"หลวงพี่อุเทน-หลวงพี่แซม" ตั้งใจช่วย"แตงโม"

2022-03-16 13:38:06

 "หลวงพี่อุเทน-หลวงพี่แซม" ตั้งใจช่วย"แตงโม"

Advertisement

 "หลวงพี่อุเทน-หลวงพี่แซม" ปัดรับเงินบวชให้ "ปอ-โรเบิร์ต" ไม่กังวลทัวร์ลง ตั้งใจช่วย"แตงโม" ซึ่งเป็นลูกศิษย์คนหนึ่ง หวังทำความจริงให้กระจ่าง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ได้พูดคุยกับแขกรับเชิญกรณี นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือ "ปอ" และ นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือ "โรเบิร์ต" โกนหัวเข้าพิธีบวชพราหมณ์ ที่ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เพื่ออุทิศบุญให้ "แตงโม" ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ นักแสดงชื่อดังที่พลัดตกเรือเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 ก.พ.65 โดยเชิญ  พระญาณวิกรม หรือ พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้  และ หลวงพี่แซม รองเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ มาพูดคุย

พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ กล่าวว่า "ปอ-โรเบิร์ต" บวชแล้วตอน 8 โมงเช้า  ที่ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เดิมจะบวชวัดท่าไม้แต่เนื่องจากติดคดีก็เลยบวชไม่ได้ ก็เลยบวชเป็นพราหรมณ์แทน  ทั้งนี้โยมแตงโมก็เป็นลูกศิษย์ที่วัด พี่เอ พี่อั้มก็เป็นลูกศิษย์ที่วัด ก็บอกพี่เอ พี่อั้ม จัดงานออกมาให้ดีที่สุด  ตอนแรกเขาจะไม่ปลงผม แต่ถามเขาแล้วสละได้ไหม  เขาก็บอกสละได้ เพราะเขาตั้งใจรักษาศีล กินข้าวมื้อเดียว ไปนอนในเมรุ  อุทิศส่วนกุศลให้แตงโม   ทั้งนี้อาตมาต้องการช่วยสืบค้นคดีไปด้วย ถ้าไม่สนิท ไม่ใช่อาจารย์เขาคงไม่เล่าให้อาจารย์ฟัง

เมื่อถามว่าจะแน่ใจได้อย่างไรว่าทั้ง 2 ท่านพูดความจริงหรือไม่ พระอาจารย์อุเทน กล่าวว่า อาตมาถือว่าได้ยินอะไรอย่าเพิ่งเชื่อ คดีก็ว่ากันไปตามรูปกฎหมาย แต่ระหว่างที่เขามีจิตใจทำความดีก็ให้โอกาส แทนที่เขาอาจจะหนีไปต่างประเทศ ให้เขามีที่พึ่ง  เพราะเมื่อเขาร้อนมา คิดว่าก็ให้อยู่ตรงนี้ ให้อยู่กับความจริง  ความจริงก็คือความจริงวันยังค่ำ ไม่มีใครรู้ความจริงมากกว่าตัวเขา  เราช่วยบ้านเมืองหาความจริงด้วย

"อาตมาก็อยากคลี่คลายคดี หาความจริงเหมือนกันว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไร ก็เลยให้เขามาอยู่ใกล้อาตมา ในใจลึก ๆก็สงสัย โยมแตงโม ก็เป็นลูกศิษย์อาตมา ในตอนแรกเขารู้ว่าบวชไม่ได้ เขาก็บอกไม่เป็นไรไม่บวชก็ได้ อาตมาก็บอกว่าทำอะไรอย่าเพิ่งท้อ เขาบอกว่าโยมบวชเป็นพราหมณ์ได้ไหม เขาก็บอกได้ ทั้งนี้ หลังบวชทั้งคู่จะต้องรักษาศีล 8  ในตอนนี้เขาก็สวดมนต์ เดินขึ้นเขา"พระอาจารย์อุเทน กล่าว

พระอาจารย์อุเทน กล่าวด้วยว่า ไม่กังวลใจ ตั้งใจช่วยลูกศิษย์คือแตงโมให้มากที่สุด อาตมาไม่ได้ทำอะไรเพื่อตัวเอง คือต้องทำความจริงให้กระจ่าง นี่คือกุศโลบาย ก็คือให้เขาอยู่ตรงนี้ แทนที่เขาจะหนีไปที่อื่น 

เมื่อถามว่า ทัวร์ลงกังวลใจหรือไม่  พระอาจารย์อุเทน กล่าวว่า   ไม่กังวล คนไม่เข้าใจไม่เป็นไร  อาตมาตั้งใจทำความจริงให้กระจ่างมากที่สุดจากทั้ง 2 คนที่มาอยู่ใกล้ตัวอาจารย์ ตั้งใจช่วยลูกศิษย์คือแตงโมให้มากที่สุด

ด้านหลวงพี่แซม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ กล่าวว่า  ทั้งคู่จะบวชพราหมณ์อย่างน้อย 15 วัน  เมื่อถามว่าทั้งคู่มีการให้เงินวัดแล้วบวชให้จริงหรือไม่ หลวงพี่แซม กล่าวว่า  ไม่ได้ให้เลย  เราเสียมากกว่าเพราะพระโดนด่ามาโดยตลอดอยู่แล้ว  หลวงพี่รู้จักโยมปอ 16 ปีแล้ว หลวงพี่เคยไล่ยิงโยมปอตอนเป็นฆราวาสที่พัทยา ถามโยมปอ ถามทุกคนได้ เป็นเรื่องระหว่างแก๊ง เพื่อนโยมพี่มีเรื่องตอนนั้นยังไงเราก็ช่วยเพื่อน เราก็เตรียมแก้แค้นขับรถไปยิงเขา เขาก็จำได้ตอนที่โยมปอเตรียมตัวบวช 3-4 วัน หลวงพี่ปิดแมสก์ พอเปิดแมสก์เท้าความมาเขาจึงจำได้ และยอมคุกเข่ากราบ

"ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ บวชไม่บวชไม่สำคัญ แต่ให้เขามาอยู่ใกล้เรา อย่างลูกศิษย์คนหนึ่งจะฆ่าภรรยา เพราะไปนอนกับชู้ พอเขามาอยู่ใกล้เรา ผ่านไปเขาก็ไม่ทำสิ่งนี้ ควบคุมอารมณ์ได้"หลวงพี่แซม กล่าว

เมื่อถามว่า ทั้งคู่ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร หลวงพี่แซม กล่าวว่า ต้องเดินถอดรองเท้า ฉันมื้อเดียว ข้ามไปฝั่งพม่า นอนในถ้ำมีแต่โลงศพ ต่อข้อถามว่า กลัวสังคมกระอักกระอ่วนใจหรือไม่ หลวงพี่แซม  กล่าวว่า มีลูกศิษย์ให้กำลังใจหนูเข้าใจพระอาจารย์ว่าพระอาจารย์ทำอะไรอยู่ ยอมเจ็บปวด โดนสังคมด่า สุดท้ายให้ความจริงปรากฎ ความจริงที่เขาปิดอยู่ เมื่อเขาสบายใจ เขาอาจจะบอกเรา แต่ถ้าเขาโกหกอยู่ก็เจ็บปวดไปจนวันตาย