"ไทยสร้างไทย"หนุนนักการเมืองหญิงมีตำแหน่งทุกระดับ

2022-03-09 01:00:17

"ไทยสร้างไทย"หนุนนักการเมืองหญิงมีตำแหน่งทุกระดับ

Advertisement

"ไทยสร้างไทย"หนุนนักการเมืองหญิงมีตำแหน่งทางการเมืองในทุกระดับ ชูธงหลักสูตร More Women in Politics  หวังเพิ่มบทบาทสตรีในทุกเวที ทุกสนามเลือกตั้ง เชื่อศักยภาพผู้หญิงไม่เป็นสองรองใคร ขาดเพียงโอกาสเท่านั้น

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เปิดตัวโครงการหลักสูตรอบรม เตรียมความพร้อมสู่นักการเมืองหญิง "หลักสูตรพัฒนาศักยภาพของผู้หญิงในการเมือง" หรือ More Women in Politics (More - WIP) โดยสถาบันผู้หญิงกับการเมือง พรรคไทยสร้างไทย  ซึ่งเป็นวันสตรีสากล ภายใต้เคมเปญ "break the bias" พร้อมประกาศวาระของพรรคไทยสร้างไทย ที่มุ่งมั่น "เพิ่มจำนวนผู้หญิงในทุกตำแหน่งทางการเมือง"


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ในอดีตช่วงที่ตนเองเข้าสู่การเมืองใหม่ๆ มักถูกมองเป็นแค่ไม้ประดับ และสีสันทางการเมืองเท่านั้น แต่ที่ผ่านมาได้พิสูจน์ตัวเอง และได้ชักชวนผู้หญิงให้เข้ามาทำงานทางการเมืองมากขึ้น ซึ่งเมื่อครั้งลงเลือกตั้งครั้งแรกในเดือนมีนาคม ปี 2535 มีผู้หญิงคว้าชัยในการเลือกตั้ง ส.ส.เขต กรุงเทพฯเพียง 3 คน จาก 35 ที่นั่ง ใน 12 เขตเลือกตั้ง คิดเป็นอัตราส่วน 1.05% เท่านั้น เมื่อเป็นรัฐมนตรีหนแรก ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมปี 2537 มีรัฐมนตรีหญิงร่วมคณะรัฐมนตรี เพียง 3 คน จาก 87 คน ที่หมุนเวียนกันเข้ารับตำแหน่งตลอด 2 ปีกว่า คิดเป็นอัตราส่วน 2.61% เท่านั้น และจนถึงปัจจุบันมีรัฐมนตรีหญิงในกระทรวงนี้ เพียงสามคนเท่านั้น และที่กระทรวงมหาดไทย ตนเองได้เป็นรัฐมนตรีช่วยหญิงคนแรก และคนเดียวตลอดช่วงเวลา 130 ปีของการก่อตั้ง เช่นเดียวกับกระทรวงสาธารณสุข ตนเองเป็นรัฐมนตรีหญิงคนแรก และจนถึงปัจจุบันมีรัฐมนตรีช่วยหญิงในกระทรวงนี้ เพียงสามคนเท่านั้น ส่วนที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นรัฐมนตรีหญิงคนแรก และจนถึงปัจจุบันมีรัฐมนตรีช่วยหญิงในกระทรวงนี้ เพียงสองคนเท่านั้น จากสถิติดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า การที่ผู้หญิงจะเข้าสู่ตำแหน่งต่างๆ ทางการเมือง ยังเป็นเรื่องยากและท้าทาย ซึ่งผ่านมาแล้ว 28 ปี คณะรัฐมนตรีของไทยชุดปัจจุบัน มีจำนวนรัฐมนตรีหญิงเพียง 4 คน จาก 33 คน คิดเป็นสัดส่วน 1.32% ขณะที่ในการเลือกตั้งปี 2562 มีผู้หญิงได้รับการเลือกตั้งเข้าสู่สภาฯเพียง 78 ที่นั่งจาก 498 ที่นั่ง คิดเป็นสัดส่วน 15.8%เท่านั้น

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำด้วยว่า ถนนทางการเมืองสำหรับผู้หญิงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ขอแค่มีความตั้งใจจริง ซื่อสัตย์ รับผิดชอบ ขยัน และอดทน ก็สามารถเริ่มต้นทำงานทางการเมืองได้ และขอให้มั่นใจว่าความรู้ความสามารถของผู้หญิงเทียบเท่ากับผู้ชาย ไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน แต่ยังขาดเพียงโอกาสและจังหวะที่เหมาะสมเท่านั้น


ประธานพรรคไทยสร้างไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ว่าจำนวน ส.ส. หญิงในสภาผู้แทนราษฎรจะมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น จนในปี 2562 มีผู้หญิงได้รับการเลือกตั้ง จำนวน 78 ที่นั่ง จาก 498 ที่นั่ง แต่จำนวนรัฐมนตรีหญิง ในช่วง 28 ปีที่ผ่านมา มีไม่เกิน 4 คน จาก 33 คน เท่านั้น ส่วนระดับท้องถิ่นนั้น ผู้หญิง ที่เป็น นายก อบจ. มีเพียง 8% และนายก อบต. มีแค่ 6.45% ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ดังนั้นหลักสูตรอบรม “เตรียมความพร้อมสู่นักการเมืองหญิง” จะเข้ามาลดช่องว่างให้แก่นักการเมืองหญิง โดยเตรียมความพร้อมในการลงเลือกตั้ง แนวคิดและอุดมการณ์ทางการเมือง การหาเสียง การระดมทุน การสร้างเครือข่ายในพื้นที่ การปราศรัย การสำรวจและรวบรวมปัญหาจากประชาชน การประชาสัมพันธ์ และการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้ารับตำแหน่งทางการเมืองในอนาคต พรรคไทยสร้างไทยให้การสนับสนุนผู้หญิงลงสู่สนามการเลือกตั้งทุกระดับที่จะมีขึ้นในอนาคตอย่างเต็มที่ และขอ Empower เพิ่มพลังให้ผู้หญิงมีความพร้อมที่จะลงสู่สนามการเลือกตั้ง และ Liberate ปลดปล่อยผู้หญิงจากอุปสรรคและการกีดกันต่างๆ เพื่อให้ผู้หญิงได้เข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองได้ในทุกรูปแบบ ทุกเวที และทุกสนามการเลือกตั้ง

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมหลักสูตรพัฒนาศักยภาพของผู้หญิงในการเมือง หรือ More Women in Politics (More - WIP) เพื่อเพิ่มจำนวนผู้หญิงในทุกตำแหน่งทางการเมือง ได้ที่เฟซบุ๊กพรรคไทยสร้างไทย ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. จนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2565 และเริ่มอบรมในวันที่ 31 พ.ค. เป็นต้นไป