นายกฯชี้ทางออกเยอรมนีไม่ขายเครื่องยนต์เรือดำน้ำ

2022-04-04 21:14:03

นายกฯชี้ทางออกเยอรมนีไม่ขายเครื่องยนต์เรือดำน้ำ

Advertisement

นายกฯชี้เยอรมนีไม่ขายเครื่องยนต์ใส่เรือดำน้ำที่ไทยสั่งต่อจากจีน ก็ต้องไปหามา ไม่ได้ก็ยกเลิกสัญญาแล้วจัดหาใหม่

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.65  ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีกองทัพเรือ และจีนหารือเพื่อหาทางออก หลังเยอรมนีไม่ขายเครื่องยนต์ใส่เรือดำน้ำที่ไทยสั่งต่อจากจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการต่อเรือว่า ตนให้นโยบายต้องดำเนินการให้สำเร็จ เพราะอยู่ในสัญญาอยู่แล้ว แต่หากไม่ได้ก็คือไม่ได้ต้องทำใหม่ ต้องเป็นอย่างนั้น ผู้สื่อข่าวถามว่าการอภิปรายในสภาฯ เกรงว่าจะถูกหยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อะไรผมก็โดนอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัว ดังนั้นกรุณาสนใจในสารัตถะ หรือสาระที่หน่วยงานชี้แจงกันบ้าง เข้าใจหรือไม่ กองทัพเรือได้ชี้แจงหลายรอบแล้ว ซึ่งผมได้ดูและฟังอยู่ในการชี้แจง ถ้ามันไม่ได้จะเอามาทำไม มันไม่มีเครื่อง รัฐบาลจะซื้อเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องมาทำไม ในเมื่อสัญญาเซ็นไว้แล้วทำไม่ได้ก็ต้องหาวิธีการจะทำอย่างไรต่อไป ทุกอย่างมันต้องแก้อย่างนี้ไม่ใช่หรือ

ต่อข้อถามว่าระดับรัฐบาลสามารถยกเลิกสัญญาได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่จะพิจารณาตามกฎหมาย ซึ่งขั้นตอนกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างมีอยู่ ไม่ใช่นายกฯ ต้องไปสั่งทุกเรื่อง

เมื่อถามอีกว่าจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับจีนหรือไม่ ถ้ายกเลิกการจัดซื้อเรือดำน้ำ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่กระทบเพราะได้หารือกันมาตลอด มันไม่ได้กระทบที่เราเพราะเป็นผู้ซื้อ ถ้าเครื่องยนต์มาไม่ได้ ใคร ประเทศไหนเราไปสั่งเขาได้หรือไม่ ถ้าเครื่องยนต์ไม่ได้ หาเครื่องยนต์ใหม่ยอมรับได้หรือไม่ ก็ไม่รู้ ก็ไปหามาใช่ไหม ไม่ได้ก็ยกเลิกสัญญาแล้วจัดหาใหม่ทำนองนี้

เมื่อถามว่ามั่นใจว่าศึกซักฟอก นายกฯ จะชี้แจงได้ทุกเรื่องหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็ชี้แจงทุกเรื่องด้วยเจตนาของตนอันบริสุทธิ์ บางเรื่องไม่ใช่ที่ตนจะต้องลงไปรับผิดชอบ เพราะมีขั้นตอนดำเนินการต่อเนื่อง มาจากระดับนโยบาย ให้รู้ว่านายกฯ อยู่ระดับไหนก็แล้วกัน ถ้านายกฯ ต้องลงไปถึงระดับล่างเลยมันถูกต้องไหมล่ะ และวันนี้ตนรับผิดชอบมากมายแค่ไหน มากกว่าเดิมตั้งเยอะแยะ อย่าให้มันพันกันไปมาเลย โอเค ไม่งั้นประเทศมันเดินไม่ได้นะจ๊ะ