หมอรามาฯไขข้อข้องใจติดโควิด-19 ทำให้อวัยวะเพศสั้นลงจริงหรือ?

2022-03-13 10:12:28

 หมอรามาฯไขข้อข้องใจติดโควิด-19 ทำให้อวัยวะเพศสั้นลงจริงหรือ?

Advertisement

หมอรามาฯไขข้อข้องใจติดโควิด-19 แล้ว ทำให้อวัยวะเพศสั้นลงจริงหรือ? ระบุชัดยังไม่มีรายงานทางการแพทย์อย่างเป็นทางการยืนยัน เผยผู้ป่วยนอน รพ. 10 % มีภาวะอัณฑะอักเสบ สร้างอสุจิลดลง ชี้ตัวไวรัสมีผลต่อการแข็งตัวขององคชาต ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ช่องยูทูบ  RAMA Channel ไขข้อข้องใจ  "ติดโควิด-19 แล้ว ทำให้อวัยวะเพศสั้นลงจริงหรือ?" โดย รศ.นพ.เปรมสันติ์ สังฆ์คุ้ม สาขาวิชาศัลยศาสตร์ระบบปัสสาวะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีข่าวว่าผู้ชายติดโควิดแล้วอวัยวะเพศสั้นลง 1-1.5 นิ้ว โดยแหล่งที่มาของข่าวมาจากรายการพอดแคสท์ที่จัดในสหรัฐฯ มีผู้ชมทางบ้านเขียนมาเล่าให้ฟังว่าตัวเขาติดโควิดแล้วอวัยวะเพศสั้นลง 1.5 นิ้ว คนก็เลยแชร์ข้อมูลนี้ ผมก็พยายามค้นดูรายการทางการแพทย์ ก็พบว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานทางการแพทย์อย่างเป็นทางการว่าการติดโควิดจะทำให้อวัยวะเพศชายสั้นลง 

การติดโควิด-19 ทำให้อวัยวะเพศอักเสบ?

-ในคนไข้โควิดมีโอกาสเกิดภาวะอัณฑะอักเสบร่วมด้วยได้  ในบางการศึกษาคนไข้โควิดจำเป็นต้องนอน รพ.มีภาวะอัณฑะอักเสบร่วมด้วยประมาณ 10 % ซึ่งกรณีนี้เป็นภาวะหนึ่งที่เกิดขึ้นได้อยู่แล้ว  ส่วนจะส่งผลต่อการทำงานของอัณฑะหรือไม่ พบว่า ในช่วงที่อัณฑะอักเสบร่างกายจะสร้างอสุจิลดลงซึ่งน่าจะเป็นชั่วคราว พอหายจากโควิด หายจากอัณฑะอักเสบ 2-3 เดือนผ่านไป การศึกษาส่วนใหญ่เชื่อว่าอัณฑะจะกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม


โควิด-19 ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ?

-โดยทฤษฎีมีความเป็นไปได้   แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.เกิดจากกลไกการติดเชื้อโดยตรง ตัวไวรัสโควิดมีผลต่อการทำงานของเส้นเลือดด้วย บางครั้งเกิดขึ้นกับเส้นเลือดทั่วร่างกาย กลไกการแข็งตัวขององคชาต ต้องมีการขยายตัวของหลอดเลือด ไวรัสโควิดอาจจะส่งผลทำให้กลไกการทำงานของหลอดเลือดตรงนี้เสียไป  พูดง่าย ๆ คือ ทำให้การหดตัวขยายตัวของหลอดเลือดเสียไป ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ การแข็งตัวขององคชาต 2.เป็นกลไกทางอ้อม แล้วส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ เรื่องอารมณ์จิตใจมีส่วน การติดเชื้อโควิดหลายคนเกิดความเครียด วิตกกังวล บางคนซึมเศร้า บางคนไม่รู้จะเอาไปติดญาติพี่น้องหรือเปล่า จะรักษาที่ไหน อาการจะหนักไหม บางคนพอหายจากโควิดความรู้สึกตรงนี้ยังคงอยู่ ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ 


คนที่ได้รับผลกระทบสามารถกลับมาเป็นปกติ ?

-มีโอกาสหายกลับมาเป็นปกติได้  แต่ต้องขึ้นกับปัจจัยหลัก หรือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศว่าเกิดจากอะไร อย่างบางคนเกิดจากความเครียด ความกังวลจากการติดเชื้อโควิด พอหายแล้วอารมณ์ความเครียดตรงนี้หายไปก็จะกลับมาเหมือนเดิม บางคนต่อให้มีอาการลองโควิดก็ตาม พอสักระยะอาการทุกอย่างดีขึ้น เป็นไปได้ว่าตรงนี้ก็จะดีขึ้น ก็กลับมาเป็นปกติได้

ขอบคุณ ยูทูบ RAMA Channel