงสุดพิจารณาขยายเวลาขั้นตอนการส่งฟ้อง

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ บอกว่า การที่ไม่รับตัวส่งฟ้องวันนี้ อยากให้สังคมเข้าใจว่าอัยการนั้นพิจารณาถี่ถ้วนแล้วเห็นว่าต้องยึดหลักความยุติธรรมสร้างบรรทัดฐานเพื่อเป็นแนวทางในคดีอื่นที่มีความสลับซับซ้อน จึงเห็นควรส่งสำนวน และตัว กระติก กลับให้พนักงานสอบสวน สภ.นนทบุรี ไปสอบสวนให้สิ้นกระแสความ และเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม