บัลเลต์สดุดี "เหลยเฟิง" เปิดแสดงแล้วในเสิ่นหยาง (มีคลิป)

2022-03-09 12:25:09

บัลเลต์สดุดี "เหลยเฟิง" เปิดแสดงแล้วในเสิ่นหยาง (มีคลิป)

Advertisement


เสิ่นหยาง, 7 มี.ค. (ซินหัว) — การแสดงบัลเลต์ที่บอกเล่าเรื่องราวของ “เหลยเฟิง” บุคคลตัวอย่างด้านการเสียสละของจีน เปิดฉากการแสดงรอบแรกแล้วเมื่อคืนวันเสาร์ (5 มี.ค.) ที่ผ่านมา ณ โรงละครเหลียวหนิง แกรนด์ เธียเตอร์ ในนครเสิ่นหยาง เมืองเอกของมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

การแสดงในชื่อ “แบบอย่าง” (Role Model) เป็นผลงานการผลิตดั้งเดิมของคณะบัลเลต์เหลียวหนิงแห่งประเทศจีน (Liaoning Ballet of China) ซึ่งถ่ายทอดจิตวิญญาณของเหลยเฟิง ทหารแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนที่มีชื่อเสียงในด้านความเอื้อเฟื้อและการกระทำที่เห็นแก่ผู้อื่น โดยวีรบุรุษของประเทศผู้นี้อุทิศเวลาและเงินเกือบทั้งหมดของเขาเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

การแสดงบัลเลต์ชุดดังกล่าวผสมผสานศิลปะหลากหลายรูปแบบ โดยจ้าวอีเฟย ผู้กำกับศิลป์ของการแสดงระบุว่าการแสดงบัลเลต์ชุดนี้ถือเป็นความพยายามแบบใหม่เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเหลยเฟิงผ่านบัลเลต์

จ้าวกล่าวว่าไม่มีการแสดงบัลเลต์ชุดใดที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อดังกล่าว คณะผู้สร้างจึงไม่มีการแสดงให้อ้างอิง ทำให้พวกเขาต้องพยายามสร้างสิ่งใหม่ในทุกแง่มุม ด้วยการประสานองค์ประกอบทางศิลปะหลายอย่าง อาทิ บัลเลต์คลาสสิก บัลเลต์สมัยใหม่ การเต้นร่วมสมัย และการแสดงแบบเร้าอารมณ์บางส่วน เนื่องจากคณะผู้สร้างต้องการถ่ายทอดจิตวิญญาณของ “เหลยเฟิง” ผ่านการแสดงที่หลากหลาย

อนึ่ง วันที่ 5 มี.ค. ตรงกับ “วันเหลยเฟิง” ในจีน โดยประชาชนทั่วประเทศจะฉลองวันดังกล่าวด้วยการแสดงไมตรีจิตและช่วยให้ผู้อื่นจดจำเหลยเฟิงผู้เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจีน

แท็กที่เกี่ยวข้อง