"อนันต์" ปัดมีสัญญาณคว่ำร่าง ก.ม.ลูก 2 ฉบับ

2022-03-15 18:41:56

"อนันต์" ปัดมีสัญญาณคว่ำร่าง ก.ม.ลูก 2 ฉบับ

Advertisement

"อนันต์" ปัดมีสัญญาณคว่ำร่าง ก.ม.ลูก 2 ฉบับ ยันเนื้อหาไม่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ... คนที่สาม รัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่ามีสัญญาณให้คว่ำร่างพ.ร.ป. ที่เตรียมใช้เลือกตั้งทั้ง 2 ฉบับ เพื่อให้เกิดเดดล็อกทางการเมือง ว่า ตนไม่เห็นมีสัญญาณตามที่นพ.ชลน่านพูด ซึ่งขณะนี้การพิจารณาไปตามปกติ ส่วนเจตนาของรัฐบาล คือให้กมธ.พิจารณาไปตามกรอบและแนวทางที่กำหนดไว้ในร่างพ.ร.ป. ฉบับที่รัฐบาลเสนอและรัฐสภาลงมติรับหลักการ ไม่มีความผิดปกติใดๆ

นายอนันต์ กล่าวด้วยว่า สำหรับเนื้อหาของร่าง พ.ร.ป. ทั้ง 2 ฉบับ ไม่มีประเด็นที่เป็นปัญหา และเป็นที่ยอมรับ แม้ว่าบางฉบับจะถูกตีตกไปก่อนหน้านี้ ขณะที่ท่าทีของส.ว.ให้การตอบรับ ไม่มีท่าทีแข็งกร้าวใดๆ เพราะส.ว.ต้องการเห็นการปฏิรูปการเมืองให้ดีขึ้น ในช่วง 2 ปีที่ ส.ว.ยังทำหน้าที่ตามวาระ ต้องการเห็นความเป็นประชาธิปไตยในบ้านเมือง โดยที่ผ่านมา ตนไม่เห็นส.ว.มีท่าทีแข็งขืนให้เกิดความเสียหายต่อระบอบประชาธิปไตย ส่วนร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ตนเสนอ ได้แก้ไขเพียงคุณสมบัติของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองให้หย่อนคุณสมบัติ จากเดิมที่กำหนดคุณสมบัติให้เทียบเท่าผู้สมัคร ส.ส. เพื่อต้องการให้เกิดการมีส่วนร่วมทางการเมืองเพิ่มมากขึ้น

เมื่อถามว่า มองเจตนาของนพ.ชลน่านอย่างไร และจะทำให้การทำงานกมธ.มีปัญหาหรือไม่ เพราะนพ.ชลน่านเป็น รองประธานกมธ.ชุดนี้ด้วย นายอนันต์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะในกมธ. นั้นคือปรมาจารย์ทางการเมือง อยู่บนเหตุและผลที่จะตัดสินใจ นอกจากนั้นต้องรับฟังความเห็นส่วนใหญ่ เพราะคนส่วนใหญ่ล้วนมีความรู้ความเข้าใจ อยากให้การเมืองไทยดีขึ้น เมื่อถามว่า จะเคลียร์ประเด็นดังกล่าวกับ นพ.ชลน่าน ในการประชุมประจำสัปดาห์หรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า อาจมีคุยนอกรอบ แต่ที่ผ่านมาตนไม่เคยได้คุยกับนพ.ชลน่าน เพราะใช้ความเห็นของพรรค ที่มีแนวทางพิจารณาที่พรรคกำหนดไว้