ศาลไม่ให้ประกัน "พ.ต.ต.คม" คดีอุ้มรีดเหยื่อ 4 แสน

2022-04-03 08:50:28

ศาลไม่ให้ประกัน "พ.ต.ต.คม" คดีอุ้มรีดเหยื่อ 4 แสน

Advertisement

ศาลพระโขนงไม่ให้ประกัน "พ.ต.ต.คม" คดีอุ้มรีดเหยื่อ 4 แสน หวั่นไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา 

กรณีกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจไซเบอร์ บุกอุ้มค้นตัวผู้เสียหายและครอบครัว ขู่รีดเงิน 4 แสนบาท และพระเครือง 1 องค์ สืบเนื่องจากเล่นพนันจากเว็บพนันออนไลน์ แล้วได้เงินเกือบ 2 ล้านบาท โดยมีรายงานว่า พ.ต.ต.คม หนึ่งในผู้ต้องหา ได้เข้ามอบตัวที่ สน.บางนา แล้ว เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 2 เม.ย.65   

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.65 ที่ศาลอาญาพระโขนง ถนนสรรพาวุธ พนักงานสอบสวน สน.บางนา นำตัว พ.ต.ต.คม สารวัตรสังกัดกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท. ) มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 2-13 เม.ย.65 ในความผิดฐาน ร่วมกันทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และ ร่วมกันกรรโชก ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 วรรค 2, 210, 327 และมาตรา 83  ทั้งนี้ผู้ต้องหาปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลอาญาพระโขนงรับคำร้องฝากขังแล้ว พ.ต.ต.คม ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราว หากปล่อยไปเกรงว่าจะยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน มีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว

พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น. กล่าวว่า ทาง พ.ต.ต.คม ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน ตำรวจได้สอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา ดังนี้ 1.ร่วมกันกรรโชกทรัพย์ 2.ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง และ 3.ร่วมกันทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ จากนั้นได้นำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง ซึ่งศาลได้อนุมัติให้ฝากขัง นอกจากนี้ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานของศาลออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 5 ราย ในข้อหาเดียวกัน ซึ่งจะมีการติดตามจับกุมตัวต่อไป

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวต่อว่า  พ.ต.ต.คม เป็นข้าราชการตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท. ) ส่วนที่ถูกออกหมายจับ เป็นข้าราชการตำรวจสังกัด บช.สอท. 1 นาย อดีตข้าราชการตำรวจ 1 คน พลเรือน 3 คน ทั้งนี้พิสูจน์ทราบตัวผู้ต้องหาได้แล้วทั้งหมด 6 คน และอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อหาผู้ร่วมกระทำผิดรายอื่นต่อไป จากการตรวจสอบเบื้องต้นของตำรวจ สน.บางนา และตำรวจกองกำกับการสืบสวนนครบาล 5 พบว่ามีผู้เกี่ยวข้อง 10 คน วันนี้ตำรวจพยายามติดต่อผู้กล่าวหาเพื่อให้ผู้กล่าวหามาสอบสวนเพิ่มเติม ซึ่งยังไม่สามารถติดต่อได้ จึงประสานไปยังทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด และญาติเพื่อให้ช่วยติดตามผู้กล่าวหาเข้าให้การเพิ่มเติม โดยอีก 5 คน ได้ออกหมายจับ ยังอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว ส่วนคำให้การของ พ.ต.ต.คม อยู่ในสำนวน การอ้างว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ เป็นคำให้การของผู้ต้องหา ซึ่งจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป

พล.ต.ต.ไตรรงค์ ยังได้ชี้แจงถึงกรณีเหตุชุลมุนขณะนำตัว พ.ต.ต.คม ไปส่งศาล ว่า เรื่องนี้ทางผู้ต้องหาในคดีนี้ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนด้วยตนเอง ในทางปฏิบัติพนักงานสอบสวนมีอำนาจที่จะสั่งให้ไปศาลเพื่อขอหมายขัง ถ้าเขาขัดขืนเราก็ทำได้เท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้หลบหนี โดยมีมาตรการจากเบาไปหาหนัก มาตรการเบาเริ่มจากสั่ง ซึ่งเขาก็ต้องไปเอง ต้องเดินตามเมื่อเขาไม่ไป ก็ต้องมีการควบคุม มีการใช้กำลังพาเขาไปที่ศาลตามความเหมาะสม