"นิกร"ชี้ปมไพรมารีโหวตเจตนารมณ์ รธน.ไม่มีแต่แรก

2022-03-10 15:09:33

"นิกร"ชี้ปมไพรมารีโหวตเจตนารมณ์ รธน.ไม่มีแต่แรก

Advertisement

"นิกร"เผย กมธ.เตรียมถกปมไพรมารีโหวต ระบุเจตนารมณ์ รธน.ไม่มีแต่แรก ยังไม่เคาะจะถกเสร็จเมื่อไหร่

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ... กล่าวว่า เพื่อความรวดเร็ว กมธ.จะเข้าสู่การพิจารณารายมาตราเลย เพราะประเด็นที่เห็นชัดว่ามีปัญหาเราทราบกันอยู่แล้ว เช่น การไม่เอาร่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นหลัก เพราะเขาไม่กล้าแก้ให้กว้าง แก้เฉพาะจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อจาก 150 คน เหลือ 100 คน เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น เราจึงมายึดร่างของพรรคร่วมรัฐบาลที่มีความกว้างกว่า ซึ่งหลักการสำคัญคือเรื่องไพรมารีโหวต ที่ไม่น่าจะมีปัญหากันเองกับพรรคการเมือง ตนเชื่อว่าจะต้องมีการพูดคุยกันมากในฝ่ายการเมืองและฝ่าย ส.ว.ใน กมธ.วิสามัญ เนื่องจากการประชุมที่ผ่านมา ส.ว.มีการแย้งโดยให้เหตุผลว่าจะขัดหลักการ ทั้งนี้เรื่องไพรมารีโหวต ในร่างหลักคือร่างของพรรคร่วมรัฐบาลจะไม่มีไพรมารี แต่จะมีการฟังความเห็นจากตัวแทนสาขาและตัวแทนประจำจังหวัด ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 45 อีกเรื่องหนึ่งคือตัวแทนประจำจังหวัด ซึ่งเป็นกฎหมายที่มาจากการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งตอนที่ร่าง ไม่มีส.ส.หรือพรรคการเมืองเข้าไปให้ความเห็นจึงมีปัญหา การเลือกตั้งที่ผ่านมา คสช.ก็ต้องปัดทิ้ง เพราะทำไม่ได้ในเรื่องตัวแทนประจำเขต ร่างของพรรคร่วมรัฐบาลจึงกำหนดให้ใช้ตัวแทนประจำจังหวัดเท่านั้น

นายนิกร กล่าวว่า ส่วนร่างของนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เป็นรายละเอียดที่เน้นเรื่องคุณสมบัติของการเป็นสมาชิกพรรคต้องถึงขั้นเหมือนสมัครส.ส. ซึ่งตนก็เห็นด้วย เพราะการเป็นสมาชิกไม่ควรจะต้องมีข้อจำกัดเยอะแยะไปหมด โดยวิธีการพิจารณาจะยึดร่างของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นหลักและพิจารณาไปทีละมาตรา ร่างนี้มีจำนวนมาตราเยอะ ซึ่งความเห็นจะแบ่งออกเป็นฝ่ายส.ว.และส.ส. ก็จะต้องพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า หากปรับขั้นตอนไพรมารีโหวตจะถือว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ เพราะตอนยกร่างรัฐธรรมนูญก็ไม่มีการเสนอมาในวาระแรก นายนิกร กล่าวว่า ตนเตรียมจะเสนอหักล้างอยู่ เพราะตอนนายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอร่างเข้ามาไม่มีไพรมารี ฉะนั้นหากจะบอกว่าเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญให้มีไพรมารีก็พูดไม่ได้ แต่เป็นการเพิ่มเข้าไปภายหลัง เรื่องนี้ตนเตรียมข้อมูลไว้แล้วว่าจะเอาร่างของ กรธ.ที่เสนอเป็นร่างแรกมาเป็นข้อโต้แย้ง

เมื่อถามว่า นายสาธิต ปิตุเตชะ ในฐานะประธานกมธ.วิสามัญฯ บอกว่าจะทำกฎหมายลูกให้เสร็จภายในเดือน เม.ย.มีแนวโน้มที่จะเสนอให้รัฐสภาเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาในวาระ 2-3 หรือไม่ นายนิกร กล่าวว่า ในการประชุมได้มีปรับเวลาเพิ่มขึ้นจากเริ่มประชุมเวลา 10.30 น. เป็นเวลา 09.30 น. เพื่อเร่งเวลา ซึ่งไม่ได้เคาะว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ แต่สิ้นเดือนมี.ค.จะมาคุยกันอีกครั้งว่าตกลงจะให้เสร็จเมื่อไหร่ หากเราต้องการจะเร่งก็จะเพิ่มวันประชุมเป็น 4 วันต่อสัปดาห์ก็สามารถทำได้ โดยหลักการขณะนี้คือทำให้เสร็จ เมื่อเปิดประชุมสภาสมัยหน้าก็นำเข้าสภาโดยไม่ต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญ แต่หากต้องมีเหตุจะต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญจะต้องคุยกับประธานรัฐสภา เพราะเราเปิดเองไม่ได้