โฆษกรัฐบาลแจงไทยหนุน "รัสเซีย-ยูเครน" เจรจา

2022-03-09 20:25:06

โฆษกรัฐบาลแจงไทยหนุน "รัสเซีย-ยูเครน" เจรจา

Advertisement

โฆษกรัฐบาลแจงเสียงวิจารณ์นายกฯต่อสถานการณ์ยูเครน ยันไทยหนุนการเจรจาเพื่อหาข้อยุติโดยสันติวิธี  ไม่เคยสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงแก้ไขปัญหา

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์แนวนโยบายของรัฐบาลต่อสถานการณ์ยูเครนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการตั้งแต่เริ่มเกิดสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน ให้ใช้แนวทางในการดำเนินนโยบายเพื่อให้เกิดความสมดุลในเวทีระหว่างประเทศ โดยมุ่งเน้นสิ่งสำคัญคือให้ความช่วยเหลือคนไทยในยูเครน ซึ่งจนขณะนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวถือว่าประสบความสำเร็จ รัฐบาลไทยได้ให้ความช่วยเหลือคนไทยทุกคนที่ประสงค์เดินทางออกจากยูเครนได้หมดแล้ว ทั้งนี้การแถลงแสดงท่าทีของไทยตลอดมาสนับสนุนให้มีการเจรจาเพื่อหาข้อยุติโดยสันติวิธี และใช้กลไกขององค์การสหประชาชาติ หรือกลไกที่ยอมรับร่วมกันเป็นทางออก ไม่เคยสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา

นายธนกร กล่าวว่า ไทยยังมีบทบาทสำคัญในการเป็นสมาชิกอาเซียน ซึ่งเช่นเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนมีถ้อยแถลงต่อสถานการณ์ในยูเครน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้การหารือผ่านทุกช่องทาง รวมถึงช่องทางการทูต เพื่อแสวงหาการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติ ขอย้ำว่าไทยดำเนินนโยบายเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นสำคัญ และไม่มีแนวทางดำเนินนโยบายที่จะสนับสนุนการใช้ความรุนแรงแต่อย่างใด ทั้งนี้ ปัจจุบันมีความท้าทายจากการจัดการโรคระบาดที่เป็นความท้าทายสำคัญ ไทยจึงไม่ต้องการให้มีความตึงเครียดระหว่างประเทศ และยังเชื่อมั่นว่ายังมีหนทางสู่การแก้ไขปัญหาโดยใช้สันติวิธี