"อุบลศักดิ์"จี้นายกฯลาออกก่อนโดนซักฟอก

2022-03-03 15:28:06

"อุบลศักดิ์"จี้นายกฯลาออกก่อนโดนซักฟอก

Advertisement

"อุบลศักดิ์"ชี้นายกฯไม่มีสิทธิยุบสภาช่วงปิดสมัยประชุม แนะลาออกก่อนฝ่ายค้านยื่นซักฟอก ม.151 มั่นใจ ส.ค.นี้พ้นเก้าอี้แน่ปมวาระ 8 ปี

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่รัฐสภา นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าอาจจะมีการยุบสภาฯเนื่องจากความไม่มีเสถียรภาพของพรรคร่วมรัฐบาลว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่มีสิทธิยุบสภาในช่วงปิดสมัยประชุม ระหว่าง 1 มี.ค. - 21 พ.ค. 65 ถ้านายกฯคนใดยุบสภาต้องส่งเข้าโรงพยาบาลโรคจิตแน่ ถ้าคุณยุบคุณก็บ้าแล้ว หากมีการยุบสภาจริง ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะคัดค้าน หากนายกฯไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ของประเทศได้ก็ควรลาออกจากตำแหน่งโดยเร็ว หลังจากเปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 22 พ.ค. 65 พรรคร่วมฝ่ายค้านจะเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล มาตรา 151 เมื่อยื่นแล้วจะไม่มีสิทธิ์ยุบสภายกเว้นจะใช้อำนาจบาตรใหญ่คือรัฐประหารเท่านั้น ถ้าคณะใดคณะหนึ่งมายึดสภาฯ หรือยึดอำนาจทำการรัฐประหาร เชื่อว่าบุคคลหรือคณะดังกล่าว จะไม่มีแผ่นดินอยู่แน่นอน

นายอุบลศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีวาระนายกฯ 8 ปีนั้น ในทางรัฐธรรมนูญระบุว่า ห้ามเป็นติดต่อกัน 8 ปี แต่ปรากฏว่า สมัยที่รัฐประหารมาเป็นนายกฯ ช่วงที่จะเปลี่ยนรัฐบาลจากรัฐประหารมาเป็นเลือกตั้ง ไม่ได้แจ้งทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยอ้างว่า เป็นนายกฯต่อเนื่องจึงไม่จำเป็นต้องยื่น เชื่อว่าเดือนส.ค.นี้พล.อ.ประยุทธ์ไปแน่ ยกเว้นว่าจะมีการชี้แบบศรีธนญชัยเป็นกรณีพิเศษ และความน่าเชื่อถือของศาลก็จะหมดไป

“การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งหน้า ประเด็นทุจริตเชิงนโยบาย ทั้งที่รู้ว่าจะมีการทุจริตปลายทางแต่ยังอนุมัติให้ ซึ่งทุกกระทรวง ทบวง กรม นายกฯ ต้องรับผิดชอบทั้งหมด ถ้าโครงการใครไปถึงปลายทางแล้วมีการทุจริต รัฐบาลดิ้นไม่หลุดแน่ จะช้ำยิ่งกว่าช้ำอีก หากไม่รีบลาออกก่อนวันที่ 22 พ.ค. เพราะนายกฯ ทราบดีว่าเสียงไม่ถึงกึ่งหนึ่งแล้ว” นายอุบลศักดิ์ กล่าว