"หมอพรทิพย์"ชี้หากแพทย์นิติเวชเป็นอิสระการร้องชันสูตรศพครั้งที่ 2 จะลดลง

2022-03-13 18:26:29

"หมอพรทิพย์"ชี้หากแพทย์นิติเวชเป็นอิสระการร้องชันสูตรศพครั้งที่ 2 จะลดลง

Advertisement

"หมอพรทิพย์" ระบุญาติผู้ตายเข้าถึงข้อมูลการเสียชีวิตยาก เหตุระบบชันสูตรศพเป็นระบบ ตร.มีวัฒนธรรมที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาความจริง ยกพิธีสารมินนิโซต้า กำหนดเรื่องจริยธรรมของแพทย์นิติเวชชัดเจนต้องเป็นอิสระ เป็นกลาง ไม่ตกอยู่ใต้แรงกดดันของผู้จ้างหรือตำรวจ หากยึดหลักเช่นนี้การร้องขอเพื่อการชันสูตรศพครั้งที่ 2จะลดลง ประชาชนควรรับทราบสิทธิและหลักการนี้

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 มี.ค.65  นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความของนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของ "แตงโม" ภัทรธิดา (นิดา)   พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาวชื่อดัง พร้อมด้วยนางภานุชฎา ศิระยุทธโยธิน ญาติของแตงโม เดินทางเข้าพบนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา และ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. ในฐานะ กมธ. อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อขอความเป็นธรรมในคดี โดยล่าสุดทางคุณแม่ของแตงโมได้ขออายัดศพแตงโมเพื่อชันสูตรครั้งที่ 2 โดยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ซึ่งในครั้งนี้ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ จะเข้ามาช่วยดูด้วยนั้น

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา  และ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเพจ Porntip Rojanasunan  ระบุว่า ทำไมญาติจึงเข้าถึงข้อมูลการเสียชีวิตของผู้ตายได้ยาก คงเพราะมีการทำตามวัฒนธรรมดั้งเดิมว่าตำรวจเป็นผู้ส่งศพมาตรวจ เราจึงต้องส่งผลการตรวจให้ตำรวจเท่านั้น น่าจะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากหลักสิทธิหรือหลักกฎหมาย ทั้งนี้ ป.วิอาญากำหนดให้แพทย์นิติเวชมีหน้าที่ต้องชันสูตรศพ แต่คงเพราะประเทศที่ระบบชันสูตรศพเป็นระบบตำรวจมีวัฒนธรรมที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาความจริง สหประชาชาติจึงมีข้อกำหนดให้ทั่วโลกควรใช้แนวทางที่ให้เกิดความเป็นธรรมตามพิธีสารมินนิโซต้านี้ บทกำหนดเรื่องจริยธรรมของแพทย์นิติเวชชัดเจนว่าต้องเป็นอิสระ เป็นกลาง ไม่ตกอยู่ใต้แรงกดดันของผู้จ้างหรือตำรวจ หากยึดหลักเช่นนี้การร้องขอเพื่อการชันสูตรศพครั้งที่2จะลดลง ประชาชนควรรับทราบสิทธิและหลักการนี้กันด้วย

ขอบคุณเพจ  Porntip Rojanasunan