"สาธิต"เร่งพิจารณา ก.ม.ลูก เชื่อวาระ 3 รัฐสภาเห็นชอบ

2022-03-09 15:00:05

"สาธิต"เร่งพิจารณา ก.ม.ลูก เชื่อวาระ 3 รัฐสภาเห็นชอบ

Advertisement

"สาธิต"เร่งพิจารณา ก.ม.ลูก เชื่อวาระ 3 รัฐสภาให้ความเห็นชอบเหตุมาจากตัวแทนทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 9 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่ …) พ.ศ…. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ …) พ.ศ….เป็น ครั้งที่ 2 ภายหลังจากได้ตำแหน่งประธานและตำแหน่งต่างๆ ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่านายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่พลาดตำแหน่งประธาน กมธ. ได้ลาประชุมในครั้งนี้

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะประธาน กมธ. ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมวันนี้ถือเป็นวันแรก คิดว่าน่าจะมีการหารือในแง่ของแนวคิดก่อน โดยจะให้กมธ.สรุปว่าในแต่ละวันจะกำหนดเวลาพิจารณาอย่างไร โดยธงที่ตนตั้งไว้อยากให้เสร็จโดยเร็วและรอบคอบที่สุด แต่ต้องเปิดให้มีการถกเถียงกันมากที่สุดสำหรับคนที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน และจะพยายามทำให้กลไกของกมธ.เป็นที่เข้าใจของประชาชน โดยจะเสนอให้การประชุมในวันพุธ เริ่มตั้งแต่เวลา 10.30-15.00 น. ส่วนการประชุมในวันพฤหัสบดี จะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.30-14.00 น. ซึ่งเราจะเดินหน้าพิจารณาให้กฎหมายไม่เป็นเงื่อนไขใดๆ และไม่เป็นปัญหาที่จะไปเพิ่มความเห็นต่างหรือความขัดแย้ง โดยขอใช้เวทีของกมธ.ในการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้ความเห็นออกมาเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีปัญหาเรื่องของการกำหนดหมายเลขประจำตัวผู้สมัครแบบเขตเดียวเบอร์เดียวหรือบัตรเลือกตั้งแบบสองใบแต่คนละเบอร์ นายสาธิต กล่าวว่า ในกฎหมายอาจจะมีประเด็นที่ถกเถียงกันมากและเห็นต่างกัน แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ส่วนกฎหมายเลือกตั้งจะมีความเห็นต่างในแง่ของบัตรสองใบเบอร์เดียวกันในส.ส.เขตหรือบัญชีรายชื่อหรือไม่ เรื่องนี้ต้องมีการพูดคุยกัน และในบางร่างมีการเขียนไปในรายละเอียดว่าต้องสมัครเขตก่อน จึงอาจเป็นไปได้ว่าในเขตนั้นสมัครก่อนเพื่อให้รู้เบอร์เขตและให้บัญชีรายชื่อเหมือนกับเขตนั้น ซึ่งก็จะหมายความว่าทั้งบัตรทั้งเบอร์ในระบบบัญชีรายชื่อและเขตจะไม่เหมือนกันทุกเขต แล้วจะไปพิมพ์บัตรเลือกตั้งแบบไหน เพราะต้องไปสมัครก่อน ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในรายละเอียดของกฎหมายซึ่งยังตอบไม่ได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะเข้าไปสู่การพิจารณาของกมธ.

“หลักของการพิจารณาคือร่มใหญ่ คือรัฐธรรมนูญที่แก้แล้ว ร่มเล็กคือร่างของร่างหลักและร่างของแต่ละร่างมาพิจารณาร่วมกัน ส่วนใครจะขอเสนอในการที่จะแก้ไขเพิ่มเติมหรือตัดออกก็เป็นเรื่องของกมธ.อยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะพิจารณาร่วมกัน และในวาระ 3ผมเชื่อว่าถ้าเราผ่านในชั้น กมธ.แล้ว ที่ประชุมร่วมรัฐสภาก็คงจะมีความเห็นและให้ความเห็นชอบในการแก้ไขของ กมธ. เพราะ กมธ.มาจากตัวแทนของทุกส่วนทั้ง ส.ว. ฝ่ายค้านและรัฐบาลจากทุกพรรคการเมือง แต่ในส่วนของรัฐสภาก็เป็นเรื่องของอนาคตที่จะต้องไปพิจารณาในที่ประชุมร่วมรัฐสภา”นายสาธิต กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะสามารถประคองการประชุมและการจัดทำกฎหมายลูกให้เป็นไปได้ด้วยดี นายสาธิต กล่าวว่า ไม่ต้องประคอง เพราะประธานทำหน้าที่เพียงแค่ควบคุมการประชุม แต่ละฝ่ายมีวุฒิภาวะ ส่วนการตกลงกันในแต่ละเนื้อหา แต่ละประเด็นที่เป็นเหตุผล เข้าใจว่าทุกฝ่ายอยากให้กฎหมายนี้เสร็จโดยเร็วและเข้าใจกลไกของ กมธ.ดี ตนจึงไม่กังวลอะไร เพราะเวทีนี้มีข้อยุติและมีการลงมติในกรณีที่ตกลงกันไม่ได้ หากใครจะสงวนความเห็นก็เป็นสิทธิ แต่กลไกนี้ก็สามารถเดินหน้าได้อยู่แล้ว