กมธ.เชิญ ตร.แจงคดี "แตงโม" 14 มี.ค.เชื่อหาความจริงไม่ยาก

2022-03-09 18:15:51

กมธ.เชิญ ตร.แจงคดี "แตงโม" 14 มี.ค.เชื่อหาความจริงไม่ยาก

Advertisement

กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภาส่งหนังสือถึง ผบ.ตร.  เชิญหน่วยเกี่ยวข้องคดี "แตงโม"แจงข้อมูล 14 มี.ค.  ยันไม่ยุ่งสำนวน  "สมชาย" ชี้หาความจริงไม่ยาก เชื่อไร้อิทธิพลครอบงำ

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.  ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในหนังสือถึงพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เพื่อเชิญหน่วยงานภายในที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีการเสียชีวิตของ น.ส. ภัทรธิดา หรือ นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ได้แก่ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐาน หน่วงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ และผู้กำกับการสถานีตำรวจที่เกี่ยวข้อง เข้าให้ข้อมูลต่อ กมธ. ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ โดยกมธ. จะรอฟังคำแถลงของตำรวจในวันที่ 11 มี.ค.ก่อน

“ในวันที่เชิญหน่วยงานต่างๆมาชี้แจงต่อ กมธ. น่าจะมีประเด็นเพิ่มเติม และจะขอให้นำเอกสาร อาทิ ผลการชันสูตรพลิกศพ หรือเอกสารที่สามารถให้ทาง กมธ.พิจารณาได้เข้ามาประกอบ แต่จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสำนวนคดี นอกจากนี้จะขอรับทราบประเด็นที่สงสัยและต้องการพิสูจน์ความจริงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากมีกระแสข่าวออกมาเป็นจำนวนมากแต่ความจริงย่อมมีเพียงหนึ่งเดียว ยืนยันว่าทุกอย่างต้องถูกพิสูจน์ด้วยกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ เนื่องจากแม่ของแตงโม และสังคมต้องการความกระจ่าง ผมมองว่าคดีดังกล่าวสามารถหาความจริงได้ไม่ยาก” ประธาน กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ  กล่าว

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า เชื่อว่าคดีนี้ไม่สามารถมีการครอบงำจากผู้มีอิทธิพลได้ รวมทั้งการทำงานของ กมธ. แต่หากมีการแทรกแซง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ต้องเกรงกลัว เนื่องจาก ผบ.ตร ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกวุฒิสภา แม้ที่ผ่านมาจะมีความพยายามเชื่อมโยงไปถึงนักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพล ซึ่งทางกรรมาธิการฯก็จะได้สอบถามในประเด็นที่เกี่ยวข้องอย่างตรงไปตรงมาด้วย