"หมอระวี"เดินหน้าแปรญัตติสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500

2022-03-08 02:00:55

"หมอระวี"เดินหน้าแปรญัตติสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500

Advertisement

"หมอระวี"เดินหน้าแปรญัตติสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ต้องหารด้วย 500  ยันไม่ขัด รธน. 

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.ศ... และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ... รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ในชั้นกมธ.วิสามัญฯตนจะแปรญัตติให้การคำนวณส.ส.ต้องยึดตามเนื้อหาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 93 และมาตรา 94 ที่กำหนดเกี่ยวกับส.ส.พึงมีของแต่ละพรรค ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ โดยวิธีคำนวณจะให้นับทุกคะแนนจากบัตรเลือกตั้งทั้งแบบส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ แล้วนำมาหารด้วย 500 ตามจำนวน ส.ส.ทั้งสภาฯ  แล้วนำคะแนนของพรรคการเมืองแต่ละพรรคมาหารด้วยจำนวนดังกล่าว จึงจะได้ส.ส.พึงมีของแต่ละพรรค พรรคใดได้ส.ส.เขตเต็มจำนวนแล้วจะไม่ได้ส.ส.เพิ่มเติม อีกทั้งยืนยันว่าที่ผ่านมานายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะกมธ.ก็ให้สัมภาษณ์มั่นใจวิธีคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หารด้วย 500 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญเช่นกัน รวมถึงนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็บอกว่าไม่น่ามีปัญหา อีกทั้งส.ส.พรรคก้าวไกลก็เอาด้วย เพียงแต่เขาไม่กล้าเสนอมาตั้งแต่ต้น แต่เขาบอกว่าหากมีใครแปรญัตติวิธีคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หารด้วย 500 เขาก็เอาด้วย

“ผมยืนยันว่า สิ่งที่ผมเสนอนั้นไม่ขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่องจำนวนส.ส.พึงมี คะแนนเลือกตั้งไม่ตกน้ำ และแนวทางจัดสรรปันส่วนผสม ซึ่งเป็นธรรมกับทุกพรรคการเมือง แต่ถ้ายึดตามหลักการร่างของรัฐบาลนั้นขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญทั้ง 3 ข้อดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง พร้อมยืนยันว่าวิธีการนี้สามารถทำได้ และยืนยันว่ามีหลายพรรคการเมืองล้วนเห็นด้วยกับผม” นพ.ระวี กล่าว

เมื่อถามถึง ความคืบหน้ากรณีที่ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ นพ.ระวี กล่าวว่า ทางสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแจ้งว่าได้รับเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว และเตรียมนำเข้าสู่ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินชุดใหญ่พิจารณา คาดว่าเรื่องนี้จะใช้เวลาอีกไม่นาน

ต่อข้อถามถึง กรณีที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยดาหน้าออกมาดักคอ ไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ประกาศชิงยุบสภา ก่อนที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในการประชุมสภาฯสมัยหน้า นพ.ระวี กล่าวว่า ตนมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีไม่ประกาศยุบสภาง่ายๆ และเรื่องนี้ฝ่ายค้านพยายามพูดกันให้มาก แต่หากพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเคลียร์กันได้ ทุกอย่างก็จบ ไม่มียุบสภาแน่นอน เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีขบวนการล้มพล.อ.ประยุทธ์พยายามทำทุกวิถีทางต่อเนื่อง ด้วยการทาบทามแจกกล้วยให้ส.ส.พรรคเล็ก และพรรคร่วมรัฐบาลคนละ 30 ล้าน เพราะต้องการอีก 30 เสียงสนับสนุนฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ในการเปิดประชุมสภาฯสมัยหน้า นพ.ระวี กล่าวว่า ผมมั่นใจว่าพรรคเล็กไม่ถูกซื้อแน่นอน