สหรัฐฯ พบโอไมครอน "พันธุ์ย่อย" แพร่เชื้อ "ทวีคูณ" ทุกสัปดาห์

2022-03-10 14:10:54

สหรัฐฯ พบโอไมครอน "พันธุ์ย่อย" แพร่เชื้อ "ทวีคูณ" ทุกสัปดาห์

Advertisement

วอชิงตัน, 9 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (8 มี.ค.) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) เปิดเผยว่าสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก่อโรคโควิด-19 ที่เป็นสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์โอไมครอน เพิ่มขึ้นเท่าตัวในแต่ละสัปดาห์ของเดือนกุมภาพันธ์ โดยผู้เชี่ยวชาญกำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิด พร้อมเตือนประชาชนเฝ้าระวังและไม่ประมาทในการป้องกันโรค

ศูนย์ฯ ระบุว่าเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ย่อยดังกล่าว หรือ “บีเอ.2” (BA.2) ครองสัดส่วนเพียงร้อยละ 1 ของผู้ป่วยใหม่ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 5 ก.พ. ก่อนเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 2.2 ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 12 ก.พ. ร้อยละ 3.8 ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 19 ก.พ. ร้อยละ 6.6 ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 26 ก.พ. และร้อยละ 11.6 ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 5 มี.ค. ที่ผ่านมา

เชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์บีเอ.2 มีการแพร่กระจายอย่างเชื่องช้าแต่ต่อเนื่อง แม้การระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนในสหรัฐฯ จะทยอยลดลงแล้ว โดยการทดลองในห้องปฏิบัติการและในสัตว์ทดลองชี้ว่าสายพันธุ์บีเอ.2 อาจก่ออาการป่วยหนักกว่าสายพันธุ์โอไมครอนดั้งเดิม ขณะผลการศึกษาช่วงแรกพบสายพันธุ์บีเอ.2 อาจแพร่เชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์โอไมครอนดั้งเดิมถึงร้อยละ 30

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขมองว่าหากปราศจากมาตรการป้องกันต่างๆ อาทิ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่างทางสังคม สายพันธุ์บีเอ.2 จะแพร่ระบาดในชุมชนอย่างรวดเร็ว ขณะผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมองว่าสายพันธุ์บีเอ.2 น่าจะไม่ทำให้ยอดผู้ป่วยพุ่งสูง เพราะประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศมีภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อก่อนหน้านี้หรือการฉีดวัคซีน

นาธาน กรูบาว รองศาสตราจารย์สาขาระบาดวิทยา คณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยเยล (YSPH) กล่าวว่าสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดที่จะเกิดขึ้นก็คือสายพันธุ์บีเอ.2 อาจเตะถ่วงสถานการณ์ปัจจุบัน หมายความว่ามันอาจชะลออัตราการลดลงของผู้ป่วย แต่ก็ไม่น่าจะส่งผลให้เกิดการระบาดระลอกใหม่

เจเรมี ลูบัน นักไวรัสวิทยาประจำคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ (UMass) เผยกับสถานีวิทยุเอ็นพีอาร์ (NPR) ว่าสายพันธุ์บีเอ.2 จะส่งผลให้มีผู้คนล้มป่วย ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และเสียชีวิตจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลายล้านคน

ด้านโรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ฯ เตือนว่าชาวอเมริกันไม่ควรประมาท แต่ควรเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ในอนาคต ขณะหลายรัฐทยอยยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากอนามัยและการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

อนึ่ง ศูนย์ระบุว่าปัจจุบันสหรัฐฯ มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละประมาณ 40,000 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิตเฉลี่ยวันละประมาณ 1,200 ราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง