"สาธิต" มั่นใจไร้เหตุคว่ำ ก.ม.ลูกวาะ 3

2022-03-16 14:22:31

"สาธิต" มั่นใจไร้เหตุคว่ำ ก.ม.ลูกวาะ 3

Advertisement

"สาธิต" มั่นใจไร้เหตุคว่ำ ก.ม.ลูกในวาะ 3  หากเกิดเดดล็อกเป็นหน้าที่นายกฯออก พ.ร.ก.

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธสารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่) .. พ.ศ….ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุม กมธ. ถึงกระแสข่าวจะมีการคว่ำร่างกฎหมายลูก ในวาระ 3 ว่า ฝ่ายนิติบัญญัติมีกระบวนการพิจารณากฎหมายอยู่แล้ว เริ่มตั้งแต่เสนอกฎหมาย ตัวแทนของแต่ละพรรคเป็น กมธ. มีการกลั่นกรอง มีการแสดงความคิดเห็นในชั้น กมธ. และหากไม่เห็นด้วยก็สามารถแปรญัตติได้อีก ถือได้ว่าผ่านกระบวนการแสดงความคิดเห็นและพิจารณากันมา ฉะนั้น จึงมั่นใจว่าจนถึงขณะนี้ไม่มีเหตุใดจะล้มหรือคว่ำกฎหมายลูก ในวาระ3 หากการพิจารณาอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังมีบางฝ่ายต้องการกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว โดยอาจใช้ กมธ.ทำให้เกิดเดดล็อคทางการเมือง นายสาธิต กล่าวว่า ความเห็นนี้อาจเป็นจุดแข็งของ กมธ. เพราะเป็นความเห็นต่างในแต่ละฝ่าย แต่สุดท้ายความเห็นที่เป็นอิสระในชั้น กมธ. จะเป็นเกราะป้องกันในข้อสรุปของการแก้ไขกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การลงมติในแต่ละส่วนก็ต้องเป็นไปตามหลักการ ซึ่งหากลงมตินอกหลักการตนก็คงยอมไม่ได้ เพราะเราตกลงกันแล้วในคณะกมธ.

เมื่อถามว่า หากในวาระ 3 กฎหมายลูกถูกตีตกไป จะมีแผนรองรับอย่างไร นายสาธิต กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ซึ่งหากกฎหมายฉบับนี้ที่เป็นเครื่องมือของการยุบสภา เป็นเครื่องมือของการเตรียมพร้อมเลือกตั้งตกไป ก็จะเกิดเดดล็อกฉะนั้น หากอุบัติเหตุเกิดขึ้นในฝ่ายนิติบัญญัติ การนำเสนอเข้ามาหรือการออกประกาศพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) ก็เป็นอำนาจโดยตรงของนายรัฐมนตรี ซึ่งตรงนี้อยู่นอกเหนือของคณะกมธ. ไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม กมธ.ที่มีนายสาธิต รมช.สาธารณสุข ในฐานะประธาน กมธ.วิสามัญฯ เป็นประธานที่ประชุม ได้กล่าวก่อนเริ่มประชุมว่า จากกรณีที่มีข่าวว่าจะคว่ำกฎหมายลูกในวาระ3 นั้น ใครจะคิดตามก็ว่ากันไป แต่ตนขอเรียกร้องทุกฝ่ายว่าเราต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เราต้องปกป้องกฎหมายที่ดำเนินการโดยสภานิติบัญญัติ ตนยังย้ำว่าฝ่ายนิติบัญญัติเรามีความศักดิ์สิทธิ์ และต้องได้รับความเคารพศรัทธาให้ประชาชนได้เข้าใจมากขึ้นถึงกลไกใน กมธ.วิสามัญ ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันให้สัมภาษณ์ ว่าเราจะต้องทำให้ดีที่สุด ส่วนในวาระ3 เป็นเรื่องที่ทางที่ประชุมร่วมรัฐสภาจะได้ใช้ดุลยพินิจและเหตุผลว่าจะลงมติอย่างไร ก็ขอให้ทุกท่านช่วยกันให้ข้อมูลด้วย