ศธ. พร้อมสอบ ม.1 ม.4 จัดห้องให้เด็กติดโควิด-19 เฉพาะ

2022-03-07 15:12:10

ศธ. พร้อมสอบ ม.1  ม.4 จัดห้องให้เด็กติดโควิด-19 เฉพาะ

Advertisement

"ตรีนุช"ยัน ศธ. พร้อมสอบ ม.1  ม.4 จัดห้องสอบเด็กติดโควิด-19 เฉพาะ ย้ำ สพท.จับมือทุกหน่วยงานดัน รร.คุณภาพ ดึงเด็กตกหล่นกลับเข้าเรียน

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย ผู้บริหาร ศธ. เปิดงาน Kick-off สถานศึกษาปลอดภัย เพื่อสร้างการรับรู้การเข้าถึงระบบมาตรฐานความปลอดภัยในสถานศึกษา หรือ SAFE สถานศึกษาปลอดภัย สัญจร ที่โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงการสอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2565 ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีการสอบห้องเรียนพิเศษ ชั้นม.1 วันที่ 6 มีนาคม และชั้น ม.4 วันที่ 7 มีนาคม ซึ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศธ.ได้มีมาตรการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) จัดทำมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เพื่อให้เด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อย หรือ อยู่ในระดับสีเขียวสามารถเข้าสอบได้ ไม่เสียโอกาสและเข้าถึงการสอบให้ได้มากที่สุด ส่วนการเตรีมความพร้อมสอบเข้าม. 1 และม.4 รอบทั่วไปนั้น ซึ่งจะรับสมัคร วันที่ 9-13 มีนาคม ม.1 สอบวันที่ 26 มีนาคม ม.4 สอบวันที่ 27 มีนาคม นั้น ภาพรวมทุกอย่างเป็นไปตามแผน คือมุ่งเน้นไม่ให้เด็กเสียโอกาสในการสอบ และต้องอยู่ให้ได้ในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

"ดิฉันขอเชิญชวนนักเรียน ผู้ปกครอง และครู ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MOE Safety Center เพื่อเป็นช่องทางในการแจ้งเหตุ และร่วมเป็นสายตรวจเฝ้าระวังความเสี่ยง และภัยที่อาจเกิดขึ้นกับลูก หลาน ซึ่งหวังว่าโครงการนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชนได้อย่างแท้จริง” รมว.ศธ.กล่าว

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่ออีกว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ยังพบผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ทุกเขตพื้นที่ฯในจ.สุราษฎร์ เพื่อติดตามการดําเนินงานตามนโยบายโครงการโรงเรียนคุณภาพของชุมชนและโครงการพาน้องกลับมาเรียน เนื่องจากมีกำหนดเวลาเปิดภาคเรียนและการดูแลเด็กตกหล่นไว้แล้ว ซึ่งได้ทราบว่ามีการทำงานเชื่อมโยงกับผู้ว่าราชการจังหวัด ที่มีการสำรวจครอบครัวยากจน จะทำให้ทราบจำนวนนักเรียนที่ขาดโอกาส และหลุดอกจากนอกระบบเพื่อนำกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาได้เร็วยิ่งขึ้น ตนได้ย้ำให้ทุกหน่วยงานร่วมมือกัน ทั้งนี้ ศธ. ได้มอบหมายให้ผู้บริหารในส่วนภูมิภาคจัดทำแผนดำเนินการโรงเรียนคุณภาพของชุมชน ซึ่งแต่ละพื้นที่อาจมีความแตกต่างกัน เพื่อเตรียมอัตรากำลังรองรับให้สอดคล้อง รวมถึงการเตรียมผู้บริหาร ที่ได้มีการมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไปดูหลักเกณฑ์ เพื่อให้สามารถคัดเลือกผู้บริหารโรงเรียนที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง