อิสราเอลพบ "ถ้วยมนตร์ตรา" 1,500 ปี ฝังใต้พื้นบ้าน

2022-03-09 14:10:16

อิสราเอลพบ "ถ้วยมนตร์ตรา" 1,500 ปี ฝังใต้พื้นบ้าน

Advertisement

เยรูซาเล็ม, 8 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (7 มี.ค.) องค์การโบราณวัตถุอิสราเอล (IAA) เปิดเผยการค้นพบ “ถ้วยวิเศษโบราณ” อายุราว 1,500 ปี ณ เมืองเยรูซาเล็ม โดยด้านในถ้วยมีคาถาและบทสวดปลุกเสกภาษาฮีบรูและบาบิโลน-อาราเมอิก และเป็นหนึ่งในโบราณวัตถุหลายร้อยชิ้นที่องค์การฯ และตำรวจอิสราเอลตรวจยึดได้จากบ้านพักหลังหนึ่งในเยรูซาเล็ม


ถ้วยมนตร์คาถาดังกล่าว หรือที่รู้จักในชื่อ “ถ้วยสัตย์สาบาน” มีที่มาจากเมโสโปเตเมีย หรือพื้นที่ของประเทศอิรักในปัจจุบัน โดยถูกใช้เป็นเครื่องรางสำหรับต่อสู้กับคำสาป ปีศาจ โรคภัยไข้เจ็บ และแมลงศัตรูพืช

องค์การฯ เผยว่าการฝังถ้วยรูปแบบนี้ไว้ใต้พื้นบ้านเป็นแนวปฏิบัติที่พบได้ทั่วไป เหล่าช่างฝีมือจะเขียนคาถาภายในถ้วยตามความต้องการของลูกค้า โดยถ้วยใบหนึ่งมีรูปวาด “ปีศาจรัตติกาล” ซึ่งเป็นตัวแทนของภูติผีที่ต้องการจะปัดเป่า

การค้นพบครั้งนี้ยังพบวัตถุโบราณทำจากกระดูกและงาช้างหายาก อายุ 3,000 ปี จำนวนหนึ่ง ซึ่งมีสไตล์แบบฟินีเซียนและมีลวดลายกลิ่นอายอียิปต์ เช่นฉากที่มาจากโลกของสัตว์ รวมถึงพบเครื่องประดับทรงเลขาคณิตจำนวนหนึ่งด้วย

โบราณวัตถุชิ้นหนึ่งที่พบมีภาพกริฟฟอน หรือสิงโตมีปีกที่ใบหน้าเป็นมนุษย์สองตัวกำลังหันหน้าเข้าหากัน ส่วนวัตถุอีกชิ้นจารึกรายละเอียดการเดินทัพของขบวนสิงโต 4 ปีก ซึ่งวัตถุทั้งหมดนี้ล้วนเป็นวัตถุเพื่อการประดับตกแต่งที่ถูกยึดไว้กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ด้วยตะปู

ทั้งนี้ องค์การฯ ประเมินว่าบรรดาวัตถุจากงาช้างข้างต้นถูกขุดมาจากเนินเขาในภูมิภาคสะมาเรียอย่างผิดกฎหมาย