"ทิพานัน"เผยนายกฯห่วงผู้สูงอายุแนะฉีดวัคซีนก่อนพบปะลูกหลานสงกรานต์

2022-03-13 11:11:47

"ทิพานัน"เผยนายกฯห่วงผู้สูงอายุแนะฉีดวัคซีนก่อนพบปะลูกหลานสงกรานต์

Advertisement

"ทิพานัน"เผยนายกฯห่วงผู้สูงอายุ แนะเร่งฉีดวัคซีนก่อนพบปะลูกหลานช่วงสงกรานต์ แย้มข่าวดีรัฐบาลผลักดันวัคซีนสัญชาติไทยจ่อขึ้นทะเบียนอย.4ชนิด

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า แม้รัฐบาลโดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือศบค. ไม่ห้ามพี่น้องประชาชนเดินทางในช่วงสงกรานต์ แต่ถึงอย่างนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยผู้สูงอายุโดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว อาจมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด มีอาการรุนแรง หรือเสียชีวิต เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าผู้สูงอายุที่อยู่แต่ในบ้าน มักติดจากญาติหรือลูกหลานที่เดินทางไปเยี่ยมเยียน จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนเพิ่มความระมัดระวังความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุ ตามมาตรการสาธารณสุข และป้องกันอาการรุนแรงจากการติดเชื้อโควิดด้วยการฉีดวัคซีนโดยเร่งด่วน ก่อนพบปะกันในช่วงสงกรานต์

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ข่าวดีสำหรับคนไทย คือความหวังในการมีวัคซีนสัญชาติไทย ผลิตในประเทศไทย นั้นใกล้เป็นจริงทุกขณะ จากความร่วมมือหลายภาคส่วน ทั้งหน่วยงานรัฐ อาทิ สถาบันวัคซีนแห่งชาติ องค์การเภสัชกรรม สวทช. โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สถาบันอุดมศึกษา เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล และภาคเอกชน เป็นต้น

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ล่าสุดมีวัคซีนที่อยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนามีความก้าวหน้ามากที่สุด 4 ชนิด จากทั้งหมดกว่า 20 ชนิด โดยวัคซีนที่มีความก้าวหน้ามากที่สุด ได้แก่ วัคซีน Chula-Cov19 วัคซีนHXP-GPOVac วัคซีนBaiya SARS-CoV-2 Vax และวัคซีนCovigen ซึ่งอยู่ในขั้นการทดสอบในมนุษย์ และหากทดสอบครบสามระยะ ก็จะสามารถยื่นขอขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.) ได้ นอกจากนี้วัคซีนตัวอื่นๆมีความก้าวหน้าอยู่ในระดับทดสอบในสัตว์ทดลอง ซึ่งมีหลายชนิด ทั้งชนิดที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ Viral Vector ชนิดโปรตีนส่วนหนึ่งของเชื้อ หรือProtein Subunit ชนิดสารพันธุกรรม หรือmRNA ชนิดอนุภาคไวรัสเสมือน Virus-like particle: VLPเป็นต้น