ตำรวจ PCT จับกุมเครือข่ายพนันออนไลน์เปิดให้เล่นผ่าน TIKTOK

2022-03-09 21:41:14

ตำรวจ PCT จับกุมเครือข่ายพนันออนไลน์เปิดให้เล่นผ่าน TIKTOK

Advertisement

ตำรวจ PCT จับกุมเครือข่ายพนันออนไลน์ หลังพบเปิดให้เล่นผ่านแอปพลิเคชัน TIKTOK

เมื่อวันที่  9 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ PCT เปิดเผยว่า ตำรวจ PCT ได้เข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์จับสลาก หรือเกมตักไข่ชิงรางวัล ผ่านแอปพลิเคชัน TIKTOK หวั่นเยาวชนลอกเลียนแบบ


พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับให้เร่งปราบปรามการพนันออนไลน์ และความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทุกประเภท คดีนี้ชุดปฏิบัติการที่ 2 PCT นำโดย พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก. หัวหน้าชุดฯ​ พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ จันทราพิพัฒน์ ผกก.ดส.บช.น. สืบทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์จับสลาก หรือเกมส์ตักไข่ชิงรางวัล โดยมีการเล่นผ่าน แอปพลิชั่น TIKTOK ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าเล่นและชมได้ จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.วรปรัชญ์ วุฑฒิรักษ์ รอง ผกก.สส.บก.น.6 พร้อมกำลัง สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติจากศาลเข้าทำการตรวจค้นสถานที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จำนวน 5 จุด ด้วยกันคือ  1.ร้านพระเครื่อง  ต.บางปลาสร้อย อ.เมืองชลบุรี (เครือข่าย แซม ชลบุรี, แบ๋ม ราม 2) 2.บ้านเลขที่ 1/57 ซ.ชินเขต ถ.งามวงศ์วาน แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ (เครือข่าย Ariss888) 3.บ้านเลขที่ 222/34 แขวงดอกไม้เขตประเวศ (เครือข่าย ทอส ราม 2) 4.บ้านเลขที่ 104/244 3 ซ.ทุ่งมังกร 22 ซ.7 แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน (เครือข่าย เต้อวาโก้) 5.บ้านเลขที่ 49/234 ถ.นิมิตรใหม่ 34 ซ.7 แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กทม. (เครือข่าย ยามิน พีเค) ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 2 คน คือ นายปราโมช สงวนนามสกุล และ นายมโนภาพ สงวนนามสกุล นอกจากนี้ยังเชิญตัวบุคคลที่อยู่ในบ้าน คือ น.ส.แพรวพรรณ สงวนนามสกุล พร้อมกับพวกรวม 6 คน มาแจ้งข้อกล่าวหา ในข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน” รวมผู้ต้องหาทั้งสิ้น 8 คน


จากการตรวจสอบพบบัญชีที่ผู้ต้องหาใช้ มีผู้ติดตามกว่า 60,000 คน ผู้ถูกใจกว่า 450,000 คน โดยเปิดให้เล่นมาประมาณ 1 ปีแล้ว มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 60 ล้านบาท เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง และอายัดเงินสดในบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ 1.อุปกรณ์เครื่องประกอบในการเล่นพนัน (เครื่องออกรางวัล, กล่องใส่สลาก, ลูกไข่ และอื่นๆ) จำนวน 550 รายการ 2.ของรางวัลประเภทต่างๆ (พระเครื่องและเครื่องรางของขลัง, นาฬิกา, สร้อยกำไล และอื่นๆ) จำนวน 915 รายการ 3.อุปกรณ์ในการไลฟ์ถ่ายทอดสด (โทรศัพท์มือถือ, แท็ปเล็ต และอื่นๆ) จำนวน 23 รายการ 4.อายัดบัญชีธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพานิชย์, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงเทพ รวมจำนวน 23 บัญชี

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งปราบปราม และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เนื่องจากสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก สำหรับคดีนี้ เนื่องจากการพนันออนไลน์เป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน หลังจากนี้จะได้แจ้ง ปปง. ให้ตรวจสอบเพื่อยึดทรัพย์สินของผู้ต้องหาและผู้ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีฐานฟอกเงินต่อไป หากพบเบาะแส หรือเกรงจะตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน บช.สอท. 1441 ตลอด 24 ชม. หรือสายตรง ศูนย์ PCT 081-8663000 หรือ https://pct.police.go.th