นายกฯลั่นจะตรึงราคาน้ำมันจนกว่าจะตรึงไม่ได้

2022-03-09 20:14:37

นายกฯลั่นจะตรึงราคาน้ำมันจนกว่าจะตรึงไม่ได้

Advertisement

นายกฯลั่นจะตรึงราคาน้ำมันจนกว่าจะตรึงไม่ได้ ระบุไม่อยากพูดมาก เหตุถูกนำไปบิดเบือน

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)ว่า  วันนี้รัฐบาลมีหลายเรื่องที่ต้องพิจารณาไม่ใช่เพียงปัญหาราคาน้ำมันเพียงอย่างเดียว โดยน้ำมันมีหลายประเภท ว่าจะทำอย่างไรให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุดเท่าที่รัฐบาลจะทำได้ ทั้งมาตรการด้านภาษี การจัดหาเงินมาทดแทนกองทุนพลังงาน ซึ่งมีการวางมาตรการรองรับไว้หลายมาตรการด้วยกัน ปัจจุบันรัฐบาลมีการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ไม่เกินลิตรละ 30 บาท หากเกินกว่านั้นจะทำอย่างไร หากราคาสูงขึ้นอีกก็ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เนื่องจากหลายประเทศก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ราคาน้ำมันและแก๊สประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำของในอาเซียน แต่ไม่ได้ต่ำที่สุดเนื่องจากบางประเทศมีแหล่งพลังงานภายใน ขอให้เข้าใจกันด้วย ผมไม่อยากพูดอะไรมาก พูดไปแล้วก็ถูกนำไปบิดเบือน พูดไปบางทีก็ไร้ค่าไร้ประโยชน์ เพราะจับแต่ประเด็นที่จะเป็นปัญหาไปเผยแพร่ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็เชื่อมโยงไปทั้งโลก ซึ่งไทยอยู่ในกลุ่มต่างๆ เช่น อาร์เซ็ป ธุรกิจต่างๆการค้าการส่งออกก็เชื่อมโยงกันทั้งหมด พร้อมกับมองว่าประเทศไทยอยู่ในจุดที่สมดุลที่สุด รัฐบาลจึงต้องหามาตรการที่เหมาะสม ในการดำเนินการกับทุกประเทศ เพื่อให้เกิดความร่วมมือให้ได้มากที่สุด ให้เกิดกับประชาชนโดยตรง

เมื่อถามว่าจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นนี้ รัฐบาลจะตรึงราคาเพื่อช่วยประชาชนเพิ่มเติมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะตรึงจนกว่าจะตรึงไม่ได้ หากราคาน้ำมันดิบเกินกว่า 130-180 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลจะทำอย่างไร ซึ่งหากเปรียบเทียบในรัฐบาลที่ผ่านมาก็มีราคาสูงเช่นเดียวกัน แต่เป็นระยะสั้น สถานการณ์ไม่ได้ยาวเช่นนี้ และขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณที่จะปรับลดลง เพราะเป็นคนละสถานการณ์กัน การแก้ไขปัญหาวันนี้กับวันนั้นไม่เหมือนกัน จึงมีวิธีการที่แตกต่างกัน วันนี้ประเทศไทยมีความเจริญ มีประชากรจำนวนมากและจำเป็นต้องใช้พลังงาน ผลกระทบมากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา ของเราปัญหาของเราคือ งบประมาณที่มีอยู่จำกัด เพราะมีการนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยืนยันว่ารัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ในทุกมิติ และจะทำให้ดีที่สุด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงการตรึงราคาน้ำมันเบนซิน นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยเสียงเข้มว่า จะพิจารณาตามความเหมาะสม เฉพาะดีเซล เพราะอาการหนักอยู่เลย และจะต้องไปหาวิธีการเฉพาะกลุ่มว่าจะทำอย่างไร ขอให้เข้าใจด้วย นอกจากนี้ตนได้เรียกคณะกรรมการเกี่ยวกับแร่ต่างๆมาหารือ ว่าประเทศไทยมีแหล่งแร่ที่ใดบ้างที่จะนำมาทำปุ๋ย เพื่อหาวัตถุลดต้นทุน แต่ต้องไม่เกิดความขัดแย้ง ซึ่งถ้ามีก็ไม่จำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบมาผลิตปุ๋ยในราคาแพงจากต่างประเทศ แล้วมาโวยวายก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา ขอให้ช่วยตัวเองบ้าง รวมถึงการผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งยึดโยงกับภาคพลังงาน

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกรัฐมนตรี ว่ามีสีหน้าท่าทางเหนื่อยล้า โดยนายกรัฐมนตรีได้เดินช้าๆ เหมือนหมดแรง ก่อนที่จะบอกว่า ไม่เหนื่อยหรอกมั้ง