กมธ.วุฒิสภาสอบปม "แตงโม"ตกเรือ

2022-03-14 15:22:19

กมธ.วุฒิสภาสอบปม "แตงโม"ตกเรือ

Advertisement

กมธ. สิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา มีมติสอบปม "แตงโม"ตกเรือ จ่อเรียก "ตร.-นิติเวช-พฐ"แจง 21 มี.ค.นี้ ระบุใช้เวลาทำงาน 1 เดือนตรงไปตรงมาไม่มโนตามโซเชียล

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ที่มีนายสมชาย แสวงการ ส.ว. เป็นประธานการประชุม โดยที่ประชุมมีวาระการพิจารณาเรื่องร้องเรียนขอความเป็นธรรมและขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา)  พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ดาราสาว อย่างเป็นทางการ

นายสมชาย แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุม กมธ.มีมติว่า กมธ.สามารถเข้ามาสอบสวนกรณีดังกล่าวได้ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน และไม่ได้เป็นเรื่องร้องเรียนที่ซ้ำกับ กมธ.อื่น โดย กมธ.จะติดตามตรวจสอบคดีดังกล่าวอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งได้กำหนดกลุ่มบุคคลที่จะต้องเรียกมาให้ข้อมูลต่อ กมธ.เป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2.กลุ่มนิติเวช 3.เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน โดยในวันจันทร์ที่ 21 มี.ค.จะเชิญ 3 ฝ่าย มาให้ข้อมูลต่อกมธ. ได้แต่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง นนทบุรี 2.สำนักนิติเวช รพ.ตำรวจ และ3. ผบก.สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ที่เข้าไปตรวจหลักฐานในวันเกิดเหตุ

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าการทำงานของ กมธ.จะไม่แทรกแซงการทำงานของตำรวจ โดยวางกรอบการทำงานไว้ 1 เดือน รูปแบบการทำงานจะเป็นการตั้งกมธ.เต็มคณะเข้าไปตรวจสอบ มีการประชุมทุกวันจันทร์ หากมีประเด็นใดที่กมธ.เห็นว่าต้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบ จะมอบให้ตน พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย นายคำนูณ สิทธิสมาน กมธ. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจพิสูจน์ศพรอบ 2 การตรวจกล้องวงจรปิดบริเวณสะพานพระราม 7 เป็นต้น ทั้งนี้ในเรื่องการพิสูจน์ศพรอบ 2 ก็จะให้พญ.คุณหญิงพรทิพย์ เข้าไปเป็นผู้สังเกตการณ์ในการผ่าศพและให้ข้อสังเกตต่างๆ การทำงานของ กมธ.จะดูเฉพาะพยานหลักฐานที่มีความชัดเจน แต่อะไรที่เป็นเรื่องที่มโนตามเชียลคงไม่เก็บมาเป็นประเด็น เรื่องนี้ต้องยุติด้วยความเป็นจริง พิสูจน์ได้ด้วยกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์