กมธ. ไร้ข้อสรุป ลดสเป็กผู้ก่อตั้งพรรค ส.ว.ค้านแก้ให้สิทธิร่วมตั้งพรรค จ่องดโหวต
เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ส.ว. ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.. และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ... รัฐสภา เปิดเผยผลการประชุม กมธ. ซึ่งพิจารณาประเด็นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง ในร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งมีผู้เสนอให้แก้ไข ผ่อนปรนคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม อย่างไรก็ดี กมธ. ไม่มีข้อสรุปใดๆ และให้คณะทำงานรับความเห็นและข้อเสนอของกมธ.ที่อภิปรายต่อที่ประชุมไปพิจารณาและยกร่างเนื้อหาเสนอให้ที่ประชุม กมธ. ในสัปดาห์หน้า โดยจะมีการอภิปรายของกมธ. ที่เหลือ จากนั้นจะลงมติ
นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นที่กมธ.เสนอ เช่น การเปิดกว้างให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดตั้งพรรค โดยยกเว้นลักษณะต้องห้าม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 ว่าด้วยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร ส.ส. บางประเด็น เช่น บุคคลที่เคยต้องโทษคดียาเสพติด, กฎหมายฟอกเงิน, การทุจริต ซึ่งมีกมธ.มีความเห็นแบ่งเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายที่เห็นด้วย มองว่าไม่ควรตัดสิทธิการมีส่วนร่วมทางการเมือง ในการร่วมจัดตั้งซึ่งเป็นการลงโทษการเมืองแบบตลอดชีวิต ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย มองว่าหากเปิดช่องจะทำให้เกิดคำถามว่าอุดมการณ์ของพรรคคือสนับสนุนคนโกง และอาจมีปัญหาขึ้นได้
นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีการเปิดช่องให้ ส.ว. ร่วมเป็นผู้จัดตั้งพรรคได้นั้น ส.ว.ที่ร่วมเป็นกมธ. มีความเห็นว่า หากแก้ไขประเด็นดังกล่าวจะไม่ร่วมลงมติ เพราะกังวลว่าเป็นการแก้กฎหมายเพื่อประโยชน์ของตนเองและอาจเป็นการกระทำที่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ทำเพื่อตนเองได้