"จุรินทร์"โยนยุบสภาเป็นอำนาจนายกฯ

2022-03-15 14:23:33

"จุรินทร์"โยนยุบสภาเป็นอำนาจนายกฯ

Advertisement

"จุรินทร์"หนุนนัดพรรคร่วมทานข้าว มอบ "เฉลิมชัย" ร่วมงาน โยนยุบสภาเป็นอำนาจนายกรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะนัดพรรคร่วมรัฐบาลทานข้าวในวันที่ 17 มี.ค. นี้ ว่า  ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ตนสนับสนุนตั้งแต่ต้น เพราะพรรคร่วมรัฐบาล หรือแม้แต่พรรคแกนนำรัฐบาลก็ตาม ทุกพรรคที่มารวมกันเป็นรัฐบาลล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ อย่างไรก็ตาม ขนาดก็เป็นเรื่องของขนาด แต่ทุกพรรคก็มีความสำคัญ เพราะทุกพรรคมีผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ผมเคยพูดไปแล้วว่า ถ้าเสถียรภาพรัฐบาลมั่นคง แข็งแรง ก็มีผลต่อการแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนต่อไปด้วย ถ้าเสถียรภาพรัฐบาลง่อนแง่นทิศทางอะไรที่กำหนดออกไปก็ดูไร้น้ำหนัก หรือขาดน้ำหนัก แต่ถ้าเสถียรภาพรัฐบาลเข้มแข็ง การแก้ปัญหาก็ดูเหมือนจะลุล่วงไปได้ง่ายขึ้น ประโยชน์จะตกกับประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ตอบรับนัดไปแล้วหรือไม่ หัวหน้า ปชป. กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีปัญหา สำหรับตนนั้น ได้เรียนกับท่านนายกฯ ไปแล้วว่า ตนติดภารกิจที่เลี่ยงไม่ได้ เพราะได้นัดเกษตรกรจำนวนมากที่แม่ฮ่องสอน และได้กำหนดการไว้ก่อนหน้านานแล้ว แต่ได้เรียนกับท่านเลขาธิการพรรคแล้ว ขอให้ท่านทำหน้าที่เป็นตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมงานนี้ด้วย โดยท่านก็รับนัดแล้ว  ผู้สื่อข่าวถามว่างานนี้จะมี ส.ส. ท่านอื่นไปร่วมงานนี้ด้วยหรือไม่ หัวหน้า ปชป. กล่าวว่า อย่างน้อยก็มีเลขาธิการพรรคอยู่แล้ว แต่จะดูอีกนิด ถ้าจะมีใครร่วมไปด้วย แต่ก็ไม่เป็นไร ถือว่าท่านเลขาธิการพรรคเป็นตัวการพรรค

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากกระแสข่าวจากการพูดคุย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับพรรคเล็กวันที่ 14 มี.ค.ว่าจะมีการยุบสภาหลังการประชุมเอเปค มองเรื่องนี้อย่างไร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริง เดี๋ยวก็ต้องตอบว่าต้องไปถามท่านนายกฯอีก ซึ่งก็ต้องตอบอย่างนั้น เพราะคนมีอำนาจยุบสภาคือท่านนายก เพราะฉะนั้นก็อยู่ที่ท่านว่าจะมีหรือไม่มี ตนไม่อยู่ในฐานะที่จะตอบได้ และไม่ทราบด้วยว่าจริงหรือไม่จริงอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นช่วงเวลาที่พอเหมาะพอควรหรือไม่ หัวหน้า ปชป. กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่มีความเห็น การยุบสภาหลายครั้งที่เกิดมาในอดีตก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย บางครั้งเราคาดการณ์สถานการณ์ล่วงหน้าไม่ได้ บางทีก็เป็นอุบัติเหตุทางการเมือง หรือจะมาจากเงื่อนไขอื่นๆ ซึ่งนอกเหนือการคาดคะแน บางทีเราอาจจะคิดว่าไม่มี แต่สุดท้ายมันอาจจะมีก็ได้ หรือคิดว่ามันต้องมีแน่ แต่สุดท้ายมันไม่มี มันก็เป็นไปได้ ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นไปตามไทม์ไลน์ดังกล่าว มองว่าการทำงานของรัฐบาลน่าจะประสบความสำเร็จไปส่วนหนึ่งแล้วหรือไม่ หัวหน้า ปชป. กล่าวว่า ตนดูความพยายามท่านนายกฯ ก็คงตั้งใจที่จะทำหน้าที่