"ธรรมนัส"ยันไม่มีแจกกล้วยพรรคเล็ก

2022-03-11 19:42:49

"ธรรมนัส"ยันไม่มีแจกกล้วยพรรคเล็ก

Advertisement

"ธรรมนัส"ดูดพรรคเล็กร่วม "เศรษฐกิจไทย" เหน็บรัฐบาลไม่เห็นหัวพรรคเล็ก ยันไม่มีแจกกล้วย

เมื่อเวลา 13.50 น.  วันที่ 11 มี.ค. นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมรับประทานอาหารว่า วันนี้เป็นการร่วมรับประทานอาหารและหารือถึงการแก้กฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ว่าจะมีการแปรญัตติกันอย่างไร เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยการประชุม ทำให้เราไม่ค่อยได้เจอกัน พวกเราจึงมาพบปะพูดคุยกับ ร.อ.ธรรมนัสในฐานะที่เป็นเพื่อน ส.ส.และอยู่ด้วยกันมานาน ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งรัฐบาล จึงเป็นสาเหตุที่มาร่วมกันรับประทานอาหารในครั้งนี้ โดยวันนี้มีหลายพรรคการเมือง เพราะเราเป็นนักการเมืองมาพูดคุยกันว่าจะไปในทิศทางแบบไหนอย่างไร

เมื่อถามว่าประเมินประเมินการเมืองตอนนี้อย่างไรบ้างนายพีระวิทย์ กล่าวว่า ตอนนี้เป็นช่วงปิดสมัยไหมการประชุมก็ไม่มีอะไรมาก ถ้าเรื่องการเมืองก็คงต้องถามนายกรัฐมนตรีเพราะอำนาจอยู่ที่ท่าน แต่ในส่วนของเราเราก็มีหน้าที่ดูแลพื้นที่ และรวบรวมปัญหาของประชาชน รวมถึงทิศทางในการทำงานของกลุ่มพรรคเล็ก กลับทางกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัสว่าจะมีการช่วยเหลือกันอย่างไรได้บ้าง โดยคำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก

เมื่อถามถึงอนาคตของพรรคเล็กจะมีการรวมพรรคกันหรือไม่ในอนาคต นายพีระวิทย์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของอนาคต ยุบสภาแล้วค่อยว่ากัน แต่เราก็มาคุยกันถึงทิศทางในความเป็นไปได้จะเป็นอย่างไร วันนี้ก็มีเรื่องที่จะเดินต่อหรือการที่จะเดินไปด้วยกันในอนาคต

เมื่อถามว่าการรับประทานอาหารร่วมกันในวันนี้จะเป็นการกดดัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ นายพีระวิทย์ ย้อนถามกลับว่ากดดันในเรื่องอะไร ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า เรื่องการต่อรองทางการเมืองทั้งในสภาและนอกสภา นายพีระวิทย์ จึงกล่าวว่า เรามีอะไรที่ต้องไปต่อรองกับท่านนายกฯ เราจะไปต่อรองเรื่องไหน ถ้านายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทำงานจนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขให้กับประชาชนได้ ถ้าพวกเราจะไม่ให้ความเห็นชอบพวกเราก็เลวแล้ว ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่ที่ตัวนายกรัฐมนตรีไม่ใช่ตัว ส.ส.ที่มาร่วมรับประทานอาหารในวันนี้ ท่านนายกไม่ต้องกลัวอะไรทำงานให้เต็มที่ พวกเราไม่ได้ต่อรอง แต่ว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งเสียงที่เป็นการกระตุ้นให้ท่านทำงานอย่างเต็มที่และยุติธรรมที่สุด

เมื่อถามว่าจะมีการต่อว่า จะมีการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ นายพีระวิทย์ กล่าวว่า นายกฯให้หรือไม่ครับ เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าไม่ได้ให้ จึงไม่ได้คิดเรื่องนี้เลยในสมอง การมาทานข้าวครั้งนี้ยืนยันว่าไม่มีคำว่ารัฐมนตรีแม้แต่คำเดียวในวงข้าว

เมื่อถามต่อว่ามองเห็นอะไรในตัวของ ร.อ.ธรรมนัสจึงมาร่วมกันประทานอาหารในวันนี้ นายพีระวิทย์ กล่าวว่าตั้งแต่เราก็มาร่วมรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัสเป็นคนที่มาทาบทามพวกเราและดูแลพวกเรามาโดยตลอด ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี พวกเรามาจากต่างพรรคการเมือง มีนโยบายร้อยพ่อพันแม่ แต่ร.อ.ธรรมนัสดูแลพวกเรามาอย่างดีตลอด และวันที่ ร.อ.ธรรมนัสไม่ได้เป็นรัฐมนตรีแล้ว เราก็ไม่เคยคิดว่าจะทอดทิ้งท่าน เราก็ยังให้ความสำคัญต่อท่าน เพราะเราบอกเสมอว่าพวกเราคือเพื่อนพี่น้องด้วยกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถาม ร.อ.ธรรมนัส ว่าจะมีการชวนพรรคเล็กเหล่านี้มาร่วมงานกับพรรคเศรษฐกิจไทยเลยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก็มีหลายท่าน คือเราเป็นนักการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องหลายคนเป็นหัวหน้าพรรคก็มีความผูกพันกันมา ไม่ใช่เฉพาะเวทีการเมืองเช่น นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ก็รู้จักกันมาเกือบ 30 ปีตั้งแต่ท่านเป็นผู้แทนการค้า อย่างนายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ก็เป็นนักต่อสู่บนเวทีประชาธิปไตยมายาวนานอย่าง ด้านนายพีระวิทย์ ตนก็เป็นคนชวนน้องเค้าเข้ามาร่วมงานกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ตนก็เป็นคนที่ไปทาบทามพรรคเล็กเหล่านี้มาร่วมงานกับรัฐบาล เป็นคนเชิญเขาเข้ามาอยู่ตรงนี้ เอาชีวิตเขามาอยู่ตรงนี้ เราก็ทิ้งไม่ได้ ซึ่งหลายคนก็ได้ตัดสินใจมาร่วมงานกับพรรคเศรษฐกิจไทยไปแล้ว

เมื่อถามต่อว่าตัวเลขในมือตอนนี้มากกว่า 18 คนใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ประมาณนั้น คือหมายความว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าหลายคนก็อยากมาร่วมงานกับพรรคเศรษฐกิจไทย เราคุยกันมานานแล้ว หลายท่านที่มาร่วมรับประทานอาหารในวันนี้มีอุดมการณ์ที่คล้ายกัน โดยเอาผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก การเล่นการเมืองเราก็ให้ความสำคัญและให้เกียรติกับทุกพรรค กว่าจะรวมตัวมาเป็นพรรครัฐบาลได้ แต่เวลาผ่านมา 3-4 กลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับเสียงเล็กๆเหล่านี้ ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัสยืนยันว่า ไม่มีการมาแจกกล้วยอย่างแน่นอน