เด็ก พปชร. โต้ "ธรรมนัส"ยันเสียงหนุน "บิ๊กตู่" เกินครึ่ง

2022-03-02 21:16:45

 เด็ก พปชร. โต้  "ธรรมนัส"ยันเสียงหนุน  "บิ๊กตู่" เกินครึ่ง

Advertisement

เด็ก พปชร. โต้  "ธรรมนัส"ยันเสียงหนุน  "บิ๊กตู่" เกินครึ่งบริหารฉลุย

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ระบุว่า 260 เสียงที่จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คงฝันไป เพราะเสียงไม่ถึง และจะไม่มีเสียงของพรรคเศรษฐกิจไทย รวมอยู่ด้วย ว่า ไม่ขอวิจารณ์เกี่ยวกับตัวเลข เพราะเป็นความเห็นส่วนตัวของร.อ.ธรรมนัส แต่มั่นใจว่าเสียงของส.ส.ที่จะสนับสนุนรัฐบาล และนายกรัฐมนตรี จะมีเกินครึ่งของจำนวน ส.ส.คือ 238 เสียงแน่นอน ส่วนจะถึง260เสียงหรือไม่ คงไม่ไปคาดการณ์เนื่องจากเป็นเรื่องของสภาฯ และในทางการเมืองอะไรก็เกิดได้ทั้งนั้น ทั้งนี้ตนคิดว่าเมื่อเปิดสมัยประชุมสภาในเดือนพ.ค.นี้ คงมีการหยิบยกเรื่องร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 บรรจุเข้าในวาระเพื่อพิจารณาก่อน เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญที่มีกรอบเวลาดำเนินการ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ได้ทันในเดือนต.ค.นี้ จากนั้นคงเป็นเรื่องของการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ของฝ่ายค้าน

“ผมเชื่อว่าทั้ง2เรื่อง รัฐบาล จะผ่านไปได้ด้วยเสียงเกินครึ่ง และพล.อ.ประยุทธ์ จะบริหารราชการต่อไป ไม่เห็นว่ามีเรื่องใดต้องกังวล และเชื่อว่านายกฯก็ไม่กังวลหรือมองว่าเป็นอุปสรรค เพราะเป็นแค่ความเห็นทางการเมือง”นายสายัณห์ กล่าว

ด้านนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร.กล่าวว่า ไม่รู้เจตนาของร.อ.ธรรมนัส และเวลานี้คะแนนหรือเสียงของรัฐบาล ไม่นับพรรคเศรษฐกิจไทย มีมากกว่าฝ่ายค้าน เกือบ 30 เสียง แต่ถ้าพรรคเศรษฐกิจไทย จะไปรวมกับฝ่ายค้าน รัฐบาลก็ยังมากกว่าฝ่ายค้าน อยู่ประมาณ 30 เสียง นี่คือตัวเลขที่จะอธิบาย ส่วนตัวเลขที่ออกมาจะเป็นการพูดต่อรองอะไรหรือไม่ คงตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่คนคิดเกม ต้องไปถามคนที่พูดเรื่องนี้