"อาร์ต พศุตม์" ลั่น ถ้าแม่ทำแบบนี้ "แตงโม" อาจไม่ได้รับความยุติธรรม

2022-03-13 08:00:39

"อาร์ต พศุตม์" ลั่น ถ้าแม่ทำแบบนี้ "แตงโม" อาจไม่ได้รับความยุติธรรม

Advertisement

"อาร์ต พศุตม์" ลั่น ถ้าแม่ทำแบบนี้ลูกสาวอาจไม่ได้รับความยุติธรรม ชาวเน็ตถาม “บุ๋ม ปนัดดา” ทำไมถอยคดี "แตงโม นิดา" ด้าน "ทนายรณรงค์" เผยหลักฐานใหม่!มีประเด็นใหม่ให้ติดตามได้ตลอดเลยทีเดียว สำหรับ การเสียชีวิตของนักแสดงสาว "แตงโม นิดา" เบื้องต้นถูกสันนิษฐานว่าเธอพลัดตกจากเรือสปีดโบ๊ตเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 จนถึงตอนนี้คดียังสรุปไม่ได้ และมีหลักฐานใหม่ให้เห็นทุกวัน ล่าสุด "บุ๋ม ปนัดดา", "อาร์ต พศุตม์" ได้มาพูดถึงคดีที่เกิดขึ้นในรายการ คุยแซ่บโชว์  พร้อมวิดีโอคอลสัมภาษณ์สด "ทนายรณรงค์ แก้วเพชร" ที่เจอหลักฐานใหม่เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดเห็นชัดว่าสาวแตงโมลอยอยู่ในแม่น้ำ
เมื่อคืนพี่โพสต์ในเฟซบุ๊กว่าไม่ต้องนอน แตงโมตกเรือแถวการไฟฟ้า ตำรวจเอาคลิปไปแล้ว ?
ทนายรณรงค์ : คือมันมีคลิปที่เป็นหลักฐานชี้ชัดว่าแตงโมหล่นจากเรือยังไง ก่อนที่จะเสียชีวิตมันมีการบันทึกตรงท่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิต มันมีคลิปอยู่ 2 อันที่มีการมองเห็น คลิปแรกคือที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต อีกคลิปเลยคือคลิปบนเรือบรรทุกทรายที่วิ่งสวน ทีนี้สื่อมวลชนที่ได้มามันเป็นไฟล์ที่ถ่ายจากกล้องวงจรปิดอีกที ซึ่งเวลากล้องตัวนี้มันเดินเร็วกว่าเวลาปกติไป 3 นาที คนก็เลยคิดว่าไม่ใช่ชอตสำคัญ ซึ่งไฟล์จากการไฟฟ้าเป็นไฟล์ที่ค่อนข้างละเอียดและภาพค่อนข้างชัด แต่มันต้องให้ช่างเทคนิคเอาไฟล์ต้นฉบับออกมามันจะเห็นนาทีที่เรือกระชากแล้วแตงโมหล่นน้ำ แล้วลอยคอในน้ำอยู่ ยังไม่ได้จมนะพี่เห็นคลิปต้นฉบับแล้วเหรอว่าน้องตกลงไปแล้วลอยคอในน้ำจริงๆ ?
ทนายรณรงค์ : มันมองเห็นคุณแตงโมยังลอยอยู่ในน้ำ ตอนที่หล่น

ลอยในน้ำแล้วเรือขับวนประมาณ 18 รอบใช่ไหม ?
ทนายรณรงค์ : ยังๆ เรือวิ่งมาตรงๆ ใช่ไหม แล้วมันจะข้ามที่แตงโมหล่น ขับต่อไปโดยไม่หยุด จะข้ามครั้งที่ 2 ปุ๊บแล้วค่อยวนกลับมา วนกลับมาแล้วมาจอดตรงที่แตงโมหล่น ผมว่าคนบนเรือก็น่าจะเห็นแตงโมนะ เหมือนดูในวงจรปิดห่างกันไม่ถึง 10 เมตร มันน่าจะเห็น แต่ทำไมไม่เอาขึ้นก็ไม่ทราบ

คลิปนี้มันจะช่วยเรื่องสอบสวน สืบสวน คดีแตงโมต่อไปยังไง ?


ทนายรณรงค์ : มันจะเป็นการอธิบายว่าคนบนเรือเนี่ยพูดโกหกหรือเปล่า แล้วลักษณะการหล่นของคุณแตงโมเนี่ย เป็นการหล่นจากหน้าเรือหรือท้ายเรือ แล้วมันเข้ากับบาดแผลไหม คลิปนี้ทางตำรวจกำลังปรินต์ภาพนิ่งทีละเฟรม เนื่องจากว่ามันจะเป็นชอตค่อนข้างละเอียด เขาก็เลยปรินต์มาเพื่อจะรอแถลงข่าววันพรุ่งนี้ให้สื่อมวลชนเห็นชอตที่หล่นเลย เพราะมันแค่เสี้ยววินาทีจริงๆอันนี้พี่เห็นคลิปกับตาเลย ถูกไหม ?
ทนายรณรงค์ : ผมเห็นแต่ยังไม่ชัดขนาดว่า เห็นเป็นตัวคุณแตงโม เห็นเหมือนกับหล่นกับเรือ แล้วลอย แล้วเรือขับไปประมาณสัก 30-50 เมตร แล้ววนกลับมาแล้วยังไม่ได้เอาขึ้นแสดงว่าอันนี้คือการคาดเดาของพี่ในฐานะการเป็นทนายถูกไหม ?
ทนายรณรงค์ : เราไม่ได้คาดเดา เราดูจากวัตถุพยานที่น่าเชื่อถือมากกว่าปากคน

อันนี้ถือว่าชัดเจน ?
ทนายรณรงค์ : ค่อนข้างจะชัดกว่าที่ผ่านๆ มา ก่อนหน้านี้เราอาจจะไม่ได้สังเกตเพราะภาพมันค่อนข้างแตก แต่พอเรามาเร่งสโลว์ จับเฟรมทีละเฟรมแล้วปรินต์ออกมาเรียงกันเราจะเห็นชอตที่หล่น แล้วมีวัตถุที่ลอยอยู่บนน้ำ เรือขับตรงไปสักประมาณ 30-50 เมตร 

... แล้ววนกลับมาจอดตำแหน่งที่แตงโมหล่นน้ำ เหมือนกับพยายามหาว่าอยู่ตรงไหน แต่หาไม่เจอ แต่เรือกับแตงโมห่างกันไม่ถึง 10 เมตรแต่หาไม่เจอระหว่างที่วัตถุตกลงน้ำแล้ววนกลับมาห่างกันประมาณกี่นาที ?
ทนายรณรงค์ : วนกลับมาอยู่ที่ประมาณเกือบๆ 1 นาที แต่ต้องเข้าในนะครับว่าตอนนั้นนำกำลังขึ้น-ลง พอคุณแตงโมหล่นมาในน้ำ คุณแตงโมก็ลอยไปตามน้ำด้วย คุณแตงโมไม่ได้อยู่จุดเดิมแต่ลอยไปตามน้ำ พอเรือวนกลับมาจุดเดิม คุณแตงโมเหมือนจะเลยเรือไปสักประมาณไม่ถึง 10 เมตร แต่ด้วยความที่ว่าตรงนั้นเป็นกลางคืนเลยไม่เข้าใจว่าทำให้มองไม่เห็นหรือเปล่า

อาร์ต : สัณชาตญาณคนตกน้ำอยู่แล้วคือช่วยด้วยๆ เสียงมันต้องมี อย่างน้อยเสียงตีน้ำ เวลาคนล่องเรือที่เขาปิดไฟ เพราะเขาอยากเห็นผิวน้ำ เมื่อไหร่ที่เปิดไฟข้างนอกจะมืดหมดเลยพี่เอกคลิปนี้มันชัดจนจะมีผลดีต่อรูปคดีเลยไหม ?
ทนายรณรงค์ : เรากำลังหาอยู่ว่าแตงโมหล่นท่าไหน หล่นตำแหน่งไหนกันแน่ ซึ่งคลิปนี้มันจะอธิบายได้ว่าหล่นจากตำแหน่งท้ายเรือ แต่จะบอกว่าไปปัสสาวะไหม มันไม่เห็นขนาดนั้น เห็นว่าหล่นจากตำแหน่งท้ายเรือ แล้วพอเอาจิ๊กซอว์อื่นมาประกอบกัน เมื่อสัคครู่ที่บอกว่าทำไมถึงไม่เจอ ซึ่งภาพปรากฏว่าลงไปแล้วที่ขาได้รับบาดเจ็บอยู่ เป็นไปได้ว่าทำให้ไม่มีแรงตะโกนเรียกให้คนช่วยหรือเปล่า มันเป็นวิธีการคิดนะจังหวะที่ลงไป ไม่รู้ลงไปแบบไหน พอมันได้แผล แล้วระยะเวลากว่าเรือจะวนกลับมามันประมาณเกือบ 1 นาทีได้ หมดแรงก่อนหรือเปล่าที่จะตะโกนด้วยความเจ็บ

บุ๋ม : สิ่งที่เราอยากรู้คือการที่เราได้คลิปอันนี้มาเห็นความชัดเจนแล้วเนี่ย มันสามารถคำนวณหรือประเมินได้ใช่ไหมว่ามันคืออุบัติเหตุหรือไม่ใช่อุบัติเหตุ เพราะว่าถ้าเป็นอุบัติเหตุคดีอีกแบบนึง การฟ้องร้องจะเป็นอีกแบบนึง แต่ถ้าเป็นประมาทจนผู้อื่นถึงแก่ความตายมันก็จะเป็นอีกแบบนึง แต่ถ้าเป็นการกระชากเรือ โดยที่เรือก็มีบริเวณอยู่แค่นั้น ความรู้สึกของบุ๋มมันสามารถมองถึงการเล็งเห็นผลได้หรือไม่?

ทนายรณรงค์ : ตอนนี้น้ำหนักมันไปที่อุบัติเหตุ อุบัติเหตุตัวนี้จะถามว่ามีคนประมาทไหม ความประมาททำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่แล้วครับ แต่ใครประมาทเท่านั้นเอง ทีนี้พอมันหล่นลงไปแล้วผมไม่แน่ใจ มันมีทฤษฎีนึงแต่มันยังขัดหลักฐานที่จะมาเชื่อมโยงกันอยู่ ไม่รู่จะเล่าให้ฟังดีหรือเปล่า

บุ๋ม : เล่าเถอะเปิดมาขนาดนี้แล้ว

ทนายรณรงค์ : มันมีทฤษฎีนึง พอเราเห็นคลิป ด้วยความที่คนบนเรือรู้อยู่แล้วว่าแตงโมว่ายน้ำเก่ง พอหล่นไปแล้ววนกลับมาด้วยเวลาไม่ถึงนาที แล้วจุดนั้นเป็นจุดที่ไม่ถึง 10 เมตรมันน่าจะมองเห็นแตงโม พอมองเห็นเสร็จปุ๊บคิดว่าเพื่อนอำเล่นหรือเปล่าก็เลยไม่โยนชูชีพลงไปให้ คิดว่าเดี๋ยวสักพักแตงโมจะว่ายกลับมาที่เรือเอง ถ้าสังเกตนะเรือจอดอยู่ตรงจุดที่หล่นเลย

อาร์ต : แตงโมอยากจะว่ายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างนี้

เป็นได้ไหมในช่วงเวลานั้นทุกคนอาจจะดริ๊งค์ทำให้ความคิดมันไม่สมบูรณ์ทำให้ตัดสินใจอะไรได้เชื่องช้าไหม ?
ทนายรณรงค์ : ผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะเมาเยอะขนาดไหน แต่ว่าการที่เพื่อนหล่นไม่ช่วยทันที ไม่โยนชูชีพไปให้อาจจะเป็นจังหวะที่หยอกล้อกันเล่น ก็เพื่อนอำ แล้วพอจังหวะที่เพื่อนอำไม่ช่วยขึ้นมาทันทีสักพักเพื่อนจมไปต่อหน้าแล้วหาไม่เจอ แล้วหลังจากนั้นก็วนต่อ 18 รอบ มันเลยกลายเป็นว่าทุกคนต้องไปแนวทางเดียวกันในการโกหก เพราะทุกคนคิดว่าเป็นการเล่นกัน ไม่คิดว่าตาย เพราะไม่คิดว่าแตงโมมีแผลที่ขา

ตอนนี้เท่าที่เราทราบรูปการณ์เขาจะเน้นไปที่อุบัติเหตุโดยประมาท แล้วจะมุ่งไปที่ว่าคุณเบิร์ตกับคุณปอถูกเป็นผู้ต้องหาแล้ว แต่กรณีเรื่องที่แจ้งความเท็จหรืออะไรกับคนบนเรือเห็นว่ายังเงียบๆ อยู่ ?
บุ๋ม : ยังสรุปไม่ได้มากกว่า

ทนายรณรงค์ : คือตอนนี้หลักฐานที่ออกมาตัวล่าสุดที่มันเป็นคลิป ถ้าพิสูจน์วิธีคิดแบบที่ผมว่าเมื่อสักครู่ได้ คนบนเรือมีส่วนให้น้องแตงโมตายด้วย คือไปหยอกกันเล่นไง คิดว่าจะว่ายกลับมาที่เรือเองแล้วปรากฏจมหายไปต่อหน้า

บุ๋ม : ถ้าเขาอ้างว่ายังไงก็ไม่เห็นล่ะ เหมือนที่เขาให้สัมภาษณ์ตั้งแต่ช่วงแรก?

ทนายรณรงค์ : แต่ในคลิปมันชัดมากเลยนะ ขนาดเราอยู่บนฝั่งจากในวงจรปิดมันจะจับภาพแตงโมตอนลอยน้ำได้เลยนะ

อาร์ต : ถ้าเป็นแบบที่ทนายพูดโทษจะเป็นยังไง?

ทนายรณรงค์ : ถ้าเป็นแบบนั้นต้องมาดูว่าคนให้การเป็นความจริงแค่ไหน คือถ้าทุกคนบอกว่าไม่รู้ ไม่เห้นกันไมด ผมว่าเรื่องนี้มันแปลกแล้วล่ะ มันอาจจะไม่ใช่แค่ประมาทคนขับเรือเพียงอย่างเดียว คนบนเรืออาจจะประมาทด้วยที่ไม่ยอมโยนชูชีพลงไปให้ที่คิดว่าเพื่อนอำแล้วไม่ทำการช่วยเหลือทำไมเขายังไม่เอาคนบนเรือเข้าเครื่องจับเท็จ ?
บุ๋ม : ทำแล้ว เครื่องจับเท็จไม่ใช่ว่าเป็นการจับผิดได้นะ เครื่องจับเท็จเป็นแค่ข้อมูลในการฟังเท่านั้นเอง แต่ไม่มีผลในการไปจับโทษใครว่าจริงหรือไม่จริง

แสดงว่าเครื่องจับเท็จก็ยังไม่ชัดเจน ?
อาร์ต : ใช้ได้เฉพาะบางคน

บุ๋ม : คนที่ตื่นเต้นเกิน

กว่าจะเข้าเครื่องจับเท็จมันทิ้งเวลา ตอนนั้นใจชาประมาณนึงแล้วนะ ?
บุ๋ม : แล้ว ณ วันนี้เป็นในรูปแบบของอุบัติเหตุซะส่วนใหญ่ เพราะว่าหลักฐานต่างๆ ที่เก็บมา ส่วนมากมันออกมาแบบนั้น ที่สำคัญจะบอกว่าประมาทจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ถ้าจะเป็นข้อหานี้ ต้องจับให้ได้ว่าทั้งหมดเมาหรือคนขับเรือเมา แต่ตำรวจเองไม่ได้เรียกมาตั้งแต่วันแรก ดังนั้นศาลท่านจะยกให้เป็นประโยชน์แก่จำเลย เพราะต่อให้พวกเขาสารภาพว่าเมา แต่ตำรวจไม่ได้จับตรวจว่าเมา ดังนั้นศาลจะยกให้เป็นประโยชน์แก่จำเลย ต้องบอกอย่างนี้

เห็นว่าแผลที่ขาเกิดหลังจากเสียชีวิตแล้ว ?
ทนายรณรงค์ : หลักฐานที่สำคัญที่ทำให้ปิดคดีนี้ได้ คือลักษณะบาดแผล เพราะว่าการหล่นบนเรือแล้วไปโดนตรงนั้นมันค่อนข้างยาก แต่ถ้ามันตายแล้ว แล้วมีเรือลำอื่นวิ่งมาโดน แผลตรงนี้เองมันจะอธิบายได้ง่ายกว่า คือผมบอกเลยนะ ถ้าตำรวจไม่มีคลิปที่เห็นชัดแบงนี้ แล้วพยายามอธิบายด้วยที่มีข้อมูลอยู่ตอนนี้ จำลองเหตุการณ์ยังไงมันก็ตัดเข้าไปที่ขาค่อนข้างยาก มันอยู่ด้านในด้วย มันเลยค่อนข้างยาก แต่ถ้าดูในคลิปมันจะเห็นตำแหน่งในการหล่น

เป็นไปได้ไหมที่แตงโมตกน้ำแล้วเสียชีวิตไปแล้วใบพัดมาโดนร่างของน้องระหว่างที่วนเรือหา ?
ทนายรณรงค์ : มีความเป็นไปได้ในวิธีคิดแบบนั้นค่อนข้างน้อยครับ เพราะว่าถ้าไปโดนในลักษณะตอนที่หาแผลมันต้องเหวอะมาก

บุ๋ม : ถ้าเป็นใบพัดมันจะตีเหมือนหมูบดเลย

เห็นว่าบริเวณศีรษะเหมือนมีรอยโดนทุบกับมีฟันหัก ?
บุ๋ม : อันนั้นเป็นคำพูดของพี่ไทด์ที่เห็นสภาพแรกๆ ของน้อง เพราะพี่ไทด์เป็นคนแรกๆ ที่ได้ใกล้ชิดร่างของน้องในตอนแรกที่เจอในการคาดเดามันเกิดจากอะไร ?
ทนายรณรงค์ : เราใช้ความเห็นของหมอนิติเวช อาจารย์ที่เขาผ่าศพและมีความชำนาญ เขาดูจากสภาพศพที่เห็นเขาบอกว่ามีแผลแค่เฉพาะช่วงล่างลงไป ด้านบนไม่มีเลย แล้วที่เราเห็นว่าทำไมมีลักษณะแปลกๆ นั้นคือศพเริ่มเน่า ก็เลยมีสภาพฟันเริ่มดันออกมา

มันบ่งบอกเกี่ยวกับคดีนี้ได้ไหม เพราะตอนนี้คนเริ่มสงสัยมาอีกแล้ว ที่หัวโดนตี ฟันเริ่มหัก มันจะต้องมีการชี้แจงเกี่ยวกับคดีนี้ยังไง ตอนนี้พูดตรงๆ ถ้าคำสงสัยของประชาชนไม่สามารถตอบทุกอย่างได้ มันก็ดูเหมือนว่าคดีนี้จะไม่จบ ?
ทนายรณรงค์ : การที้เขาเน้นไปที่คลิปวงจรปิด แล้วเขาตัดมาทีละชอตเนี่ย อันนี้มันจะทำให้การอธิบายเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น เพราะว่าการอธิบายแบบนั้นคนดูภาพและจะเข้าใจมากกว่าโดยที่ไม่ต้องถามเยอะ จะได้รู้ว่าตำแหน่งที่หล่น โยนไหม อย่างที่ 2 หล่นเองไหม ภาพมันค่อนข้างชัดครับ

บุ๋ม : สิ่งที่ทนายเห็นหล่นเองหรือโดนโยนไป ?

ทนายรณรงค์ : อันนี้ต้องให้ตำรวจสรุปออกมาครับ

ทนายคิดว่ารูปคดีจะจบยังไง ?
ทนายรณรงค์ : คือตอนนี้หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่จะบอกว่าเป็นการฆาตกรรมมันยังไม่มี เพราะแผลบนร่างกายของศพ มันไม่ได้เห็นว่ามีอะไรที่เป็นการต่อสู้เลย แต่มันก็มีวิธีคิดอีกว่า ตอนที่หล่นลงน้ำมาแล้วหมดสติหรือเปล่า แต่วิธีคิดแบบนี้มันก็ถูกหักล้างกับคลิปที่ตำรวจจะเอามาแถลงวันพรุ่งนี้ที่ว่ายังลอยอยู่ แสดงว่าในตอนนั้นเธอยังว่ายได้อยู่ แสดงว่าเธอมีสติในตอนที่เธอหล่นน้ำ แต่ทำไมเพื่อนถึงไม่เจอหลังจากที่ไปจอดในจุดที่จม อันนี้ที่ผมสงสัย ทำไมอยู่ห่างแค่ 5 เมตรกัยแสงไฟที่กล้องวงจรปิดมันยังจับได้ ทำไมสายตามนุษย์มันถึงไม่เห็นแตงโม

คดีนี้มันยืดยื้อ แล้วเป็นคดีที่แปลกๆ ?
บุ๋ม : เรียกว่ามีข้อสงสัยหลายอย่างดีกว่า คือถ้านอนเสียชีวิตนิ่งๆ ก็คงไม่มีใครตาม หรือว่าทั้ง 5 คนบนเรือ ให้การที่ชัดเจน สมเหตุ สมผล และที่สำคัญทั้ง 5 คนอยู่ช่วยอีกวันนึง มันจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับชีวิตพวกเขาเลย มันมีอะไรแปลกๆ หลายอย่าง ทำไมต้องทิ้งขวดไวน์ ทำไมถึงหายไป แทนที่จะช่วยหาเพื่อนบอกกู้ภัยว่าอยู่จุดนั้น จุดนี้ให้ชัดเจน แทนที่จะเป็นอย่างนี้คุณกลับไปนั่งประชุมกัน มันก็เลยมีข้อสงสัย

คุณเป็นหนึ่งคนในวงการที่ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรของคนในสังคมจะออกมาลงพื้นที่ตลอด แล้วมีหลายคนตั้งคำถามว่าคดีนี้คุณหายไปไหน ?
บุ๋ม : ต้องเล่าเท้าความและที่สำคัญคือสิ่งที่เราเจอ ทำให้เราถอยดีกว่า คือเมื่อวันพุธก่อน ทางสายข่าวของทางอาชญากรโทรมาหา พวกสายข่าวก็จะมีบันเทิง มีอาชญากรรม บุ๋มเองทำงานกับหลายฝ่าย เขาบอกว่าพี่บุ๋มผมว่ามันแปลกๆ ตำรวจจัดหาทนายให้คุณแม่ของแตงโม เราก็บอกว่าทนายประจำโรงพักก็มีอยู่แล้ว แต่อันนี้ไม่ใช่มาจากอุดรฯ ทำไมต้องเป็นคนนี้ เราก็งง เสร็จแล้วเราก็โทรหาพี่ต่อย ดายศ บอกว่าพี่ต่อยเดี๋ยวบุ๋มจัดทนายให้ เอา 2 คนระดับประเทศให้เลย แล้วออกค่าใช้จ่ายให้หมด บุ๋มดูแลให้เองเอาความเป็นธรรม เอาความจริงมาสู้ให้น้องแตงโม พี่ต่อยขอบคุณพี่บุ๋ม เราก็บอกพี่ต่อยโทรคุยกับคุณแม่เลยนะว่าไม่ต้องใช้ทนายของตำรวจแล้วเกรงใจ มันแปลกๆ ใช้ของพี่ดีกว่า ซึ่งวันนั้นเป็นทนายเจมส์และทนายโจ้ แล้วติดต่อให้แล้วด้วย ผลปรากฏว่าพี่ต่อยโทรกลับมาแล้วบอกว่าผมติดต่อแม่ไม่ได้เลย แม่อยู่ที่ สภ.นนท์ แล้วแม่ไม่รับสาย สักพักหายไป พี่ต่อยบอกพี่บุ๋มผมขอโทษ แล้วก็ออกมาเป็นภาพขอขมาอย่างที่เห็น

หนิง : ในวันนั้นรายการ คุยแซ่บshow ก็ติดต่อให้พี่ต่อยมาออกรายการเช่นกัน ซึ่งพี่ต่อยเองก็รับปากรายการเราแล้วว่าจะมา พอถึงเวลาแล้วก็ไม่มา แล้วเราก็ตกใจเหมือนที่พี่บุ๋มตกใจว่าไปมีเหตุการณ์ขอขมากันที่ สภ.นนท์ จริงๆ ทางรายการมีการคุยสคริปต์กับพี่ต่อยนะว่าจะมีการสัมภาษณ์อะไร เสร็จ 5 ทุ่ม พี่ต่อยโทรมาแคนเซิลตอนตี1 เหมือนกัน

บุ๋ม : วันนั้นเราเลยรู้สึกว่า รูปคดีมันมีผลต่อการพิจารณาคดีแน่นอน เมื่อแม่รับการขอขมา เราก็เลยรู้สึกไม่ใช่แล้ว อย่างนี้บุ๋มถอยดีกว่า เข้าใจใช่ไหม เรานำเสนอ เราบอกว่าเราอยากช่วย เราดูแลให้ซัพพอร์ตเต็มที่ แต่เมื่อคุณแม่ปฏิเสธ แล้วคุณแม่ขอใช้ทนายที่คุณแม่ให้สัมภาษณ์ว่าทางตำรวจจัดหาให้ แต่พอตอนหลังบุ๋มสัมภาษณ์คุณกฤษณะเนี่ย เขาบอกว่าเขาเป็นคนที่โทรไปที่ สภ.นนท์เอง แล้วเสนอตัวว่าอยากมาช่วยคุณแม่ ก็ไม่รู้ใครพูดความจริงหรือไม่จริง แต่ในลักษณะนี้ เอาเป็นว่าบุ๋มเสนอตัวแล้ว ยื่นเรื่องที่ตัวเองพอทำได้แล้ว แต่ในเมื่อเขาไม่ให้ช่วยเราก็ต้องถอยแสดงว่าพี่บุ๋มเอะใจตั้งแต่ตอนแรก ?
บุ๋ม : คือเราช่วยเท่าที่เราทำได้ แต่เอะใจดอกสองคือ การขอขมา เพราะปกติเราก็ทำคดีมาเยอะ จัดปูพรมแดงขอขมาขนาดนั้นไม่เคยเห็น

หรือคุณพูดไปอย่างนั้น คุณโดนข่มขู่หรือเปล่า ?
บุ๋ม : ไม่มีใครกล้าขู่ฉัน ลองขู่ฉันสิรู้กันหมดทั้งประเทศ เพียงแต่ว่าในส่วนการทำงานตรงนี้ เรารู้ว่าถ้ามีการขอขมาแล้ว แล้ววันรุ่งขึ้นแม่คุยเรื่องเงินเยียวยาปุ๊บมันจบเลยไง คือคุณต้องเข้าใจว่าศาลพิจารณาคดีจากอะไร จากพยานหลักฐาน จากสำนวนของตำรวจที่ส่งไปให้นะเท่านั้นนะ

คุณแม่บอกว่าถ้ารุมคุณแม่เยอะๆ คุณแม่จะกระโดดลงบันไดนะ ?
อาร์ต : ต้องขออนุญาตคุณแม่ก่อน เห็นหลายๆ อย่างที่คุณแม่ออกมาพูด เรื่องคดีผมไม่ยุ่งอยู่แล้ว เรารู้ว่ามันมีตื้นลึกหนาบาง มันมีเกี่ยวกับด้านมืด ด้านดำ ด้านเทา แต่เราแค่สงสัยว่าคุณแม่ไม่สงสัยเลยเหรอลูกตัวเองเสียชีวิตเพราะอะไร 2.ตอนนี้ลูกคุณแม่โดนเป็นปมหลายๆ อย่างในสังคม เช่น ไป n หรือเปล่า ไปฉี่ท้ายเรือไม่เป็นกุลสตรี เสียชีวิตยังไง ไม่สงสัยเลยเหรอ ทุกคนในประเทศตอนนี้ผมว่า 70 กว่าล้านคน เอาคนที่ไม่ดูทีวีก็ 30 กว่าล้าน อยากรู้หมดว่าเพื่อนเรา น้องเรา เสียชีวิตยังไง คุณแม่ไม่อยากรู้เลยเหรอแค่นั่นเอง แล้วก็ออกมาหลายๆ คำที่ค่อนข้างสะเทือนใจเราเหมือนกัน เพราะว่าเราอาจจะโตในครอบครัวที่อบอุ่นมาก แล้วพอเจอคำพูดอะไรหลายๆ ที่คุณแม่พูดออกไปเราค่อนข้าง เราเป็นลูกเราไม่อยากให้วิญญาณเขารับรู้เลยว่านี่คือคำพูดจากแม่เขา

มีอะไรบ้างที่สะเทือนใจ ?
อาร์ต : อย่างวันแรกที่ออกโหนกระแส ต้องขออนุญาตแม่นะ แม่จะได้เงินชดเชย คูณจำนวนมาแล้วเป็นอย่างนี้ อย่างนี้ เราก็คิดในใจ รู้ไหมถ้าคดีมันเสร็จสิ้น สมมติเป็นการฆาตกรรมจริงๆ ได้มากกว่า 30 ล้านนะ 2.ท้ายโหนกระแสไม่รู้ว่าจะมีเงินจัดงานศพของแตงโมได้ไหม ผมถามว่าพี่เอ ศุภชัย ก็อยู่ พี่อั้มก็อยู่ทุกคนพร้อมจะช่วยหมดในวงการ มีเหรอจะยอมให้งานศพน้องไม่สวย แล้วยิ่งเมื่อวานที่ผมลงในคลิป เป็นเสียงพี่เพชร กรุณพล กับแคปชั่นที่บอกว่าคุณแม่ดังแล้ว ผมเป็นคนตัดต่อเองจากมือถือ

ทำไมพี่อาร์ตถึงตัดคลิป ?
อาร์ต : เราต้องยอมรับว่าคลิปวิดีโอเดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเป็นคลิปน้องตกเรือ อันนั้นคือทนายตั้มออกมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว คลิปมาว่าแม่ดังแล้ว เพราะน้องเสียชีวิตไปแล้ว ผมยังคิดว่าเป็นเฟกนิวส์เลย แต่พอได้ไปฟังพี่เพชร กรุณพล พูด ผมเลยแบบ ห๊ะ เราเลยเอา 2 อย่างมาประกบกันเพื่อให้คนเชื่อว่าคุณแม่พูดจริงๆ ไม่ให้มีข้อสงสัยเหมือนเราว่าแม่พูดจริงๆ ไหม นี่คือเสียงคุณแม่จริงๆพอเจอคำนี้พี่อาร์ตหัวร้อนเลย ?
อาร์ต : เห้อ แบบล้านคำอยู่ในหัว ตอนนี้ไม่อยากพูดเลย วันนี้เก็บอาการมากกลัวโดนหมิ่นประมาท

เราโพสต์ในพื้นที่เราแบบนี้เรากลัวไหม ?
อาร์ต : ไม่กลัวครับ เพราะเราทำในสิ่งที่คุณแม่เขาทำเอง เราไม่ได้บอกว่าคุณแม่อย่างนั้น คุณแม่อย่างนี้ เราเอาสิ่งที่คุณแม่พูดเอามาลงให้สังคมเห็น

มันมีที่สะเทือนใจกว่านั้นที่คุณแม่พูดถึงคุณพ่อแตงโม ?
อาร์ต : เพื่อ...

บุ๋ม : เงิบ เงิบแล้วเงิบอีก

อาร์ต : คือตอนนี้ถ้าคุณทนายเป็นลูกกับพ่อให้ไปขุดกัน นึกออกไหม เป็นลูกแม่ กับพ่อ แล้วเอามาแย้งกันอะใช่ แต่นี่ทนายคือคนนอก แล้วอยู่ดีๆ ขุดคนในครอบครัวที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นอดีตสามี ทำไมไม่ไปขุดล่ะ มาปกป้องทนาย อะไร?

คุณพ่อเขาไม่ได้โกงถูกไหม เขาล้มละลาย ?
อาร์ต : ล้มละลายคือล้มละลาย

บุ๋ม : ทนายคดีฉ้อโกง

อาร์ต : อย่างที่บอกคดีไม่ยุ่ง ตอนนี้ที่สะเทือนใจคือสถาบันครอบครัว ไม่อยากให้วิญญาณรับรู้

หนิง : คุณพ่อล้มละลายก็จริง ในขณะที่ตัวเองไม่มีใคร แต่คุณพ่อไม่เคยทิ้งลูกเลย

อาร์ต : ใช่ถูกต้อง

บุ๋ม : ต้องเห็นวันที่พ่อกับลูกกระเตงกันไปพาน้องไปถ่ายละคร

พี่บุ๋มเคยเจอไหม ?
บุ๋ม : เจอมันเป็นยุคแรกๆ ถ้าย้อนภาพเราเข้ามาวงการ ดาราที่ถ่ายเซ็กซี่ได้ แล้วพูดแบบตรงไปตรงมา มันมีไม่กี่คน มีบุ๋ม มีโม มีไม่กี่คนจริงๆ ในสมัยนั้นที่แมกกาซีนเรียกถ่ายคือถ่ายได้หมด กลายเป็นว่าได้เจอกันบ่อย

ความน่ารักของคู่พ่อลูกเขาเป็นยังไง ?
บุ๋ม : เขาดูแลกัน แล้วโมโคตรสู้ชีวิต สิ่งที่เราเห็นเราถึงบอกเสมอว่า โห...ทำไมน้องเจอวิบากกรรมเยอะจัง เจอแต่คำบูลลี่ เจอแต่คำนินทา จำแต่เรื่องอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้น เจอแต่เรื่องเมาท์เรื่องความรัก แต่ไม่มีใครจำผลงานดีๆ ของน้อง น้องเก่งมาก น้องเป็นนักแสดงที่เก่งมาก น้องเป็นนางแบบที่สวยมาก เราอยากให้เขาจำภาพดีๆ กันมากกว่า เรื่องนี้มันเป็นเรื่องสะเทือนในใจเหมือนกัน อย่ามารักกันตอนตาย ในฐานะนักแสดงอย่างพวกเรา เราอยากให้ทุกคนจำพวกเราในวันที่พวกเรายังมีลมหายใจ และยังมีความรู้สึกที่อยากจะขอบคุณความรักที่มีให้กันด้วยซ้ำไป มากกว่าที่จะมานั่งขออโหสิกรรมกันในวันที่จากถ้าเหตุการณ์นี่เกิดขึ้นกับเรา พี่จะให้อภัยคนที่เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น 100% ไหม ?
บุ๋ม : เราคงต้องการความจริงให้ได้มากที่สุด แล้วก็คงต้องการความยุติธรรมให้เกิดขึ้น เพราะขนาดบางคนไม่ใช่ลูกฉัน ฉันยังสู้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าเกิดเป็นลูกของเราจริงๆ ฉันสู้ขาดใจ ไม่รู้มันเป็นสัณชาติญาณของความเป็นแม่มั้ง มันก็ต้องเป็นอย่างนี้

อาร์ต : เรื่องให้อภัยเหรอครับ ถ้าเป็นผมไม่ต้องทำให้ตายหรอกครับ ทำให้เจ็บผมก็เอาเรื่องให้ถึงที่สุด แล้วนี่ทำให้ตายไม่มีทางให้อภัยอยู่แล้ว ไม่มีทางที่จะให้อภัย 100%โดยที่ยังไม่รู้ว่าข้อมูลความจริงมันเป็นยังไง พ่อ แม่ ผมขนาดผมเจ็บนิดนึงยังเอาให้ถึงที่สุดว่าใครทำ แต่นี่แบบ..ลูกไปแล้วนะ คือตอนอยู่ไม่ได้ดูแลดีอยู่แล้ว ตอนไปก็น่าจะดูแลให้ดีหน่อย เรียกว่าดีกว่าเดิมดีกว่า

บุ๋ม : และที่สำคัญ แนะนำคุณแม่ ไม่ต้องให้สัมภาษณ์อะไรแล้ว ให้ทนายเป็นคนพูด

อาร์ต : คุณแม่ดังแล้วไงครับ

ทนายคนเดิมใช่ไหม ?
บุ๋ม : คุณแม่อยากให้เป็นคนเดิม จะให้เป็นคนไหนได้ล่ะ

เห็นล่าสุดเขาไปขอให้ทนายเดชาเป็นที่ปรึกษา ?
บุ๋ม : เขาขอทุกคนให้เป็นที่ปรึกษา คือใครเป็นที่ปรึกษาเขาได้หมด แต่เขาจะเอาข้อมูลอันไหน เอาเรื่องอะไรมาพิจารณาคดีมากน้อยแค่ไหนมันแล้วแต่เขา เพราะเขาเป็นทนายที่ได้รับรองจากคุณแม่

คิดว่าความยุติธรรมในสังคมไทยที่ให้กับแตงโมมันจะเกิดขึ้นจริงไหม ?
บุ๋ม : ก้วยกระบวนการยุติธรรมบ้านเรา พูดตามตรงคนรวยจะรอดง่ายกว่าคนจน เพราะอะไร เพราะเราต้องมีหลักทรัพย์ในการประกันตัว ถ้ามีเงินในการจ่ายเยียวยา คนรวยก็จะรอด เพราะมีเงินจ่าย คนรวยก็จะมีเงินจ้างทนายดีๆ ในการให้คำแนะนำ และเชื่อว่า 5 คนนั้นให้การว่าแตงโมไปฉี่ท้ายเรือ เพื่อให้ดูว่าเป็นความประมาทของตัวผู้ตายเอง เขามีคนที่ให้คำผรึกษาได้ดีมากด้วยที่จะทำรูปคดีแบบนี้ และเร็วด้วย ดังนั้นด้วยกระบวนการยุติธรรมในเมืองไทยมันเป็นมาในรูปแบบนี้มานานมากแล้ว คนรวยจะรอดง่ายกว่าคนจน

อาร์ต : สำหรับผมคิดว่ามันเกิดขึ้นได้ 2 อย่าง มันจบได้ 2 อย่าง ถ้าปล่อยให้เป็นรูปคดีที่ทุกคนสืบตามหาอยู่ โดยที่ไม่มีคุณแม่มาเกี่ยว ก็อาจจะได้รับความยุติธรรม ถ้าเกิดไม่ได้มีการตัดสายไฟฟ้าเพื่อให้มันเกิดพลังงาน แล้วทุกคนก็จุดเทียนคนละเล่มเพื่อหาความจริง แต่ถ้าเกิดยังมีคุณแม่ทำแบบนี้ก็อาจจะไม่ได้รับความยุติธรรมมากสักเท่าไหร่คลิปสัมภาษณ์ บุ๋ม ปนัดดา - อาร์ต พศุตม์