แพทย์ชันสูตรศพ "แตงโม" คนแรกไม่พบฟันหัก

2022-03-14 18:28:31

แพทย์ชันสูตรศพ "แตงโม" คนแรกไม่พบฟันหัก

Advertisement

แพทย์ชันสูตรศพ "แตงโม" คนแรก ไม่พบฟันคู่หน้าหัก ส่วนฟันที่เหลือมองไม่เห็น

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. รายการโหนกระแส  ดำเนินรายการโดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย"พิธีกรแห่งยุค ได้สัมภาษณ์ ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย นพ.ศราวุฒิ สุจริตธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนิติเวช โฆษกสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้เดินทางไปชันสูตรศพเบื้องต้นในวันแรกที่พบศพแตงโม

นพ.ศราวุฒิ ตอบคำถาม "หนุ่ม กรรชัย" กรณีที่มีการลือว่าแตงโมฟันหักได้เห็นข้อเท็จจริงตรงนี้หรือไม่ว่า   ในการตรวจที่เกิดเหตุวันนั้นผมได้เดินทางไป มีนักข่าวจำนวนมาก แต่ทีมกู้ชีพทำงานค่อนข้างดี มีการกั้นผ้าไม่ให้รูปถ่ายหลุดออกไป ผมและพนักงานสอบสวนก็ไปตรงจุดที่นำศพขึ้นมาคือท่าน้ำพิบูลสงคราม 1  สภาพศพคว่ำหน้าอยู่ นับจากระยะเวลาที่ตกน้ำไป 2 วัน  ก็จะมีการเปลียนแปลงหลังการตายค่อนข้างมาก  เมื่อพลิกศพกลับมาบริเวณใบหน้าไม่สามารถบอกได้แล้วว่าเป็นคุณแตงโม เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของใบหน้า ไม่เหลือสภาพเดิม ตอนนั้นก็มีญาติอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย เป็นการวินิจฉัยจากอุปกรณ์เครื่องแต่งกาย ที่ใส่เป็นบอดี้สูท ส่วนบริเวณใบหน้าที่คุณหนุ่มถามเราได้ตรวจดูมั๊ย เบื้องต้นเราได้ตรวจดูทั้งการบาดเจ็บของลูกตา  และทางช่องปาก  ทั้งหมดทั้งปวงเป็นการตรวจเบื้องต้น เนื่องจากช่องปากมีการเปลียนสภาพ มีการบวม ทำให้เห็นฟันแค่บางซี่  ซึ่งเป็นฟันชุดหน้า ข้างในจะยังไม่เห็นนะครับ เท่าที่ดูฟันคู่หน้า เท่าที่เห็นยังไม่มีการหัก แต่ฟันชุดที่เหลือจะมีการหักหรือไม่ต้องเป็นการตรวจเพิ่มเติม 

เมื่อถามว่า มีประเด็นถกเถียงเรื่องบาดแผลบนศีรษะ นพ.ศราวุฒิ ตอบว่า ในการตรวจที่เกิดเหตุเป็นการตรวจเบื้องต้น สภาพใบหน้าเป็นลักษณะการเปลี่ยนแปลงหลังการตาย เปลือกตาอาจจะไม่เท่ากันเล็กน้อย จากนั้นได้เปิดเปลือกตาทั้ง 2 ข้างเพื่อดูว่ามีเลือดในเยื่อบุตาขาวหรือไม่ ในเบื้องต้นในที่เกิดเหตุยังไม่เห็นอะไรชัดเจน ในช่องปากฟัน 2 ซี่หน้ายังไม่หัก  ส่วนที่มีการตั้งประเด็นว่า สิ่งที่ตรวจพบเป็นการบาดเจ็บหรือเปล่า มีการกระทบกระแทกหรือเปล่า จะต้องนำเข้าสู่กรรมการในการผ่าครั้งที่ 2 ในการตรวจให้ลึกขึ้นโดยจะส่งชิ้นเนื้อ ทำเอ็กซเรย์ CT สแกนเพิ่มเติมหรือเปล่า แล้วเอาข้อมูลมาประมวล 

ขอบคุณรายการโหนกระแส