"ฮ่องกง" แจกอุปกรณ์ป้องกัน-เปิดสายด่วน ช่วยเหลือคนกักตัวที่บ้าน

2022-03-15 10:40:12

"ฮ่องกง" แจกอุปกรณ์ป้องกัน-เปิดสายด่วน ช่วยเหลือคนกักตัวที่บ้าน

Advertisement

ฮ่องกง, 14 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (13 มี.ค.) แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เปิดเผยว่ารัฐบาลฮ่องกงจะยังคงเดินหน้าให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนที่กำลังกักตัวเองอยู่ที่บ้าน ท่ามกลางสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

แลมแถลงว่าขณะนี้มีประชาชนกำลังกักตัวอยู่ที่บ้านราว 300,000 คน อย่างไรก็ดีตัวเลขดังกล่าวมีแนวโน้มสูงกว่าความเป็นจริง เนื่องจากบางคนกักตัวเสร็จสิ้นไปแล้ว พร้อมเสริมว่ารัฐบาลฮ่องกงยังคงเร่งเพิ่มความช่วยเหลือแก่กลุ่มคนที่ยังกักตัวที่บ้านต่อไป

แลมระบุว่าการสนับสนุนสำหรับผู้กักตัวเองที่บ้าน ครอบคลุมถึงการแจกจ่ายชุดอุปกรณ์ป้องกันโรคระบาดและบริการสอบถามข้อมูลสายด่วน และอาจมีบริการจัดส่งสิ่งของอื่นๆ ถึงหน้าบ้านหากจำเป็น ทั้งยังจะให้การสนับสนุนทางการแพทย์ อาทิ การสนับสนุนด้านอารมณ์ การประเมินสุขภาพ การให้คำปรึกษาทางไกล รวมถึงการรับการนัดหมายที่คลินิกที่กำหนดขององค์การโรงพยาบาล (Hospital Authority)

อัลเฟรด ซิต เลขาธิการสำนักงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีของรัฐบาลฮ่องกง กล่าวว่ารัฐบาลยังได้แจกจ่ายอุปกรณ์ป้องกันโรคระบาด ซึ่งรวมถึงหน้ากากอนามัย ชุดทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็ว เครื่องวัดอุณหภูมิ และยาแพทย์แผนจีน ให้ผู้ป่วยและผู้สัมผัสใกล้ชิดแล้วกว่า 460,000 ราย นับตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา และจะเร่งแจกเพิ่มเติมต่อไป

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ สำนักกิจการของรัฐบาลฮ่องกงได้จัดตั้งสายด่วนทางโทรศัพท์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้กักตัวที่บ้าน ภายใต้โครงการ “อยู่บ้านอย่างปลอดภัย” (StayHomeSafe) โดยแจ็ค ชาน รักษาการเลขาธิการสำนักฯ เผยว่าจำนวนสายด่วนได้เพิ่มขึ้นจาก 100 สาย เป็น 280 สาย โดยมีเจ้าหน้าที่ 540 คน คอยตอบคำถามมากกว่า 10,000 รายการทุกวัน และวางแผนที่จะเพิ่มจำนวนสายด่วนเป็น 550 สายในอนาคต

นอกจากนั้นองค์การโรงพยาบาลยังได้จัดตั้งสายด่วนสนับสนุน 110 สาย และตอบคำถามแล้วมากกว่า 25,000 รายการ เมื่อนับถึงวันที่ 11 มี.ค. โดยมีแผนเพิ่มจำนวนสายด่วนสนับสนุนเป็น 200 สาย เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน