"เอ ศุภชัย" แต่งกลอนซึ้งให้ "แตงโม"แทนความคิดถึง

2022-03-11 21:50:53

"เอ ศุภชัย" แต่งกลอนซึ้งให้ "แตงโม"แทนความคิดถึง

Advertisement

"เอ ศุภชัย"แต่งกลอนสุดซึ้งให้ "แตงโม" แทนความคิดถึง อยากกอดอีกสักครั้ง

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่คริสตจักรเสรีภาพกรุงเทพ เขตสะพานสูง กทม. มีการจัดพิธีไว้อาลัย "แตงโม" ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ นักแสดงชื่อดังที่เสียชีวิตจากการพลัดตกเรือเมื่อคืนวันที่ 24 ก.พ.65 โดยพิธีไว้อาลัยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 18.30-20.30 น.

"เอ ศุภชัย ศรีวิจิตร" ผู้จัดละครและผู้จัดการคนดัง กล่าวไว้อาลัยว่า พี่เอทราบดีว่าเรามีจุดประสงค์เดียวกันคือเรารักน้องโม เรามีความรู้สึกเดียวกันถึงการสูญเสียดวงใจของพวกเราไป พี่เอาไม่อยากมาพูดในวันนี้เลย เพราะรู้สึกว่าหัวใจเราอ่อนแอมาก ๆ แต่น้องโมเคยพูดว่าถ้ามีงานสำคัญ ขอให้พี่เอมากล่าวอะไรให้โมบ้าง พี่เอก็ขอเล่าเรื่องที่โจกับเด็กผู้หญิงคนนี้ ว่าทำไมพี่เอถึงผูกพันกับแตงโมทั้งที่ไม่ได้เป็นเด็กในสังกัดเราด้วยซ้ำ แต่พี่เอจะเล่าสมัยเจอน้องโมครั้งแรก น้องโมเล่นละครกับช่อง 7 อยู่ในการดูแลของพี่วุฒิเพื่อนสนิทพี่เอ ตอนนั้นพี่เอยังไม่มีเงิน  ยังไม่มีรายได้เยอะอะไรเลย เราก็ลำบากกันมา  กินข้าวจานละ 15-20 บาทหน้ารามฯ เมื่อก่อนพี่เอมาจากใต้ อยากกินอาหารใต้ก็ไปบ้านพี่วุฒิซอยรามคำแหง 29 แล้วแวะกินอาหารใต้ด้วยกัน พี่เอจะได้กินผัดสะตอ เราอยู่กันมาตอนที่เราเหนื่อยด้วยกัน และเดินทางมาถึงจุด ๆ หนึ่ง มีโอกาสได้ดูแลน้อง ทุกวันเกิดเราจะเจอกันทุกปี เรารู้สึกว่าเป็นอะไรที่ผูกพัน สิ่งที่น้องโมทำให้เราเห็นคือ น้องโมเหมือนหนังสือเล่มหนึ่ง ทุกหน้าที่เราเปิดมันจะมีสิ่งที่สอนชีวิต สอนทุกอย่างให้กับชีวิต มันเป็นบทเรียนที่สอนว่า ทำแบบนี้จะต้องมีแบบนี้ เราไม่ต้องอ่านหนังสือสอนธรรมอะไรเลย

"เราดูชีวิตน้องโมสอนแม้กระทั่งความกตัญญูกับพ่อแม่ กับทุกคน คนรอบข้าง กับป้า มีแต่เสียงหัวเราะและรอยยิ้ม น้องโมเป็นคนตลก จะพูดเรื่องขำๆ เจอพี่เอจะชอบแซวตลอด วันนี้พี่เอจะใส่หมวกมาเพราะจะชอบแซวตลอดว่า ดูแม่กูใส่หมวกสิ ดูหมวกแม่สิคะ  ถ้าน้องโมอยู่ใกล้ ๆ ก็คงแซวอยู่ค่ะ พี่เอคิดถึงอยากบอกหลาย ๆ อย่างมากตอนนี้ว่า สูญเสียน้องที่รักยิ่งคนนี้ไป สิ่งที่พี่เอจำได้คือความดี ความจริง ความตรงไปตรงมา เราทุกคนคงคิดเหมือนกันอยากกอดน้องอีกสักครั้ง


พี่เอแต่งกลอนมาเยอะมากเลยค่ะ  อยากอ่านให้ทุกท่านฟัง แต่ขอเลือกมาหนึ่งบท เรามากอดน้องพร้อมกันพี่เอขอฝากกลอนบทนี้ให้น้องโม 

กอดยังจะอบอุ่นหนุนเต็มกอด

รักตลอดตรึงใจไม่คลายหย่อน

ความคิดถึงส่งถึงกันไม่สั่นคลอน

นิรันดรอสงไขยไม่ลางเลือน

ลมยังพัดรักพี่ไปที่น้อง

ดาวยังส่องลอยเด่นไปเป็นเพื่อน

ธารยังใสไหลรวมอิ่มจึงติดเตือน

ไม่คลาดเคลื่อนเดือนปีไม่มีคลาย

ยังงดงามสดใสในความฝัน

นิจนิรันดร์มั่นรักสมัครสมาน

ยังส่องแสงส่องฟ้าดาราราย

แม้ชีพวายใจยังชิดคิดถึงนะคะน้องโม

พี่เอก็เชื่อว่าทุกคนคิดถึงโมเหมือนกันขอบคุณมาก ๆ ค่ะ (เสียงนั่นเครือ)