นายกฯแจงลงพื้นที่คลองโอ่งอ่าง ปชช.เข้าใจรัฐบาล

2022-04-01 17:17:09

 นายกฯแจงลงพื้นที่คลองโอ่งอ่าง ปชช.เข้าใจรัฐบาล

Advertisement

นายกฯแจงลงพื้นที่คลองโอ่งอ่างไม่เกี่ยวเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยันประชาชนเข้าใจรัฐบาล เข้าใจสถานการณ์โควิด เข้าใจสถานการณ์โลก

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตอบคำถามกรณีลงพื้นที่คลองโอ่งอ่าง เมื่อวันที่ 31 มี.ค.65 ว่า นึกอยู่แล้วว่าสื่อมวลชนต้องถามเรื่องนี้ นายกฯ คิดว่าวันไหนว่างก็จะไป นึกออกว่าวันนี้อยากจะไปไหนก็จะไป ส่วนจะไปไหนบ้าง มันเรื่องของผม

ต่อข้อถามว่า การลงพื้นที่เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 65 ถูกมองว่าตรงกับวันรับสมัครผู้ว่าฯ กทม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วเกี่ยวอะไรกับผม ผมไปเกี่ยวอะไรกับเขา พวกคุณวิเคราะห์กันไปเอง วิเคราะห์แบบนี้ทั้งนั้น ถ้าแบบนี้ผมคงไม่ต้องไปไหนเลย นั่งอยู่แต่ทำเนียบรัฐบาล ความเดือดร้อนมันเกิดขึ้นเฉพาะช่วงนี้เสียที่ไหน มันเกิดขึ้นทุกวัน ผมอยากจะไปดูทุกวัน แต่ทีนี้มีติดราชการบ้าง อะไรบ้าง บางทีก็ไม่สะดวก ไปแล้วก็เกิดปัญหาวุ่นวายการจราจรติดขัด โอ้ย วุ่นวาย นายกฯ ไปไหนแต่ละที ก็เลยไปเล็กๆ เมื่อถามอีกว่า จากนี้อาจต้องไปแถวปริมณฑลด้วย ไม่เพียงเฉพาะในเขต กทม.หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มีแผนทำงานอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการไปคลองโอ่งอ่างว่า  ตนเป็นคนสนับสนุนโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่าง คลองสวยน้ำใส และคูคลองใน กทม. ต้องได้รับการพัฒนา ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล และเป็นหน่วยงานแรกๆ ที่ทำในเรื่องที่เกี่ยวกับคูคลอง และตอนนี้ทำอีกหลายโครงการ ไม่ว่าจะโครงการบ้านริมคลองเปรมประชากร คลองผดุงกรุงเกษม ซึ่ง กทม.มีทั้งหมด 120 กว่าคลอง และปรึกษา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระหว่างลงพื้นที่เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 65 เรื่องแก้ปัญหาทำให้น้ำไม่ดำ คือปิดรูระบายน้ำที่ลงคลองนี้ให้หมด และหาทางชักน้ำไปเข้าโรงบำบัดน้ำเสียทางอื่น ส่วนทุกๆ คนที่พูดมา ก็ขอให้ทำสำเร็จแล้วกัน  เมื่อถามว่าการลงพบปะชาวบ้านได้สะท้อนปัญหาอะไรโดยตรงกับนายกฯ บ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สะท้อนว่าเข้าใจรัฐบาล เข้าใจถึงภาระความจำเป็น และเข้าใจสถานการณ์โรคโควิด เข้าใจสถานการณ์โลก เขาเข้าใจ  ใครไม่เข้าใจล่ะ ก็มีแต่พวกเราไม่เข้าใจหรือเปล่า เมื่อเขาเข้าใจ นายกฯ ก็พูดกับเขาดีๆ ว่าเข้าใจใช่ไหมกับสถานการณ์ที่มันเกิด เขาบอกว่าเข้าใจ แต่สถานการณ์มันแย่ไปทั้งหมด ขอให้อดทนกันนิดหนึ่งก่อน เดี๋ยวมันก็ดีขึ้น ทำกันอย่างนี้สิ จึงจะไปข้างหน้าได้เข้าใจไหม มันไม่มีอะไรผิดไม่มีอะไรถูกหรอก ไม่มีอะไรผิดทั้งหมด ไม่มีอะไรถูกทั้งหมด ไม่มีอะไรดีทั้งหมด มันไม่ใช่เลย เพราะฉะนั้นผมไม่อยากให้มันย้อนกลับไปที่เดิม ไม่อยากให้บ้านเมืองกลับไปที่เก่า ไม่อยากให้กรุงเทพฯ กลับไปที่เดิม ไร้ระเบียบรกรุงรัง ซึ่งมันดีขึ้นมาตั้งเยอะแล้วไม่ใช่หรือ ก็ทำกันต่อไป ใครจะทำก็ทำเถอะ ทำให้ได้จริงก็แล้วกัน