เปิดผลชันสูตร "แตงโม" เสียชีวิต (มีคลิป)

2022-03-01 16:43:54

เปิดผลชันสูตร "แตงโม" เสียชีวิต (มีคลิป)

Advertisement


ผบช.ภ.1 เผยผลชันสูตร "แตงโม"  เสียชีวิตจากการสำลักน้ำ  ขาดอากาศหายใจ เจอโคลนในหลอดลม  ปอด กระเพาะอาหาร  ด้านหมอเผยหูรูดกระเพาะเน่า  คลายออก ทำให้ไม่สามารถตรวจเจอปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะได้

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 พร้อมทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แถลงผลการสอบสวนคดี "แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์" นักแสดงสาวชื่อดังพลัดตกเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมาได้จำลองเหตุการณ์ในเรือรุ่นเดียวกับลำเกิดเหตุในแม่น้ำเจ้าพระยา ณ เวลา และสถานที่จุดเดียวกัน โดยให้พยานนำชี้ประกอบคำให้การที่ให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน   และได้นำพยานที่เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ขณะตกปลาริมตลิ่งและเห็นเหตุการณ์ในวันเวลาเกิดเเหตุ ทั้ง 4 คน เห็นเรือลำเกิดเหตุจริง วนมาตรงจุดที่เขานั่งอยู่ โดยคำให้การจะปรากฏในการสอบสวนแล้ว

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า ประเด็นการตรวจจีพีเอสของเรือ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. พฐ.ได้เก็บหลักฐานพร้อมผู้เชี่ยวชาญเครื่องยนต์ และจีพีเอสติดอยู่ในเรือลำเกิดเหตุ โดยเก็บน้ำในเรือและใบพัดไปตรวจสอบ ส่วนการตรวจจีพีเอสก็ให้ผู้เชี่ยวชาญไปดึงข้อมูลจากกล่องบันทึกความจำ ได้ทราบว่า วันเวลาเรือลำนี้วิ่งในที่เกิดเหตุจริง เป็นไปตามที่พยานให้การไว้จริง ไปจอดตรงไหน ชะลอตรงไหน ใช้ความเร็วเท่าไหร่ เก็บไว้หมดแล้ว เรารวบรวมไว้ในสำนวนการสอบสวนแล้ว

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า เช้าวันนี้ได้เชิญพยานทั้ง 5 คนกลับมาเพื่อให้หมอจากนิติเวชได้ตรวจร่างกายทั้งหมด  และก็ได้นำเสื้อผ้าทั้งหมดที่ใส่วันเกิดเหตุมามอบแล้ว จากนั้นจะนำส่ง พฐ.ต่อไป ผลการตรวจร่างกายของทั้ง 5 คน  พบว่า ตามที่มีข้อสงสัย นายจ๊อบ มีบาดแผลที่แขนและหลังหัวไหล่ ขอให้หมอได้ชี้แจงตรงนี้  นอกจากนี้ได้เก็บเลือด เก็บปัสสาวะส่งตรวจแล้ว  ประเด็นของคุณแม่แตงโมที่นำพยานหลักฐานมามอบให้ พนักงานสอบสวนได้รับไว้หมดแล้ว เรื่องแผ่นซีดี ก็ทราบแล้วว่ามาจากเพื่อนบ้านนำมาให้ เพื่อให้กำลังใจ เห็นใจกคุณแม่น้องแตงโม โดยซีดีมีเพลง 4 เพลง ส่วนข้อมูลแชทที่แม่บอก ไม่ได้เป็นแชทระหว่างบุคคล 2 คนเป็นข้อความที่ส่งในโซเชียลอยู่แล้ว ส่วนประเด็นที่อยากให้การเพิ่มเติมอย่างไร วันนี้พนักงานสอบสวน ได้ประสานกับคุณแม่แล้ว เพื่อคุยในประเด็นที่ยังสงสัยในช่วงบ่ายวันนี้

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวถึงผลนิติเวชเบื้องต้นของแตงโม สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากการขาดอากาศหายใจ พูดภาษาชาวบ้าน ตกน้ำไปและสำลักน้ำจนเสียชีวิต ในปอดพบน้ำและโคลน  หลอดลมและโพรงหลอดลมก็เช่นกัน ขณะที่ในกระเพาะอาหารพบเศษโคลนจากการสำลักน้ำหายใจเข้าไป บาดแผลต่างๆ ที่เกิดขึ้นมีแผลช่วงล่างลงไป ช่วงบนไม่มี บาดแผลเกิดจากของมีคม ซึ่งอาจเกิดจากใบพัดเรือก็ได้ ซึ่งต้องใช้เวลาตรวจสอบ  ตอนนี้มีการตกน้ำจริง และเสียชีวิตจาการสำลักน้ำขณะยังมีชีวิตอยู่ ส่วนสาเหตุที่ตก หรือใครทำให้ตก หรือตกเองขอใช้เวลาตรวจสอบ คำให้การของทั้ง 5 คน พนักงานสอบสวนไม่ได้เชื่อ 100% ทุกอย่างได้บันทึกไว้หมดแล้ว จากนั้นจะนำมาวิเคราะห์ ต้องพิจารณาด้วยความละเอียดรอบคอบ เรือแล่นอยู่แน่นอนตอนคุณแตงโมตก เรารู้เส้นทางเรือ ความเร็วเรือ และจุดเกิดเหตุแน่นอน ห่างจาดสะพานพระราม 7 ประมาณ 900 เมตร  มีบาดแผลใหญ่บาดแผลเดียวต้นขาด้านใด ตรวจปัสสาวะบนเรือไม่พบ


ด้านหมอที่ร่วมแถลงข่าว ชี้แจงกรณี พบโคลนในปอด และอวัยวะต่าง ๆของแตงโม ว่า ลักษณะหายใจเข้าแต่ไม่ได้หายใจเอาอากาศเข้าไป หายใจในน้ำและในน้ำมีโคลน

หมอระบุด้วยว่า  รอยที่แขนของนายจ๊อบเกิดจากหลังวันเกิดเหตุ อายุบาดแผลประมาณ 5-7 วัน เป็นรอยถลอกที่ขนาดใหญ่กว่าเล็บข่วน เจอนายจ๊อบเพียงคนเดียว ส่วนรอยช้ำก็อายุประมาณเท่ากัน แต่ไม่ได้ถามถึงเหตุผลของบาดแผล แผลฟกช้ำเกิดการกระทบกระทั่งด้วยของแข็งอยู่แล้ว แต่หมอไม่ทราบว่าของแข็งคืออะไร แผลไม่เหมือนเกิดจากการต่อสู้กัน กระแทกกับอะไรก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นแตงโมปัสสาวะหรือไม่ปัสสาวะ หมอกล่าวว่า  หูรูดกระเพาะเน่าและคลายออก  ทำให้ไม่สามารถตรวจเจอปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะได้ แท็กที่เกี่ยวข้อง