“ทนายเดชา” ติง “ทนายแม๊” หลังโวมีหลักฐานเด็ด หวั่นคนร้ายไหวตัว

2022-03-16 14:00:28

“ทนายเดชา” ติง “ทนายแม๊” หลังโวมีหลักฐานเด็ด หวั่นคนร้ายไหวตัว

Advertisement

ยังคงเป็นที่แคลงใจของประชาชนในเรื่องคดีดาราสาว "แตงโมนิดา" โดยวันนี้ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มาตอบข้อสงสัยถึงคดี ผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7 HD ดำเนินรายการโดย ศจี วงศ์อําไพ

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เผยว่า จากกรณีที่วานนี้ (14 มี.ค. 65) มีคุณหมอออกมาชี้แจงผลชันสูตร 5-6 ท่าน โดยจากข่าวที่มีการบอกว่าใช้คุณหมอท่านเดียวในการชันสูตร จริงๆแล้วใช้คุณหมอทั้งหมด 5 ท่าน ชันสูตรตั้งแต่พบศพทันที และเป็นคุณหมอที่ทรงคุณวุฒิ และการที่ไม่แจ้งความคืบหน้าคดีให้ประชาชนทราบ เพราะเป็นข้อมูลการสืบสวน ไม่สามารถเปิดเผยได้ เปิดเผยได้แต่เพียงญาติ หรือผู้เสียหายโดยตรง ข้อมูลเรื่องนี้ไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้อยู่แล้วมันผิดกฎหมายพล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ กล่าวต่อว่า เรื่องการตรวจสารเสพติด พบคนบนเรือครั้งแรก เราก็ขอตรวจเลย ครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ.  ต้องให้ผู้ตรวจเขายินยอมด้วยมันเป็นสิทธิ์ของเขา ในกรณีที่เขาไม่ยอม เราไม่ได้ดูแค่นั้น เราดูตามพยานแวดล้อมด้วยว่าเขากระทำความผิดหรือไม่ ทั้งหมดนี้อยู่ในสำนวนหมดแล้ว ประเด็นที่บอกว่าคุณแซนไม่ให้ตรวจ และพ่อมีความสนิทสนมกับผบ.ตร. ผมยืนยันเลยว่าไม่เกี่ยวกัน ทางผบ.ตร.ยังถามผมเลยว่าพ่อคุณแซนเป็นใคร ทำงานอะไร
สำหรับการตรวจสอบเรือ หลังจากพบเรือลำเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบตั้งแต่เช้าวันที่ 25 ก.พ. ที่นำเรือเก็บไว้ที่โรงจอดเรือเพราะว่าหน่วยงานราชการยังไม่มีที่ที่สามารถเก็บเรือได้ จึงฝากเก็บไว้ มีกล้องวงจรปิดตรวจสอบอย่างดี พอหาหน่วยงานที่เก็บเรือได้ จึงเคลื่อนเรือไปเก็บตามหน่วยงาน การสลับเรือที่มีคนออกมาว่าเลขตรงเรือ สลับจาก 300 เป็น 200 มีการตรวจสอบนำภาพมาดูช็อตต่อช็อตแล้วว่าเป็นเพียงมุมภาพ และเรื่องโยนขวดไวน์ลงแม่น้ำว่าทำลายหลักฐานหรือเปล่า เรื่องนี้ขอให้เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง ผมขอไม่พูดถึงนอกจากนี้ ประเด็นคลิปที่มีคนไปนั่งท้ายเรือ แล้วหล่นหายไป ต้องเรียนว่าผมคงตอบไม่ได้ว่าเป็นจริงหรือเปล่า เพราะเรามีคลิปทั้งหมด 200 กว่าคลิป เราไม่ได้นำคลิปอันเดียวมาสรุปเลย ต้องดูบริบทและสอดคล้องกับพยานแวดล้อม ห้วงเวลา พิกัดGPS อันไหนที่มันสอดคล้องเรานำเข้าสำนวนหมดอยู่แล้วครับ อีกหนึ่งประเด็นที่เป็นคลิปคนจิกหัวกันบริเวณหัวเรือ ประเด็นนี้มีนักข่าวออกมายืนยันแล้วว่าเป็นคนถ่ายเอาไว้ช่วงเวลาหลังจากเกิดเหตุ สุดท้ายถ้าใครอยากแจ้งหลักฐาน ข้อมูลที่เป็นจริง เรียนเชิญให้มาเป็นพยานเลย แต่ถ้าเป็นหลักฐานเท็จก็ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย และทำให้สังคมเสียหาย
ขณะที่ เดชา กิตติวิทยานันท์ หัวหน้าทีมทนายความแม่แตงโม (โฟนอิน) เปิดเผยว่า จากประเด็นที่ทนายกฤษณะบอกว่าเชื่อแค่ 50% เขาไปพูดอะไรที่มันกำกวมเอง ไม่มีการปรึกษากันก่อนผมเองได้โทรไปตำหนิแล้วครับ ทำแบบนี้คนร้ายก็รู้ตัวหมดพอดี สำหรับผลชันสูตรจากที่ฟังผลมาถือว่าเคลียร์ ในเรื่องที่ฟันหัก ฟันยังอยู่ครบไม่มีการหักหรือบิ่นเลย แผลช้ำบริเวณหน้าอกเองคุณหมอก็ได้เปิดเผยภาพให้ดู มันก็ไม่มีเลยครับ เรื่องแผลที่ขาโซเชียลบอกว่าเห็นถึงกระดูก ก็ไม่เป็นความจริงเลยเป็นความเท็จทั้งสิ้น

เดชา กิตติวิทยานันท์  กล่าวเพิ่มว่า ประเด็นที่ก่อนหน้านี้ผมออกตัวแรง แต่พอฟังผลแล้วกลับคำ เพราะเราต้องอยู่กับความจริง เราเห็นอะไรก็พูดอย่างนั้น เราต้องไปว่าความในศาลยุติธรรม ไม่ใช่ศาลโซเชียล ใครจะทัวร์ลงอะไรผมไม่สนใจ ว่ากันไปตามความจริง ตอนนี้จากพยานหลักฐานเป็นได้แค่ประมาทจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่อนาคตถ้าเขาพบหลักฐานเพิ่มบ่งชี้ถึงเจตนาฆ่าก็แจ้งข้อหาเพิ่มตามเจตนา หากชันสูตรรอบสองออกมาแล้วตรงกับรอบแรก ก็ต้องยอมรับ เราต้องอยู่กับความจริง เรื่องหลักฐานชิ้นใหญ่ที่ทนายกฤษณะออกมาบอกว่าจะเปิดเผย ผมได้โทรไปตำหนิเขาแล้ว เพราะข้อมูลสำคัญเราจะไปเปิดเผยมั่วๆโจรผู้ร้ายก็หนีหมดสิ สำหรับหลักฐานชิ้นนี้ก็มีโอกาสจะพลิกคดีได้ สุดท้ายก็ฝากให้ตำรวจตั้งใจทำงาน