ตร.แถลง "แตงโม"ตกเรือช่วง "โรเบิร์ต" ขับเกิดเหตุประมาณ 22.29-22.34 น. (มีคลิป)

2022-03-03 18:27:21

ตร.แถลง "แตงโม"ตกเรือช่วง "โรเบิร์ต" ขับเกิดเหตุประมาณ 22.29-22.34 น. (มีคลิป)

Advertisement


ผบช.ภ.1 แถลงระหว่าง "แตงโม"ตกเรืออยู่ในช่วง "โรเบิร์ต" ขับ เกิดเหตุประมาณ 22.29-22.34 น. จ่อเรียก "กระติก" แจงปมเสียงปริศนาในคลิปร้องเพลง โต้ข่าวบริจาค 3 ล้านให้ สภ.เมืองนนทบุรี 

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 3 มี.ค. ที่สภ.เมืองนนทบุรี พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 แถลงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ "แตงโม" นักแสดงชื่อดัง  ว่า นายกรัฐมนตรี ห่วงใยคดีนี้ จึงกำชับสั่งการมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ให้เร่งรัดคดี ด้วยหลักฐานกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียดรอบครอบ ตอบข้อสังสัยของสังคมทุกประเด็นด้วยความโปร่งใส เป็นธรรมกับทุกฝ่าย  ขณะนี้ทำการสอบสวนผู้ถูกกล่าวหา และพยานไปแล้ว 29 ปาก 

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเรือลำเกิดเหตุไม่พบว่าเรือที่จอดอยู่ถูกทำลายหลักฐาน โดยได้ยึดไว้เป็นของกลางคดีอาญาเพื่อประโยชน์ในการรวบรวมพยานหลักฐานตั้งแต่วันที่ทราบว่าคุณแตงโมตก ทั้งนี้ตอนเกิดเหตุพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งเพียงว่ามีคนตกน้ำ ยังไม่พบศพแตงโม และทราบว่า คุณปอเป็นเจ้าของเรือ จนวันที่ 25 ก.พ.คนที่อยู่บนเรือได้มาพบพนักงานสอบสวนครั้งแรก  ส่วนประเด็นที่นำเรือลำเกิดเหตุนำไปทดสอบวันที่ 2 มี.ค. แล้วใบพัดหลุดนั้น ก่อนหน้านี้ พฐ.ให้ช่างถอดใบพัดเรือไปตรวจพิสูจน์ เจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานเรียบร้อยตามหลักนิติวิทยาศาสตร์แล้ว แล้วนำใบพัดมาประกอบเพื่อนำเรือไปทดสอบ เจ้าหน้าที่ช่างเครื่องจึงติดใบพัดและนำเรือลงน้ำ แต่ใบพัดเกิดหลุดแต่ตอนนี้หาเจอแล้วและติดตั้งกลับเรือลำเกิดเหตุ

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวต่อว่า  กรณีที่นำเรือไปวิ่งทดสอบกับผู้ที่อยู่บนเรือทั้ง 5 คน  โดยการนำแต่ละคนไปลงเรือในพื้นที่จริง เป็นการนำชี้ประกอบคำให้การของแต่ละคน ผลการดำเนินได้รวบรวมไว้ในสำนวนการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว  ต่อมาวันที่ 2 มี.ค.เรานำเรือลำจริงไปวิ่งในแม่น้ำ  เพราะเรือมีระบบจีพีเอสสามารถดึงข้อมูลของเก่าออกมาได้  ทำให้เรารู้ว่าเรือลำเกิดเหตุวิ่งไปทิศทางไหน ตั้งแต่เวลาไใด ด้วยความเร็วเท่าไหร่ เป็นการยืนยันว่าระบบใช้งานได้จริง โดยวิ่งตามเส้นทางเดินเรือที่ปรากฎในเครื่อง ทั้งความเร็วทิศทาง ดูสภาพเรือ สภาพน้ำ การเดินหน้าทรงตัว ในวันนี้จะเรียกพยานแวดล้อมอีก 8 ปากมาสอบสวนเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนทดสอบเรือมีการกระชากที่อาจทำให้แตงโมตกเรือได้หรือไม่ ผบช.ภ.1  กล่าวว่า การดำเนินการทดลองจะอยู่บนพื้นฐานของพยานหลักฐานต่าง ๆ ตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการสืบสวนรายละเอียด ตามเส้นทางจีพีเอสและมือถือ เพื่อหาจุดที่แน่นอนว่าคุณแตงโมตกจุดไหนเรือใช้ความเร็วเท่าไหร่

ต่อข้อถามว่าได้ให้คนใส่ชุดที่แตงโมใส่มาทดลองหรือไม่ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า ได้เรียนแต่ต้นแล้วว่า ตำรวจได้ทำ 2 ลักษณะคือ การนำชี้ประกอบคำให้การของคนที่อยู่บนเรือ ซึ่งคงไม่ได้แต่งตัวเหมือนคุณแตงโม และการจำลองการเดินเรือ

เมื่อถามอีกว่า สรุปหรือยังว่าเกิดจากความประมาทหรือมีอะไรอยู่เบื้องหลัง พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ตัดประเด็นอะไร ว่าเกิดจากความประมาทของใคร  หรือ เหตุอื่น ทุกอย่างต้องทำด้วยความละเอียดรอบครอบ การดำเนินคดีขึ้นอยู่ที่พยานหลักฐาน หลักกฎหมาย และหลักวิทยาศาสตร์

ส่วนจะมีผู้ต้องหาเพิ่มหรือไม่นั้น พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า ตอนนี้มีผู้ต้องหา 2 คน ส่วนการสอบสวนก็ต้องสอบตามพยานเพิ่มเติม ถ้าพาดพิงถึงใคร หรือใครประมาทก็จะแจ้งข้อหาต่อไป ส่วนคุณแซนก็มีการสอบสวนอย่างละเอียด และดูว่าสภาพความเป็นจริงกับคำพูดเขาน่าเชือหรือไม่ หลักฐานทั้งหมดขอเก็บรวบรวมไว้ในสำนวนการสอบสวน 

ต่อข้อถามว่าตอนแตงโมตกเรือใครขับเรือ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า อยู่ในช่วงคุณโรเบิร์ตขับ  ซึ่งได้แจ้งข้อหาเขาไปแล้วว่าประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย  การไม่มีใบขับเรือ แล้วมาขับถือเป็นความประมาทแล้ว  เมื่อถามว่า ช่วงเวลาที่แตงโมพลัดตกเรือ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า ช่วงที่เราวิเคราะห์น่าจะเกิดเหตุประมาณ  22.29-22.34 น. 

ส่วนกระแสข่าวการบริจาคเงิน 3 ล้านบาท สภ.เมืองนนทบุรี  พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า  เรื่องนี้ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรีชี้แจงไปแล้ว ผมขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง การที่มีผู้ไม่หวังดีออกไปข่าวไปว่า มีการให้เงิน  3 ล้านบาท ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี มันเป็นความผิด เป็นความเสียหาย  เป็นการให้ร้าย ทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหาย ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่น ฝากเตือนคนปล่อยข่าวอย่าทำ ผมได้สั่งให้ ผกก.ดำเนินการสืบสวนที่มาของข่าว วันนี้ผมเตือน อย่าให้คนไม่หวังดีสร้างให้เกิดความไม่เชื่อถือ ขาดความเชื่อมั่นและศรัทธาในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อถามว่ากรณีบาดแผลพิสูจน์ได้หรือยังว่าเกิดจากอะไร  เพราะทนายตั้มระบุแผลของแตงโมน่าจะโดนฟินเรือ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า อันนี้ไม่ยาก ผมได้คุยกับนิติเวชแล้ว สามารถนำใบพัดเรือส่งไปตรวจพิสูจน์ได้ ถ้าเท่ากันพอดีก็ถือว่ามาจากใบพัด แต่ตอนนี้เราส่งใบพัดไปให้นิติเวชตรวจสอบแล้ว โดยแผลเกิดจากของแข็งมีคมแน่นอน ส่วนที่เป็นหางเสือนั้น พฐ.เก็บข้อมูลไปแล้ว ถ้านิติเวชสงสัยว่าจะเป็นอะไรเราก็ไปตรวจได้

ส่วนกรณีมีเสียงปริศนาในคลิปสุดท้ายบนเรือของแตงโมนั้น พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า อันนี้รับตรวจเมื่อวานนี้ ตอนนี้ก็รอคำตอบจากคุณกระติกว่าเสียงผู้ชายเป็นใคร ถ้าไม่ตอบมาก็ต้องออกหมายเรียยกเชิญมาสอบสวนอีกครั้งว่าเป็นเสียงใคร ถ้ากระติกบอกว่าเป็นใครก็จะออกหมายเรียกเชิญมาสอบสวน 

"ยืนยันไม่หนักใจไม่กดดัน ทุกคนทำงานด้วยความอิสระ โปร่งใส คดีนี้พี่น้องประชาชนให้ความสนใจ ผบ.ตร. นายกฯ กำชับมา ผมก็ต้องทำสุดความสามารถ"พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าว