"สุเทพ"ห่วง "บิ๊กตู่"โดนซักฟอก ส.ส.หนุนกี่คน (มีคลิป)

2022-03-03 15:33:57

"สุเทพ"ห่วง "บิ๊กตู่"โดนซักฟอก ส.ส.หนุนกี่คน (มีคลิป)

Advertisement

"สุเทพ"ชี้ปัญหาใหญ่  "บิ๊กตู่"  เรื่องการเมืองในพรรครัฐบาล การเมืองระหว่างพรรค การเมืองจากนอกพรร ห่วงโดนซักฟอกจะมี ส.ส.หนุนกี่คน

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.  ายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.)ได้เผยแพร่รายการ “คุยกับลุง” EP 20 ผ่านเพจ  Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) ว่า  ปัญหาที่กำลังรุมเร้าประเทศไทยในเวลานี้ มีเรื่องใหญ่2 เรื่อง เรื่องแรกคือเรื่องโควิด เรื่องที่ 2 คือเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องโควิดนั้น เชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทย ข้าราชการไทย คนไทยร่วมมือกันจะฝ่าฟันวิกฤตเรื่องโควิดไปได้ เพราะรัฐบาลมีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาติดต่อกันมา 2-3 ปีแล้ว ประชาชนคนก็ร่วมมือกันดี ถ้าไปดูตัวเลขเปรียบเทียบประเทศไทย มีประชากร 66 ล้านคนเศษ วันนี้มีตัวเลขคนติดโควิดประมาณ 2 หมื่นกว่าคนต่อวันถ้าไปเปรียบเทียบกับฮ่องกง ที่มีประชาชรประมาณ 7 ล้านกว่าคนแต่มีคนติดโควิดเพิ่มขึ้นวันละ3 หมื่นกว่าคน ก็ถือว่าสถานการณ์ของประเทศไทยไม่น่าจะหนักหนาสาหัสจนกินไปตนมั่นใจว่าปัญหานี้ข้าราชการไทย ประชาชนชาวไทย ยังร่วมมือแก้ไขปัญหานี้ให้ลุล่วงไปได้

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า แต่ปัญหาใหญ่คือเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องการลงทุนของประเทศ ปัญหาเรื่องการท่องเที่ยว ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจเห็นนายกฯประกาศเป็นนโยบายว่าจะให้วีซ่าระยะยาว สำหรับนักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยในระยะนี้ ตนยังคิดเลยไปว่ายังมีคนที่มีเงิน มีทอง ถ้ารัฐบาลให้สิ่งจูงใจ บอกว่าใครที่เอาเงินมาลงทุน ในเศรษฐกิจ BCG เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว โดยเฉพาะทางด้านเกษตร การผลิตอาหารปลอดภัย รัฐบาลให้สัญชาติไทยเลย อย่างนี้น่าจะเป็นแรงจูงใจ ให้คนเอาเงินออกมาลงทุนสร้างงานมากขึ้น ก็จะเป็นผลดีต่อผู้ใช้แรงงานในประเทศไทยต่อไปในวันข้างหน้า

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในขณะนี้ คือเรื่องการเมือง การเมืองภายในพรรครัฐบาลเอง การเมืองระหว่างพรรค การเมืองจากนอกพรรค ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่น่าหนักใจเดือน พ.ค.นี้ จะอภิปรายไม้ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ เอากันอย่างจริงจัง จะล้มรัฐบาลให้ได้ คนก็จิตใจตุ้มๆต่อมๆ ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะไปรอดหรือไม่รอด จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ การลงมติไม่ไว้วางใจ จริงๆแล้ว ไม่ห่วงว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะมีจุดอ่อนอะไรให้โจมตีมากมาย แต่ที่เป็นห่วงคือ เรื่องจำนวน ส.ส.ใครบ้างที่ยังคงยืนหยัดที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ อย่าง ร.อ.ธรรมนัส ก็ออกมาประกาศว่า 28 คน ที่ออกจากพรรคพลังประชารัฐไปนั้น จะไม่ยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จะยกมือสวน กล่าวได้ว่านี่เป็น ส.ส.อีกกลุ่มที่อยู่ฝ่ายที่จะจ้องล้มรัฐบาล จำนวนมือของส.ส.ที่จะยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ในวันที่มีการลงคะแนนเสียงไว้วางใจ หรือ ไม่ไว้วางใจ ตอนนี้ยังสับสนอยู่ บางฝ่ายคำนวณว่า จะมีส.ส. สนับสนุนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ประมาณ 260 คน ร.อ.ธรรมนัส ก็บอกว่า จริงรึเปล่า อันนี้ก็ไม่รู้ อยู่ที่ทีมงานของพล..อ.ประยุทธ์ ก็ต้องใช้วิชาเลขคณิต นับจำนวนความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงของ ส.ส รายวันเลยทีเดียว

"ผมเห็นใจพล.อ.ประยุทธ์ สถานการณ์ที่รุมเร้าอย่างนี้ ใครเป็นพล.อ.ประยุทธ์ ก็น่ากลุ้มใจ แต่ว่าต้องสู้ เป็นเรื่องที่ต้องพาประเทศ ไปให้ได้ การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในช่วงนี้ ไม่เป็นผลดี ต่อประเทศไทย อย่าง คติโบราณที่บอกว่า ไม่ควรเปลี่ยนม้ากลางศึก ก็เพราะเรามีศึกเยอะแยะที่ต้องฟันฝ่า ผมก็เอาใจช่วย เหมือนพี่น้องประชาชนคนไทยที่ต้องเอาใจช่วยพล.อ.ประยุทธ์ ในช่วงปิดสมัยประชุมนี้ พล.อ.ประยุทธ์ก็ต้องทุ่มเท เอามาตรการต่างๆโครงการต่างๆ ออกมาช่วยประชาชน ประเทศชาติ ให้เห็นประจักษ์ เพราะฉะนั้น พอถึงจังหวะที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามที่เขาประกาศ พล.อ.ประยุทธ์ก็อาจจะพลิกโอกาส ใช้โอกาสนี้ อธิบายว่า รัฐบาลได้ทำสิ่งดีๆให้กับประเทศและประชาชนไว้อย่างไรบ้าง ผมเชื่อว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ใช้โอกาสอย่างนี้ ประชาชนจะเข้าใจและเอาใจช่วยพล.อ.ประยุทธ์ เหมือนที่ผมเอาใจช่วยพล.อ.ประยุทธ์ ในขณะนี้ สู้ๆนะครับท่านนายกฯ หนักหน่อย แต่ก็ต้องสู้ และต้องสู้ให้ชนะนะครับท่านนายกฯ เอาใจช่วยครับ “นายสุเทพ กล่าว